หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: "ออกจากวังวนที่จนตลอดชาติ" โดย อาจารย์บี๊ นุกูล บันได 7 ขั้น ก้าวออกจากความจน  (อ่าน 209 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 ธ.ค. 19, 17:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
"ออกจากวังวนที่จนตลอดชาติ" โดย อาจารย์บี๊ นุกูล
บันได 7 ขั้น ก้าวออกจากความจน สู่ปลายทางแห่งความมั่งคั่งอย่างสมบูรณ์


คำว่า 'จน' คงเป็นคำวิเศษณ์ ที่หลายคนคงรู้จักและสนิทสนมกับมันดี เพราะคำๆ นี้ ถือเป็นจุดเริ่มต้นของความรู้สึกขัดสน, อัตคัด, ขาดแคลน, ฝืดเคือง, ไม่พอ จนไปถึงองศาที่ติดลบสุดขั้ว อย่างความรู้สึก 'ไร้ค่า' และเมื่อวังวนความรู้สึกเหล่านี้ถูกทับถมมากขึ้น จนก่อตัวเป็นกำแพงที่ไร้ทางออก จากจุดเริ่มต้นที่ความ 'จน' ถูกนิยามอยู่แต่ในแง่ของเงินทอง ก็จะลุกลามไปยังความจนรูปแบบอื่นๆ ที่หลายคนมองไม่เห็นอีกด้วย

"ขยะยังมีค่ามากกว่าผม" คำพูดของอดีตวิศวกรสิ่งแวดล้อมในโรงงานขยะ ผู้ที่ควรจะใช้ชีวิตบนเส้นขนานห่างจากความ 'จน' มากกว่าใคร กลับถูกดึงเข้าสู่วังวนของความจนอย่างไม่รู้ตัว ทำให้ความรู้สึกไร้ค่าค่อยๆ กัดกินพื้นที่ในใจไปทีละน้อย และไม่ว่าจะสรรหาความท้าทายใหม่มากแค่ไหน ก็ต้องจบลงที่ทางตัน เดินย้อนกลับมาในวังวนที่จนตลอดชาติเช่นเดิม

นุกูล หรือ อาจารย์บี๊ คืออดีตวิศวกรคนนั้น สิ่งแรกที่อาจารย์บี๊ทำ หลังรับรู้ถึงความ 'จน' ที่เข้ามาในชีวิตตัวเอง เขาได้ลงมืออ่านหนังสือ How to เพื่อพาตัวเองกลับมาสัมผัสความ 'มั่งคั่ง' อีกครั้ง และนั่นก็เป็นอีกหนึ่งบทชีวิตแห่งความผิดพลาด ที่จะตรึงติดในใจของอาจารย์บี๊ เพราะการก้าวเดิน ย่ำบนเส้นทางที่หนังสือขีดวางไว้ ทำให้เขาต้องสูญเงินกว่า 8 แสนบาทไปในบทเรียนครั้งนี้ แต่การสูญเงินก้อนนี้ได้ช่วยให้เขาเข้าใจบางสิ่งมากขึ้น ว่าหนังสือที่ถือและความรู้ที่เคยเข้าใจไม่ได้บอกเส้นทางที่จะออกจากวังวน เพียงแต่บอก 'วิธีการสร้างเส้นทาง' นั้นต่างหาก

หลังจากเข้าใจและกลับมาสู่จุดเริ่มต้นครั้งใหม่ อาจารย์บี๊ได้ค่อยๆ เริ่มสร้างเส้นทางของตัวเอง จนกราฟความจนที่ค้างอยู่ในจุดติดลบมาเนิ่นนาน ค่อยๆ ไต่พุ่งขึ้น ลบภาพคำว่า 'จน' ที่นั่งอยู่บนไหล่มาหลายปี กลายเป็นเพียงวังวนในอดีตเท่านั้น ในวันนี้ อาจารย์บี๊ได้ผันตัวมาเป็นวิทยากร และใช้วิธีการสร้างเส้นทาง ที่พิสูจน์ด้วยชีวิตของตัวเอง มาประกาศให้โลกรับรู้ผ่าน training center ให้ผู้เข้าร่วมหลายร้อยชีวิตได้นำไปใช้ เกิดเป็นเส้นทางออกจากวังวนหลายร้อยแบบ

ปัจจุบัน คนที่เคยคิดว่า "ขยะยังมีค่ามากกว่าผม" ได้สร้างคุณค่าของตัวเองขึ้นมาใหม่ พร้อมปีนออกจากวังวนความจนอย่างสมบูรณ์ ในบทบาทที่ปรึกษาทางธุรกิจ ผู้เขียนหนังสือ "ออกจากวังวนที่จนตลอดชาติ" - "อาจารย์บี๊" นุกูล ลักขณานุกุล

"หลังจากที่ผมรู้ว่าผมสามารถออกจากวังวนนี้ได้ และมีความรู้สึกอยากช่วยเหลือคนที่เจอปัญหาเหมือนที่ผมเจอมา ผมจึงเริ่มเปิดคอร์สให้คำปรึกษา และเมื่อเริ่มมีหลายคนในคอร์ส สามารถที่จะออกจากวังวนได้ เริ่มมีคนที่ชีวิตดีขึ้น ผมก็ได้เห็นว่าหลายคนเคยเจอปัญหาเดียวกับผม เคยเดินตามเส้นทางหนังสือ 100% แบบผม และไม่ได้สร้างเส้นทางของตัวเองขึ้นมา ความคิดนี้มันผลักดันให้ผม อยากลองถ่ายทอดสิ่งที่ผมเจอ ออกมาเป็นตัวอักษรดูบ้าง เพื่อให้สามารถช่วยคนได้ในวงกว้างมากขึ้น จึงนำมาสู่การเขียนหนังสือเล่มแรกในชีวิตอย่าง 'ออกจากวังวนที่จนตลอดชาติ' ซึ่งผมมั่นใจว่าหนังสือเล่มนี้ ให้ได้มากกว่าคำว่า How to และสามารถช่วยให้คนๆ หนึ่ง บอกถึงเป้าหมาย ความเชื่อ วิธีคิด หรือเส้นทาง ที่เป็นของตัวเองได้ ผ่านทางเรื่องเล่า หลักคิด กระบวนการ แม้กระทั่งแบบฝึกคิดเพื่อสร้างแผนการ เพื่อทำให้ผู้อ่านได้ออกจากวังวนเดิมๆ และลบความรู้สึก 'จน' ออกได้อย่างสมบูรณ์" อาจารย์บี๊ เล่าถึงที่มาของการเขียนหนังสือเล่มนี้

"ออกจากวังวนที่จนตลอดชาติ" เป็นหนังสือที่จะช่วยทำให้ผู้อ่านมองเห็นทางออกจากปัญหาชัดเจนขึ้น ผ่านองค์ประกอบที่ถูกจัดวางอย่างมีแบบแผน ไม่ซับซ้อน เป็นขั้นตอน อ่านง่าย เข้าใจง่าย และลงมือทำได้ง่าย โดยสื่อสารผ่านแนวคิด 'บันได 7 ขั้น' โดยบันไดทั้ง 7 ขั้น ได้เรียบเรียงจากประสบการณ์ตรงจากชีวิตที่เคยล้มเหลว ของ "อาจารย์บี๊" นุกูล ลักขณานุกุล ผสานกับการศึกษาศาสตร์จากหนังสือ 'Millionaire Master Plan' โดยแนะนำหลักคิดและกระบวนการ ให้ผู้อ่านสามารถสร้างบันไดแต่ละขั้น ที่เป็นของตัวเองขึ้นมา พร้อมพาก้าวไปสู่ขั้นต่อไปอย่างมั่นคง เหมาะกับผู้ที่ยอมรับว่าตัวเองติดอยู่ในวังวนแห่งความ 'จน' ความเบื่อหน่าย ความเครียด หรือความรู้สึกไร้ค่า ไม่ว่าจะเป็น พนักงานประจำที่อยากลาออก ฟรีแลนซ์ที่แบกรับความกดดันทุกวินาที หรือแม้แต่ผู้ที่ไม่จนเงิน แต่ 'จน' ความสุข ก็สามารถอ่านได้ โดยไม่ต้องเสียเวลาหลงทางไปในเส้นทางที่ไม่ใช่อีกต่อไป

"บันไดในแต่ละขั้น เป็นเพียงโครงสร้างที่ยังไม่สมบูรณ์ การจะก้าวไปสู่ขั้นต่อไป ผู้อ่านต้องเติมรายละเอียด ใส่เป้าหมายและทิศทางของตัวเองให้ชัดเจน บันไดขั้นนั้นจึงจะแข็งแรงพอพร้อมให้ก้าวผ่านไปสู่ขั้นที่เหนือกว่าได้"
- อาจารย์บี๊ -

บันไดทั้ง 7 ขั้น ของหนังสือ ‘ออกจากวังวนที่จนตลอดชาติ’ ของอาจารย์บี๊ ประกอบไปด้วย

ขั้นที่ 1 Future Vision – มองหาทิศทางที่จะไป
ขั้นที่ 2 Money Management – เงินทองต้องจัดการ
ขั้นที่ 3 Flight Path & Time Management – กำหนดทิศทางและการจัดการเวลา (เพื่อไปให้ถึงเป้าหมาย)
ขั้นที่ 4 Internal Value – ค้นหาเพชรในตัวเอง
ขั้นที่ 5 External Value – เปลี่ยนฝันเป็นรายได้ตามกระแสสายธารหลัก
ขั้นที่ 6 Set Your Standard – รักษามาตรฐานแล้วชีวิตจะไม่ตก
ขั้นที่ 7 Follow the FLOW – ก้าวในท่าที่ถนัด

"ในช่วงเวลาที่ผมอยู่ในจุดที่ตัวเองรู้สึกไร้ค่า มองไปทางไหนก็เจอแต่ทางตันของวังวนเดิมๆ จนในวันที่ผมหลุดพ้นจากวังวนนั้นได้ ผมไม่ได้รู้สึกว่าตัวเองเดินหาทางออกจนเจอ เพียงแต่ผมได้สร้างบันไดขึ้นมา แล้วเห็นปลายทางที่พาผมออกจากวังวนได้ในที่สุด จนได้รู้สึกถึงความมั่งคั่งในความคิด ความมั่งคั่งในความสุข ความมั่งคั่งในการเงิน และเกิดเป็นความต้องการ ที่อยากจะแชร์ให้กับคนอื่นได้รับรู้ถึงความรู้สึกนี้บ้างนั่นเอง"

"สุดท้ายแล้ว ผมหวังว่าคนไทยที่ได้อ่านหนังสือเล่มนี้ จะมีวิธีการจัดการการเงิน มีวิธีการใช้เงินและหาเงินที่ดีขึ้น จนหลุดออกจากวังวนของปัญหาเงินติดลบ ใช้เงินเดือนชนเดือน และปัญหาหนี้สินที่เคยเป็น เท่านี้ผมก็สบายใจ ว่าผมเองก็เป็นประโยชน์ต่อโลกนี้ ผมมีค่ามากกว่าขยะรีไซเคิล ที่ผมเคยมองอย่างแน่นอน" อาจารย์บี๊ กล่าว

ร่วมก้าวไปสู่บันไดขั้นสุดท้ายเพื่อเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง กับ "อาจารย์บี๊" และหนังสือ"ออกจากวังวนที่จนตลอดชาติ" ได้ที่ Line ID: @getbiz

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ออกจากวังวนที่จนตลอดชาติ  อาจารย์บี๊  นุกูล ลักขณานุกุล 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม