หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: TRIPLE-1 Inc.ประกาศเปิดตัว GOKU หน่วยประมวลผลพลัง AI สำหรับการเรียนรู้เชิงลึก  (อ่าน 14 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 11 ก.พ. 20, 09:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

TRIPLE-1, Inc. (ต่อไปนี้เรียกว่า "TRIPLE-1") ซึ่งมีสำนักงานตั้งอยู่ที่เมืองฟุกุโอกะทางตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น ได้ประกาศการพัฒนา "GOKU" หน่วยประมวลผลพลัง AI สำหรับการเรียนรู้เชิงลึกที่ใช้กระบวนการผลิตระดับ 5 นาโนเมตรสุดล้ำระดับโลก

โลโก้: https://kyodonewsprwire.jp/prwfile/release/M105925/202002056475/_prw_PI1im_ZR3VAL3t.png

- ภาพรวมโดยสรุป

"GOKU" เป็นหน่วยประมวลผลพลัง AI สำหรับการเรียนรู้เชิงลึกที่ใช้กระบวนการผลิตระดับ 5 นาโนเมตรสุดล้ำระดับโลก ซึ่งถือกำเนิดจากกระบวนการพัฒนา TSMC 7-nm อย่าง "KAMIKAZE" หน่วยประมวลผลดังกล่าวงัดใช้ประโยชน์จากความรู้ความชำนาญสำคัญ ๆ ทั้งในด้านความสามารถทางการออกแบบ การปรับการใช้พลังงานให้เหมาะสมที่สุด และการยกระดับผลลัพธ์ให้ดีขึ้น ในกระบวนการผลิตสุดล้ำที่พัฒนาขึ้นจากโครงการ "KAMIKAZE" ซึ่งเริ่มต้นขึ้นเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2560

นอกจากนี้ ด้วยความร่วมมือกับสถาบันวิจัย (ที่เกี่ยวข้องกับสถาปัตยกรรมแกนหลัก AI) ทีมวิศวกรทรงคุณวุฒิของ TRIPLE-1 ซึ่งได้เข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนา ASIC มาเป็นเวลากว่า 20 ปี ได้รับหน้าที่ออกแบบวงจรดังกล่าว และต้นแบบระยะแรกก็เสร็จสมบูรณ์ ซึ่งทางบริษัทกำลังตรวจสอบศักยภาพของต้นแบบนี้ บริษัทมีเป้าหมายที่จะผลิตวงจรดังกล่าวในปริมาณมากให้ได้ในปี 2564 และหวังที่จะพัฒนาตัวต้นแบบนี้ให้สมบูรณ์จนใกล้ที่จะผลิตจำนวนมากได้ภายในปี 2563 โดยผลิตภัณฑ์นี้จะวางจำหน่ายแก่บรรดาผู้ผลิตเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับเซิร์ฟเวอร์ข้อมูลหรือศูนย์การเรียนรู้เชิงลึกทั่วโลก และ TRIPLE-1 เองก็ได้เริ่มเจรจาข้อตกลงทางการค้ากับบริษัทหลายแห่งแล้ว

รูปภาพ: https://kyodonewsprwire.jp/prwfile/release/M105925/202002056475/_prw_PI2lg_aL0m486W.jpg

(*ภาพหน่วยประมวลผลที่คาดว่าจะเป็นเช่นนี้เมื่อเสร็จสมบูรณ์สำหรับใช้เป็นภาพประกอบ ซึ่งอาจแตกต่างไปจากผลิตภัณฑ์จริง)

- เบื้องหลังการพัฒนา

ในช่วงไม่กี่ปีนี้ บริษัทต่าง ๆ ได้บุกตลาดชิป AI โดยไม่ได้มีเพียงบริษัทไอทียักษ์ใหญ่เพียงเท่านั้น แต่ยังรวมถึงสตาร์ทอัพที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในจีนด้วย และเมื่อการพัฒนาชิป Edge AI มีการแข่งขันดุเดือดมากขึ้น การผูกขาดอุปทานโดยบรรดาบริษัทรายใหญ่ ๆ ก็ยังปรากฏให้เห็นในตลาดหน่วยประมวลผล AI สำหรับการเรียนรู้เชิงลึก และปัจจุบันยังไม่มีชิปที่ผลิตจำนวนมากรุ่นใดที่ใช้กระบวนการผลิตเล็กกว่า 12-nm

ในทางกลับกัน ปริมาณการใช้พลังงานไฟฟ้าของศูนย์ข้อมูลคาดว่าจะเกินหลัก 10% ของการใช้พลังงานไฟฟ้าทั้งหมดทั่วโลกภายในปี 2573 โดย TRIPLE-1 เชื่อว่า หน่วยประมวลผลพลัง AI สำหรับการเรียนรู้เชิงลึกไม่ได้จำเป็นต้องมี "ขุมพลังประมวลผล" สูงเพื่อใช้เรียนรู้และประมวลข้อมูลจำนวนมหาศาลเพียงเท่านั้น แต่ยังจำเป็นต้องใส่ใจอย่างจริงจังในเรื่อง "การใช้พลังงาน" ด้วย ในแง่ของการประหยัดพลังงานและลดต้นทุน

ด้วยเหตุนี้ TRIPLE-1 จึงได้เปิดตัวโครงการพัฒนา "GOKU" หน่วยประมวลผลพลัง AI สำหรับการเรียนรู้เชิงลึก ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อให้ประหยัดพลังงานถึงขีดสุด โดยใช้กระบวนการผลิตระดับ 5-nm สุดล้ำระดับโลก และงัดใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีที่ให้สมรรถนะสูงแต่ใช้พลังงานน้อยอันเป็นเอกลักษณ์ของบริษัท รวมถึงความรู้ความเชี่ยวชาญด้านการออกแบบในกระบวนการผลิตสุดล้ำดังกล่าว

- "GOKU" หน่วยประมวลผลพลัง AI สำหรับการเรียนรู้เชิงลึก พร้อมกระบวนการผลิตระดับ 5-nm สุดล้ำระดับโลก

คุณสมบัติ: หน่วยประมวลผลนี้ใช้กระบวนการผลิตระดับ 5-nm สุดล้ำระดับโลก ส่งผลให้ประหยัดพลังงานขึ้นถึง 10 เท่าเมื่อเทียบกับกระบวนการผลิตทั่วไป

TRIPLE-1 มีเป้าหมายเพื่อลดการใช้พลังงานให้เหลือ 1/10 เมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์ทั่วไป (ที่ใช้กระบวนการผลิต 12 nm) โดยมีคุณสมบัติเด่นอยู่ที่การใช้แรงดันไฟฟ้าต่ำซึ่งเป็นไปไม่ได้กับผลิตภัณฑ์ที่วางจำหน่ายทั่วไปในปัจจุบัน

- กระบวนการผลิต: 5 nm
- อัตราการกินไฟ: 100 W
- สมรรถนะสูงสุด (ในรูปแบบ half-precision): 1 PFLOPS (1,000 TFLOPS)
- ประสิทธิภาพทางไฟฟ้า (ในรูปแบบ half-precision): 10 TFLOPS / W

คุณสมบัติ: ออกแบบเพื่อเชื่อมต่อหน่วยคำนวณหลายหน่วย

เช่นเดียวกับโครงสร้างสมองของมนุษย์ ซึ่งไซแนปส์เชื่อมต่อเซลล์ประสาทเข้าด้วยกันอย่างซับซ้อน ปริมาณการสื่อสารที่มีจำนวนมหาศาลรวมถึงการสื่อสารแบบ inter-core ที่มีความซับซ้อนนั้น ล้วนมีความสำคัญต่อหน่วยประมาลผล AI สำหรับการเรียนรู้เชิงลึก

"GOKU" อาศัยเทคโนโลยีการออกแบบวงจรไฟฟ้าอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ซึ่งวางหน่วยประมวลผลคณิตศาสตร์ขนาดจิ๋วให้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้บนแม่พิมพ์เดี่ยวขนาดใหญ่ GOKU ออกแบบมาเพื่อรักษาแบนด์การสื่อสาร (interconnect) ระหว่างแต่ละหน่วยประมวลผลคณิตศาสตร์ให้ได้มากที่สุด ซึ่งออกแบบโดยมีเป้าหมายเพื่อให้ใกล้เคียงกับสมองของมนุษย์

คุณสมบัติ: ดีไซน์แบบอนาล็อกบางส่วน เพื่อยกระดับประสิทธิภาพวงจรทวีแรงดัน

วงจรทวีแรงดันที่ใช้พลังงานสูงนี้ได้รับการออกแบบแบบอนาล็อก ซึ่งด้วยดีไซน์แบบอนาล็อก (วางตำแหน่งด้วยมือและวางสายด้วยมือ) แทนที่จะเป็นดิจิทัล (วางตำแหน่งและวางสายอัตโนมัติ) จึงใช้มือออกแบบวงจรได้อย่างละเอียด และช่วยลดการใช้พลังงานให้เหลือน้อยที่สุดnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม