หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: UOBAM เตรียมเปิดตัวแพลตฟอร์มจัดอันดับเครดิตด้วย AI ในอาเซียน  (อ่าน 16 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 14 พ.ย. 19, 15:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

UOBAM จับมือ Value3 Advisory เปิดตัวแพลตฟอร์มจัดอันดับเครดิตในอาเซียนด้วยเทคโนโลยี AI เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการลงทุนในตราสารหนี้


บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ยูโอบี (UOBAM) และ Value3 Advisory (Value3) ซึ่งเป็นสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีทางการเงิน (ฟินเทค) ประกาศความร่วมมือกันของสองบริษัทในวันนี้ เพื่อเปิดตัวบริการจัดอันดับเครดิต การวิจัย และการรายงานข้อมูลโดยใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ในอาเซียน ด้วยความร่วมมือดังกล่าว ทั้งสององค์กรตั้งเป้าที่จะช่วยให้นักลงทุนตราสารหนี้ได้รับข้อมูลเชิงลึกด้านอันดับเครดิตแบบเรียลไทม์เพื่อการตัดสินใจลงทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ UOBAM จะใช้ความสามารถของ AI เพื่อยกระดับการวิจัยตลาดและการวิเคาระห์ข้อมูลเชิงลึกของทีมตราสารหนี้ด้วย


UOBAM จะรวมความเชี่ยวชาญด้านการลงทุนในภูมิภาคอาเซียนของทางบริษัท เข้ากับเทคโนโลยีการเรียนรู้ของเครื่อง (machine learning) และเทคโนโลยีการประมวลผลภาษาธรรมชาติ (natural language processing) ของ Value3 เพื่อการวิเคราะห์ข้อมูลของบริษัทผู้ออกหุ้นกู้ในอาเซียนได้อย่างละเอียด ทั้งข้อมูลทางการเงินและที่ไม่ใช่ข้อมูลทางการเงินซึ่งรวบรวมมาจากแหล่งต่าง ๆ ขณะเดียวกัน UOBAM จะให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับอุตสาหกรรมและตลาดในอาเซียน เพื่อช่วยให้ Value3 เปิดตัวแพลตฟอร์มที่เป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัทอย่าง AlgoCRED AI-platform [2] ในภูมิภาคนี้ แพลตฟอร์มดังกล่าวเป็นพอร์ทัลออนไลน์ที่นำเสนอข้อมูลอันดับเครดิต บทวิจัย และข้อมูลเชิงลึกของหุ้นกู้ในภูมิภาค ซึ่งรวมถึงหุ้นกู้ที่ไม่มีการจัดอันดับเครดิต [3] ผ่านทางระบบอัตโนมัติ หลังจากนั้นจะมีการประเมินข้อมูลเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพด้วยระบบอัตโนมัติเช่นกัน เพื่อให้ได้อันดับเครดิต สร้างตัวชี้วัดความเสี่ยงเครดิตด้วยการตั้งเตือนแบบเรียลไทม์ และจัดทำรายงานอันดับเครดิตแบบละเอียด


นับเป็นครั้งแรกที่บริษัทจัดการกองทุน บริษัทที่ปรึกษาทางการเงิน และนักลงทุนสถาบันจะสามารถเข้าถึงอันดับเครดิตอิสระ [4] สำหรับหุ้นกู้ที่ไม่มีการจัดอันดับในอาเซียน ด้วยการสมัครเป็นสมาชิก AlgoCred AI platform ซึ่งจะทำให้นักลงทุนตราสารหนี้สามารถประเมินความน่าเชื่อถือของบริษัทที่ออกหุ้นกู้ และข้อดีของการลงทุนในหุ้นกู้ของบริษัทเหล่านั้นได้อย่างถูกต้องมากขึ้น


[1] Value3 ได้เข้าชิงรางวัล 2019 FinTech Awards ที่งาน Singapore FinTech Festival
[2] AlgoCRED AI-platform ของ Value3 เปิดให้บริการแล้วในสวิตเซอร์แลนด์ ครอบคลุมหุ้นกู้สกุลเงินฟรังก์สวิสประมาณ 1,400 ชุด
[3] หมายถึงหุ้นกู้ที่ไม่มีการจัดอันดับเครดิตจากบริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือ 3 แห่งของโลก ซึ่งได้แก่ฟิทช์ มูดี้ส์ และสแตนดาร์ดแอนด์พัวร์ แห่งใดแห่งหนึ่ง หรือมากกว่าหนึ่งแห่ง
[4] บริษัทผู้ออกหุ้นกู้ไม่ต้องชำระค่าธรรมเนียมสำหรับการออกหุ้นกู้เพื่อให้ได้อันดับเครดิตบนแพลตฟอร์ม AlgoCRED AI-platform


Mr Chong Jiun Yeh ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน (หุ้นและตราสารหนี้) ของ UOBAM กล่าวว่า "หลายบริษัทผู้ออกหุ้นกู้ในอาเซียน อาจหลีกเลี่ยงการจัดอันดับเครดิตหุ้นกู้ของบริษัท เนื่องจากอาจต้องเสียค่าธรรมเนียมสูง หรือต้องใช้เวลาในการได้มาซึ่งอันดับเครดิตและการรักษาอันดับเครดิตดังกล่าว ด้วยเหตุนี้ นักลงทุน ซึ่งรวมถึงบริษัทจัดการกองทุนอย่าง UOBAM จึงต้องพึ่งพาแหล่งข้อมูลภายในเพื่อตัดสินข้อดีของการลงทุนในหุ้นกู้ดังกล่าว นอกจากนี้ การเข้าถึงข้อมูลอันดับเครดิตของผู้ออกหุ้นกู้ได้มากขึ้นนั้นจะเป็นประโยชน์ต่อตลาดหุ้นกู้ในภูมิภาคนี้ด้วย"


Mr Abhinav Mishra ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ Value3 กล่าวว่า "โดยทั่วไปแล้ว สถาบันการเงินต่าง ๆ จะอาศัยวิธีการของตัวเองเพื่อจัดอันดับเครดิตให้กับหุ้นกู้ที่ไม่ได้รับการจัดอันดับ ซึ่งส่งผลให้อันดับเครดิตในตลาดไม่สอดคล้องกัน อย่างไรก็ดี ด้วยความร่วมมือกับ UOBAM ในครั้งนี้ เราจะนำแพลตฟอร์มของเราที่มีรางวัลการันตีมาแล้วอย่าง AlgoCRED Al-platform มาสู่อาเซียน เพื่อตอบสนองความต้องการบริการจัดอันดับเครดิตที่ได้มาตรฐานสำหรับหุ้นกู้ที่ไม่ได้รับการจัดอันดับ วิธีนี้จะช่วยให้ผู้ออกหุ้นกู้ โดยเฉพาะบริษัทขนาดกลางและขนาดย่อม มีความโปร่งใสมากขึ้นในการเปิดเผยข้อมูล และจะดึงดูดนักลงทุนให้มาลงทุนในหุ้นกู้ของบริษัทเหล่านี้มากขึ้น"


นอกจากนี้ UOBAM จะทำงานร่วมกับ Value3 เพื่อนำกรอบการพิจารณาด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และบรรษัทภิบาล (ESG) มารวมเข้ากับโมเดลการจัดอันดับเครดิตที่มีอยู่เฉพาะบนแพลตฟอร์ม AlgoCRED AI-platform เพื่อสนับสนุนพันธกิจของ UOBAM ในการลงทุนอย่างมีความรับผิดชอบ


Mr Chong กล่าวว่า "UOBAM มีประวัติผลงานอันยอดเยี่ยม [5] ในการลงทุนตราสารหนี้ และมีความมุ่งมั่นที่จะใช้เทคโนโลยีเพื่อยกระดับขีดความสามารถด้านต่าง ๆ ด้วยความร่วมมือกับ Value3 ในครั้งนี้ เราจะใช้พลังของ AI เพื่อทำให้ขั้นตอนการวิจัยและการประเมินเครดิตของเราเป็นระบบอัตโนมัติ อีกทั้งทำให้การประเมินและการจัดการการลงทุนในตราสารหนี้ของเรามีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก"


สำหรับบริการจัดอันดับเครดิต การวิจัย และการรายงานข้อมูล คาดว่าจะเปิดตัวเป็นครั้งแรกที่สิงคโปร์ในเดือนธันวาคม 2019 และจะเปิดตัวในตลาดอื่น ๆ ของอาเซียนตามลำดับ


[5] UOBAM ได้รับรางวัลบริษัทจัดการกองทุนตราสารหนี้ยอดเยี่ยมจากงานประกาศรางวัลหลายงาน สามารถดูรายชื่อรางวัลทั้งหมดได้ที่ https://www.uobam.com.sg/about-us/awards.page

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม