หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: การจัดฟันแบบใสเป็นวิธีจัดฟันท่ีทำให้ฟันเรียงตัวสวย  (อ่าน 7 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 พ.ย. 19, 19:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
การจัดฟันแบบใสคืออะไร?
การ จัดฟันแบบใส การใช้เครื่องมือจัดฟันที่เป็นพอลิเมอร์บางๆใสๆมาใส่ครอบฟันเพื่อปรับเปลี่ยนโครงสร้าง ตำแหน่ง และการจัดลำดับตัวของฟัน แทนการใส่เครื่องจัดฟันแบบโลหะ ทั้งนี้พวกเราคุณสามารถถอดรวมทั้งใส่เครื่องมือจัดฟันแบบใสได้เองอย่างราบรื่น


ยี่ห้อของเครื่องมือจัดแบบใสซึ่งเป็นที่ชื่นชอบกันมากมาย คือแบรนด์ (Invisalign) ด้วยเหตุผลดังกล่าวบางบุคคลจึงนิยมเรียกการจัดฟันอย่างงี้ว่า "การจัดฟันแบบอินวิสไลน์" ไปด้วย

ก่อนเริ่มจัดฟันแบบใส หมอฟันจำเป็นจะต้องสแกนฟันเพื่อประเมินขั้นตอนการรักษาว่า ควรปรับรูปฟันแบบไหน เคลื่อนตำแหน่งฟันยังไง จากนั้นก็จะเริ่มใส่ชุดเครื่องมือจัดฟันที่ดีไซน์มาพิเศษตามรูปฟันแต่ละคน โดยควรต้องเปลี่ยนชุดเครื่องมือจัดฟันทุก 2 อาทิตย์ ปริมาณชุดเครื่องมือที่ใช้จะมากมาย หรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับสภาพฟันและขั้นตอนการรักษาที่ทันตแพทย์วางไว้

ทำไมถึงจำต้องจัดฟันแบบใส?
การจัดฟันแบบใส ช่วยปรับการจัดเรียงตัวของฟันให้เกิดความสวยงามเรียบร้อยได้เช่นเดียวกับการจัดฟันทั่วไป แถมยังมีจุดแข็งที่เหนือกว่าการใส่เหล็กจัดฟันด้วย ได้แก่


 • มองไม่เห็นเครื่องมือจัดฟันในปากทำให้มั่นใจมากขึ้นเวลายิ้ม เหมาะสำหรับคนที่ไม่ต้องการให้คนอื่นทราบดีว่า กำลังจัดฟันอยู่
 • ดูแลความสะอาดได้ง่าย เนื่องมาจากเครื่องมือจัดฟันแบบใสสามารถถอดออกถึงเวลากินอาหารแล้วก็แปรงฟัน ก็เลยไม่ต้องวิตกกังวลว่า จะมีเศษอาหารเข้าไปติด ทั้งสามารถแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันได้ตามปกติ
 • ชุดเครื่องมือจัดฟันสามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้ จึงช่วยป้องกันการสั่งสมของคราบเปื้อนหินปูน และก็สิ่งสกปรกต่างๆ
 • เมื่อไม่มีเครื่องจัดฟันแบบโลหะก็เลยไม่มีปัญหาสำหรับการกล่าว ออกเสียง การเคี้ยวอาหาร และสามารถลดอาการเหงือกบวมแดง หรือเจ็บเคืองในปากเพราะว่าเหล็กจัดฟันด้วย
 • ไม่ต้องมาพบหมอฟันเสมอๆโดยจะนัดมาติดตามผลทุกๆ2-3 เดือน ต่างจากการจัดฟันแบบปกติที่จำเป็นต้องมาสถานพยาบาลทุก 3-5 สัปดาห์

ประเภทของการจัดฟันแบบใส
การจัดฟันแบบใสด้วยชุดอุปกรณ์จัดฟันแบรนด์ Invisalign มีหลายประเภท เพื่อให้เหมาะกับสภาพฟันของแต่ละคน โดยจะมีช่วงเวลาสตาร์ทเครื่องมือและชุดอุปกรณ์ เรียกว่า อะไลเนอร์ (Aligner) ปริมาณต่างกัน ดังต่อไปนี้


 • Invisalign-i7 ใช้ชุดเครื่องมือจัดฟัน 7 ชุด สำหรับกรณีฟันซ้อนเก หรือฟันห่างเพียงแค่ 1-2 ซี่ และก็กรณีที่เคยจัดฟันมาสุดแท้แต่มิได้ใส่รีเทนเนอร์ ช่วงเวลาที่ทำราว 2-3 เดือน
 • Invisalign-Lite ใช้เครื่องมือจัดฟัน 14 ชุด สำหรับกรณีฟันห่าง ซ้อนเก ระดับบางส่วนถึงปานกลาง ช่วงเวลาที่ทำราว 6 เดือน -1 ปี
 • Invisalign Go แก้ไขฟันที่มีซ้อน หรือเกระดับไม่มากนัก ใช้เครื่องมือ 20 ชุด ระยะเวลาที่ทำประมาณ 3-6 เดือน
 • Invisalign Moderate ใช้เครื่องมือจัดฟัน 15-26 ชุด สำหรับไขปัญหาความผิดแปลกของฟันระดับปานกลางถึงมากมาย ช่วงเวลาที่ทำโดยประมาณ 1-2 ปี
 • Invisalign-Full สามารถแก้ไขความแปลกของฟันได้ทุกแบบและผู้ที่ยังไม่เคยจัดฟันมาก่อน ด้วยเครื่องมือจัดฟันตั้งแต่ 27 ชุดขึ้นไป ช่วงเวลาที่ทำราว 1-2 ปี


  ขั้นตอนสำหรับเพื่อการจัดฟันแบบใส

  การจัดฟันแบบใสแบ่งได้ 3 ระยะ ได้แก่


 • ขั้นตอนการเตรียมพร้อมก่อนจัดฟันแบบใส

  ผู้มีความประสงค์จัดฟันจำต้องมาพบหมอฟัน เพื่อประเมินลักษณะฟันว่า สามารถจัดฟันแบบใสได้ไหม
  แล้วหลังจากนั้นจะต้องสแกนฟันด้วยเครื่องมือพิเศษที่แสดงผลลัพธ์แบบพิมพ์ปากของพวกเราออกมาเป็นแบบอย่าง 3 มิติ เพื่อใช้ประเมินว่า กรรมวิธีการรักษาจะเป็นยังไง มีลำดับการเขยื้อนตำแหน่งฟันที่ไหน อย่างไรบ้าง และต้องใช้ชุดเครื่องมือจำนวนกี่ชุด เพื่อปรับฟันให้เรียงงามเข้ารูป
  ตรวจสภาพฟันแล้วก็จัดการช่องปาก โดยการอุดฟัน ถอนฟัน ผ่าฟันคุด และก็กรอฟัน เพื่อพร้อมในการใส่เครื่องมือจัดฟัน

 • ขั้นตอนระหว่างการจัดฟันแบบใส

  เมื่อเสร็จสิ้นขั้นตอนการเตรียมตัวแล้ว ทันตแพทย์จะนัดหมายรับชุดเครื่องมือจัดฟันชุดแรก พร้อมสอนกรรมวิธีใส่ และชี้แนะข้อปฏิบัติต่างๆโดยคุณจำต้องใส่เครื่องมือไว้ตลอดระยะเวลา เว้นเสียแต่ตอนทานอาหารแล้วก็แปรงฟัน
  เมื่อสวมเครื่องมือชุดแรกครบตามที่มีการกำหนดแล้ว หมอฟันจะนัดหมายอีกรอบเพื่อติดตามผลและก็ให้เครื่องมือชุดต่อๆไป โดยการปริมาณเครื่องมือรวมทั้งระยะเวลาใส่การใส่และก็ติดตามผลนั้นขึ้นอยู่กับจำพวก Invisalign ของแต่ละคน

 • ขั้นตอนหลังการจัดฟันแบบใส

  เมื่อถอดเครื่องมือชุดท้ายที่สุดออกแล้ว คุณจะต้องใส่รีเทนเนอร์ไปอีกระยะหนึ่งเพื่อทรงสภาพฟันไว้ จากที่หมอฟันระบุ

  ความรู้สึกข้างหลังจัดฟันแบบใส
  Q: เจ็บไหม?
  A: ผู้เข้ารับบริการอาจมีรู้สึกเจ็บๆตึงๆบ้างหลังใส่เครื่องมือชุดใหม่ 1-2 วันแรก แต่จัดว่าเจ็บน้อยมาก ถ้าหากเทียบกับการจัดฟันแบบโลหะ รวมทั้งจะเกือบจะไม่มีอาการเคืองในปาก หรือเหงือกบวมแดงเลย

  Q: จะมีปัญหาในการรับประทานรวมทั้งการบดของกินไหม?
  A: ไม่มีปัญหา โดยให้ผู้เข้ารับบริการถอดเครื่องมือออกเมื่อจะกินอาหาร ซึ่งจะมีผลให้ไม่ต้องกลัวว่าเศษอาหารจะติดเครื่องมือจัดฟัน แล้วก็ทำให้ไม่เคยทราบสึกปวดฟันขณะบดของกินด้วย

  Q: รู้สึกเบื่อหน่ายเวลาใส่ไหม?
  A: เครื่องมือจัดฟันแบบใสจะเป็นแบบใส่ครอบลงไปที่ตัวฟันโดยตรง จึงทำให้แทบไม่รู้สึกหงุดหงิดรำคาญหรือเคืองเหงือกในระหว่างวันเลย เว้นแต่ว่าเวลาจะกินอาหารที่บางครั้งอาจจะจะต้องถอดออก ซึ่งผู้เข้ารับบริการบางรายก็บางทีอาจรู้สึกไม่สบายบ้าง

  ช่วงเวลาสำหรับในการจัดฟันแบบใส

 • ระยะเวลาเฉลี่ยอยู่ที่ 9-18 เดือน ขึ้นกับสภาพฟัน และปริมาณชุดเครื่องมือ ถ้าหากฟันมีปัญหานิดหน่อยรวมทั้งใช้เครื่องมือไม่เกิน 7 ชิ้น อาจใช้เวลาจัดฟันน้อยกว่า 6 เดือนก็ได้
 • รายจ่ายสำหรับเพื่อการจัดฟันแบบใส

ราคาการจัดฟันแบบใสด้วยชุดอุปกรณ์ยี่ห้อ Invisalign จะขึ้นอยู่กับปริมาณชุดเครื่องมือจัดฟันที่ผู้เข้ารับบริการจำต้องใช้ ถ้าหากมีจำนวนมากราคาก็ยิ่งสูงขึ้น โดยมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยอยู่ที่ราว 60,000-250,000 บาท ซึ่งจัดอยู่ในราคาที่ค่อนข้างสูง ด้วยเหตุผลดังกล่าว บางคลินิกหรือโรงหมอจึงจะมีบริการผ่อน หรือแบ่งจ่ายเป็นงวด ดังนี้ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของสถานบริการในแต่ละที่

ขอบคุณบทความดีๆ จาก https://www.honestdocs.co/invisalign-tooth-whitening-good-people


Tags : align, ทันต, แปรงฟัน
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
 • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
 • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
 • กระทู้ปกติ
 • กระทู้ติดหมุด
 • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
 • โพลล์
 • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม