หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เลือกบริษัทรับสร้างบ้านทั้งทีต้องตรวจสอบอะไรบ้าง  (อ่าน 23 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 พ.ย. 19, 17:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

            การสร้างบ้านถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งต้องให้ความใส่ใจในเรื่องรายละเอียดต่าง ๆ อย่างรอบคอบ เพราะการสร้างบ้านต้องใช้เงินเป็นจำนวนมาก แต่เมื่อสร้างเสร็จแล้วก็จะคุ้มมาก ๆ เช่นกัน เพราะบ้านสามารถใช้งานได้ในระยะยาวหลายปียิ่งถ้าได้ บริษัทรับสร้างบ้าน ที่ดีสร้างออกมาได้อย่างมีคุณภาพ อาจจะทำให้อายุการใช้งานของบ้านนั้นอยู่ไปอีกหลายสิบเลยเลยก็ว่าได้ ดังนั้นควรที่จะต้องใส่ใจในการเลือก บริษัทรับสร้างบ้าน มาก ๆ เพราะถ้าได้ บริษัทรับสร้างบ้าน มาไม่ดีก็จะมาเป็นปัญหาให้กับผู้ที่จะสร้างบ้านได้ทั้งปวดหัวและต้องเปลืองค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งการที่จะได้ บริษัทรับสร้างบ้าน ที่ดีเจ้าของบ้านจำเป็นที่จะต้องตรวจสอบสิ่งต่าง ๆ ดังนี้

       เลือก บริษัทรับสร้างบ้าน ให้ได้ดีจำเป็นที่จะต้องตรวจสอบดังนี้

1.บริษัทรับสร้างบ้าน ควร จดทะเบียนนิติบุคคล มีวิศวกร สถาปนิก คอยให้คำปรึกษา
โดยทั่วไป บริษัทรับสร้างบ้าน ที่มีการจดทะเบียนนิติบุคคล มักจะมีระบบการตรวจสอบคุณภาพการก่อสร้างหน้างานทำให้ลดความเสี่ยง ในการเกิดปัญหาไม่ว่าจะเป็นเรื่องของโครงสร้างทรุดตัว แตกร้าว หรืองานระบบใช้งานไม่ได้ เมื่อเทียบกับการใช้ผู้รับเหมารายย่อยทั่วไป

2.ควรเข้าไปดูที่ออฟฟิศของ บริษัทรับสร้างบ้าน เพื่อดูความน่าเชื่อถือ
การเลือกว่าจ้างบริษัทรับเหมาก่อสร้าง หากเราได้รู้จักที่อยู่และหลักแหล่งของบริษัทที่เราจะทำการว่าจ้าง ก็จะช่วยให้เราประเมินความน่าเชื่อถือเบื้องต้นได้ ทั้งนี้การเข้าไปดูสภาพออฟฟิศ ก็ทำให้เราประเมินสภาพคล่องของบริษัทที่เราอาจจะว่าจ้างได้ในอนาคตอีกด้วย

3.เปรียบเทียบ บริษัทรับสร้างบ้าน ด้วยเงื่อนไขการว่าจ้างที่ใกล้เคียงกัน
ในการเปรียบเทียบราคาที่บริษัทรับเหมาก่อสร้างเสนอ ควรเปรียบเทียบบนพื้นฐานของขอบเขตงานที่ใกล้เคียงกันและวัสดุเทียบเท่ากัน  ในทางปฏิบัติบริษัทรับสร้างบ้านแต่ละราย อาจจะมีเทคนิคในการนำเสนอแตกต่างกันไป เช่น บางรายต้องการเสนอราคาให้ต่ำ ก็อาจจะไม่ได้รวมงาน บางประเภทไว้ในการเสนอราคารอบแรก ทำให้ยอดรวมของราคาที่เสนอไปให้ผู้ว่าจ้างต่ำ ดูแล้วไม่แพง ซึ่งหากผู้ว่าจ้างตกลงว่าจ้าง บริษัทรับสร้างบ้านรายนี้ก็อาจจะต้องมีค่าใช้จ่ายที่งอกเพิ่มขึ้นมาในการก่อสร้างภายหลัง ทำให้เกิดเป็นงบบานปลายขึ้นได้

4.สรุปขอบเขตงานการว่าจ้างให้ชัดเจน
การสรุปขอบเขตการจ้างงานในแต่ละส่วนมีความสำคัญ ช่วยลดการเกิดข้อพิพาทระหว่างผู้ว่าจ้างและผู้รับจ้างได้ เนื่องจากหากไม่สรุปขอบเขตให้ชัดเจนแล้ว หากมีงานเพิ่มขึ้นมาในภายหลัง ผู้รับจ้างก็อาจจะขอคิดค่าใช้จ่ายเพิ่ม

5.ดูผลงานเพื่อประกอบการตัดสินใจในการว่าจ้าง
เราสามารถขอเยี่ยมชมไซต์งานที่กำลังก่อสร้างอยู่ของบริษัทรับสร้างบ้าน หรือหากไม่สะดวกหรือไม่มีเวลาก็สามารถสอบถามถึงโครงการหรือโปรเจคที่ทำไปแล้วได้

6.ตรวจสอบสัญญาก่อสร้างก่อนเริ่มงานให้ชัดเจน
สัญญาก่อสร้างที่ดีควรระบุวันเริ่มงาน วันที่คาดว่างานจะแล้วเสร็จ ขอบเขตการทำงาน งวดงานการจ่ายเงินที่ชัดเจนว่าควรจ่ายเงินเมื่อไหร่ เมื่องานแต่ละขั้นตอนแล้วเสร็จ โดยปริมาณเงินที่จ่ายไปควรจะสัมพันธ์กับปริมาณงานแต่ละงวดงาน นอกจากนี้การระบุการจ่ายเงินตามงวดงาน โดยอ้างอิงเปอร์เซ็นงานที่แล้วเสร็จ อจก่อให้เกิดข้อพิพาท โต้เถียงกันได้ ว่าแล้วเสร็จเป็นกี่เปอร์เซ็นต์ ถูกต้องตามที่แต่ละฝ่ายกล่าวกล่าวอ้างหรือไม่

        นอกจากนี้ บริษัทรับสร้างบ้าน ที่ดีจะมีการรับประกันงานก่อสร้างตามระยะเวลาที่บริษัทกำหนดด้วย ซึ่งอาจจะมีระยะเวลาการรับประกันสูงถึง 20 ปี โดยจะมีการตรวจเยี่ยมเป็นระยะ ๆ ซึ่งเจ้าของบ้านจะมั่นใจได้ว่าหากมีปัญหาใด ๆ บริษัทก็ยังให้บริการช่วยเหลือดูแลค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  บริษัทรับสร้างบ้าน 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม