หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: วัคซีนคอตีบ ไอกรน บาดทะยัก จำเป็นไหม เพราะเหตุไรจำเป็นต้องฉีด?  (อ่าน 7 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 11 ม.ค. 20, 22:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

วัคซีนคอตีบ ไอกรน บาดทะยัก นับเป็นวัคซีนพื้นฐานที่เด็กทุกคนจำเป็นต้องได้รับ เนื่องจากว่าโรคกลุ่มนี้เป็นโรคร้ายแรง โดยเฉพาะแม้เกิดขึ้นกับเด็กตัวเล็กๆ ถ้าเกิดไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างทันการ อาจจะก่อให้ทำให้เป็นอันตรายถึงชีวิตได้ ในประเทศไทยได้กำหนดให้เด็กทุกคนฉีดวัคซีนป้องกันโรคคอตีบ ไอกรน บาดทะยัก ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2538 ซึ่งช่วยลดปริมาณคนเจ็บอีกทั้งสามโรคลงได้มาก

โรคคอตีบ คืออะไร มีลักษณะอาการ เช่นไร ?
โรคคอตีบ (Diphtheria) มีสาเหตุจากเชื้อแบคทีเรีย Corynebacterium diphtheriae ที่อยู่ในน้ำมูก น้ำลาย หรือเสมหะของคนเจ็บ ติดต่อกันได้โดยง่ายผ่านทางการไอ จาม หรือสัมผัสกับสารคัดหลั่งหรือสิ่งของเครื่องใช้ของคนป่วย นับเป็นโรคติดต่อที่เกิดขึ้นเฉียบพลันรวมทั้งร้ายแรง ส่วนมากจะเจอในเด็กอายุน้อยกว่า 10 ปี

อาการของโรคจะแสดงหลังจากการรับเชื้อราว 2-5 วัน คนเจ็บจะมีไข้สูง หนาวสั่น มีน้ำมูก เจ็บคอ คออักเสบ กลืนอาหารลำบาผม้สึกเจ็บเวลากลืน คอบุบ หอบ หายใจลำบาก แม้อาการร้ายแรงมากมายอาจจะทำให้หายใจไม่ออก จนถึงก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิต ถ้าเกิดตรวจคออาจพบแผ่นฝ้าสีขาวปนเทา (White-grayish membrane) ขึ้นบริเวณลำคอ ต่อมทอนซิล หรือลิ้นไก่ อาการแทรกซ้อนสำคัญคือ โรคกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ (Myocarditis) แล้วก็เส้นประสาทอักเสบ (Neuritis) ปัจจุบันนี้มีการฉีดยาป้องกันโรคอย่างมากมาย ทำให้อัตราการเกิดโรคคอตีบน้อยลงอย่างมาก

วัคซีนคอตีบ ไอกรน บาดทะยัก คืออะไร มีกี่ ประเภท ?

วัคซีนคอตีบ ไอกรน บาดทะยัก เป็นวัคซีนที่รวมในเข็มเดียว สร้างจากเชื้อหรือพิษของเชื้อแบคทีเรียที่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดโรค โดยเอามาผ่านกระบวนการทำให้เชื้อหมดความสามารถในการก่อโรค จึงปลอดภัยแล้วก็มีคุณภาพสำหรับในการป้องกันโรคสูง ทั้งนี้วัคซีนคอตีบ ไอกรน บาดทะยัก แบ่งออกเป็น 2 กลุ่มสำคัญๆ* วัคซีนDTwP หรือจำพวกทั้งยังเซลล์ วัคซีนกลุ่มนี้ประกอบไปด้วย ท็อกซอกซอยด์ (พิษของเชื้อโรคที่ทำให้หมดฤทธิ์ แม้กระนั้นยังสามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้อยู่) คอตีบและก็บาดทะยัก แล้วก็เชื้อแบคทีเรียก่อโรคไอกรนที่ตายแล้ว
* วัคซีนDTaP หรือประเภทไร้เซลล์ วัคซีนกลุ่มนี้ประกอบไปด้วย ทอกตรอกด์คอตีบและบาดทะยัก และแอนติเจนจากผนังเซลล์ของเชื้อไอกรนปริมาณ 2 ประเภท คือ Inactivated lymphocytosis promoting factor (LPF) แล้วก็ Filamentous hemagglutinin (FHA)
ดังนี้พบว่า ความสามารถในการป้องกันโรคของวัคซีนทั้งสองกลุ่มนี้ไม่มีความแตกต่างกัน แต่ว่าวัคซีน DTwP ได้ผลใกล้กันสูงขึ้นมากยิ่งกว่า ผู้ที่ได้รับวัคซีนบางรายอาจมีไข้สูง มีอาการชัก มีภาวะตัวอ่อน และไม่สนองตอบข้างใน 48 ชั่วโมงภายหลังได้รับวัคซีน ซึ่งถ้าหากมีลักษณะอาการตามที่กล่าวมานี้ เมื่อถึงกำหนดฉีดยาคราวถัดไป แพทย์บางทีอาจให้ยาลดไข้หรือยาป้องกันการชัก หรือบางทีอาจเปลี่ยนแปลงมาให้วัคซีน DTaP แทน เพื่อป้องกันอาการข้างๆที่อาจเกิดขึ้น


วัคซีนคอตีบ ไอกรน บาดทะยัก จำเป็นต้อง ฉีด เมื่อไร จะต้อง ฉีดกี่เข็ม ?

โดยทั่วไป วัคซีนคอตีบ ไอกรน บาดทะยัก จะเริ่มฉีดให้เด็กแบเบาะตั้งแต่อายุ 2 เดือน โดยฉีดบริเวณต้นขาข้างหน้า ทั้งสิ้น 5 เข็ม ตามระยะเวลาดังต่อไปนี้


* ครั้งที่1 อายุโดยประมาณ 2 เดือน
* ครั้งที่2 อายุราว 4 เดือน
* ครั้งที่3 อายุราว 6 เดือน
* ครั้งที่4 อายุราวๆ 18 เดือน
* ครั้งที่5 อายุราวๆ 4-7 ปี

อาการ ข้างๆ ของวัคซีนคอตีบ ไอกรน บาดทะยัก มีอะไรบ้าง ?

การฉีดวัคซีนทุกจำพวกย่อมนำมาซึ่งผลข้างเคียงได้ ซึ่งจะมีลักษณะแตกต่างกันออกไป โดยวัคซีนคอตีบ ไอกรน บาดทะยัก อาจจะทำให้กำเนิดลักษณะของการปวด บวม แดงรอบๆที่ฉีด บางรายอาจมีอาการหมดแรง จับไข้ต่ำๆคลื่นไส้ โดยส่วนมากอาการนี้จะเกิดขึ้นภายใน 1 วันภายหลังจากได้รับวัคซีน การดูแลเพียงแค่ประคบด้วยผ้าเย็นรอบๆที่ปวด ถ้ามีไข้ให้รับประทานยาลดไข้ แล้วก็อาการจะหายได้ด้านใน 2-3 วัน เว้นแต่ว่าในรายที่มีลักษณะรุนแรง ได้แก่ มีไข้สูงจัด ชัก ตัวอ่อน

ผู้ใด ไม่ควร ฉีดวัคซีน คอตีบ ไอกรน บาดทะยัก ?

ถึงแม้วัคซีนจะเป็นประโยชน์ รวมทั้งกระทรวงสาธารณสุขจะกำหนดเป็นมาตรฐานว่าเด็กทุกคนจำเป็นต้องได้รับวัคซีนนี้ แต่ว่าก็มีข้อจำกัดสำหรับการฉีดยาเช่นเดียวกัน ดังนี้


* คนที่มีสภาวะแตกต่างจากปกติทางสมองหรือชัก ซึ่งยังควบคุมอาการมิได้
* คนที่เคยมีประวัติต้านทานหรือแพ้วัคซีนชนิดนี้มาก่อน
* เด็กที่แก่มากกว่า 7 ปีรวมทั้งคนแก่ ที่ไม่เคยได้รับวัคซีนประเภทนี้มาก่อน

ควรต้อง ฉีดยา คอตีบ ไอกรน บาดทะยักซ้ำ เพื่อกระตุ้น ภูมิคุ้มกัน ไหม ?

แม้ว่าในวัยเด็กเราอาจได้รับวัคซีนคอตีบ ไอกรน บาดทะยักครบตามที่ได้กำหนดแล้ว แต่ก็ควรฉีดกระตุ้นเหมือนกัน เพราะเหตุว่าเมื่อโตขึ้น ภูมิคุ้มกันที่ร่างกายเคยสร้างไว้อาจเสื่อมถอยลง โดยส่วนมากจะฉีดกระตุ้นอีกรอบในกลุ่มผู้ที่มีอายุระหว่าง 10-18 ปี ซึ่งเดิมวัคซีนที่ใช้ฉีดกระตุ้นจะเป็นวัคซีนป้องกันโรคคอตีบและก็บาดทะยัก (ไม่มีไอกรน)

วัคซีนคอตีบ ไอกรน บาดทะยัก ราคา เยอะแค่ไหน ?
วัคซีนคอตีบ ไอกรน บาดทะยัก เป็นหนึ่งในวัคซีนพื้นฐานที่สถาบันวัคซีนแห่งชาติ กระทรวงสาธารณสุข จัดสรรให้สำหรับเด็กตัวเล็กๆอายุไม่เกิน 12 ปีทุกคน เข้ารับการฉีดยาพอดีโรงหมอรัฐโดยไม่มีค่าใช้จ่าย

โรคคอตีบ ไอกรน บาดทะยัก ถึงแม้ฟังดูอาจไม่ร้ายแรงเท่าโรคร้ายอื่นๆแต่ว่าคราวหนึ่งก็เคยเป็นสาเหตุสำคัญของการตายในเด็กทารก ด้วยเหตุนั้นผู้ดูแลควรพาบุตรหลานไปฉีดยาให้ครบตามกำหนดเวลา เพื่อป้องกันการเสี่ยงที่อาจตามมาในคราวหลัง ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาเสนอแนะว่าควรจะฉีดกระตุ้นทุก 10 ปี เพื่อร่างกายที่แข็งแรง ห่างไกลจากโรค
https://www.honestdocs.co/tdap-vaccine

Tags : วัคซีนคอตีบ ไอกรน บาดทะยัก,-,-
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม