หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: "สมโภชน์ อาหุนัย" ผู้สร้างดีเอ็นเอ‘พลังงานบริสุทธิ์’  (อ่าน 17 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 ก.พ. 20, 00:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ได้มีโอกาสเยี่ยมชมโรงงานผลิตแบตเตอรี่ AMITA Technologies Inc. ที่สาธารณรัฐจีน หรือที่เรียกกันติดปาก “ไต้หวัน” ผู้ผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน และเป็นพันธมิตรรายหนึ่ง ที่ สมโภชน์ อาหุนัย ผู้ริเริ่มตั้ง บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตพลังงานทดแทน เมื่อปี 2549 และดำเนินการบริหารจนแตกแขนงไปอีกหลายธุรกิจ และเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในปี 2556 ภายใต้ตัวย่อ EA ซึ่งเป็นอีกหนึ่งบริษัทที่ถูกจับตามองว่าบริหารกันอย่างไร ที่ก่อเกิดรายได้ต่อปีเป็นหมื่นๆ ล้านบาท เพียงวัยเพิ่งเข้าอายุ 51 ปี

ตอนหนึ่งในการเดินชมโรงงาน คุณสมโภชน์เล่าว่า “จุดที่ควรตัดสินใจว่าจะทำอะไร ต้องหาข้อมูลให้ครบบนพื้นฐานเป็นกลาง และกล้าที่จะทำ บางคนเตรียมมาดีทุกอย่างแต่ไม่กล้าพอ อย่างการพลิกเทคโนโลยีจากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่ง ทั้งท้าทายและน่ากลัวไปพร้อมกัน เทคโนโลยีบนพลังงานทดแทนก็เหมือนเทคโนโลยีเอวี คนมองว่ามันยาก พูดตรงๆ ยอมรับว่ายากจริง ยากกว่าที่คิดไว้วันแรกแต่มันไม่ถึงทำไม่ได้ ที่สุดแล้ว เราก็หาเจอและนำมาสร้างอะไรต่ออะไรแล้วต่อยอดไปเรื่อยๆ”

ด้วยแนวคิดนั้น ทำให้วันนี้ EA ที่จัดตั้งขึ้น เมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2549 ชื่อเดิมคือ บริษัท ซันเทคปาล์มออยล์ จำกัด ด้วยทุนจดทะเบียนเริ่มแรก 50 ล้านบาท ต่อมาปี 2551 ได้แปรสภาพเป็นบริษัทมหาชนจำกัด และเปลี่ยนชื่อเป็น บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) และเพิ่มทุนจดทะเบียนเพื่อขยายธุรกิจมาเป็นลำดับ จนถึงวันนี้มีบริษัทธุรกิจหลักเกี่ยวข้อง ประกอบด้วย ธุรกิจผลิต และจำหน่ายน้ำมันไบโอดีเซล (B100) กลีเซอรีนบริสุทธิ์และผลิตภัณฑ์พลอยได้ ธุรกิจผลิต และจำหน่ายกระแสไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน โดยมุ่งเน้นพลังงานจากแสงอาทิตย์และลมเป็นหลัก ธุรกิจพัฒนา และผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน สำหรับอุตสาหกรรมพลังงานไฟฟ้าและยานยนต์ไฟฟ้า ธุรกิจบริการสถานีอัดประจุไฟฟ้าสำหรับยานยนต์ไฟฟ้าภายใต้ชื่อ EA Anywhere และธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้าที่ออกแบบ และพัฒนาโดยฝีมือคนไทย 100% ได้แก่ รถยนต์ไฟฟ้า ภายใต้ชื่อ Mine Mobility ด้วยเทคโลยีใช้แบตเตอรี่เก็บพลังงานไว้ใช้จ่ายไฟสำหรับยานยนต์ไฟฟ้าที่ไม่ต้องใช้น้ำมันเลย เพิ่งเปิดตัวก็มียอดจองกว่า 5 พันคัน ซึ่งมีโรงงานผลิตแบตเตอรี่ ลิเธียมไอออน ที่ อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา เฟสแรกปีนี้เริ่มที่กำลังการผลิต 1 กิกะวัตต์-ชั่วโมง ก่อนเพิ่มเป็น 50 กิกะวัตต์-ชั่วโมงในเฟส 2 ปี 2564 เป็นฐานวัตถุดิบสำคัญ

EA จัดตั้งบริษัทย่อยใหม่ชื่อ บริษัท อี สมาร์ท ทรานสปอร์ต จำกัด ดำเนินธุรกิจเรือโดยสารและเรือท่องเที่ยว ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน

กำหนดสร้างเรือต้นแบบ 2 ลำแล้วเสร็จในปลายไตรมาส 3/2562 และเริ่มทดลองขับต้นไตรมาส 4/2562 หลังจากเดือนกุมภาพันธ์ EA ประกาศเปิดตัวโครงการให้บริการเรือโดยสารไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน พร้อมเทคโนโลยี STOBA ของกลุ่ม EA เป็นแหล่งพลังงานในการขับเคลื่อนเครื่องยนต์ที่ไร้มลพิษ

เรือไฟฟ้านี้จะใช้แบตเตอรี่ขนาด 800 KWh ตัวเรือใช้วัสดุอะลูมิเนียมมีน้ำหนักเบา ป้องกันน้ำเข้า และออกแบบให้เรือโคลงน้อยเพราะก่อคลื่นน้อย เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร ยกระดับความสะดวกสบายด้วยการติดแอร์ เน้นความสะอาด ตัวเรือกว้างขนาด 7 เมตร ยาว 24 เมตร จุผู้โดยสาร 300 คน วิ่งให้บริการเส้นแม่น้ำเจ้าพระยา จากท่าน้ำปากเกร็ดถึงท่าน้ำวัดราชสิงขร ระยะทางราว 20 กิโลเมตร ใช้งบลงทุนรวม 1,000 ล้านบาท

โดยในแผนงาน ขณะนี้การต่อเรืออยู่ในขั้นตอนเริ่มการขึ้นโครงกระดูกงู ซึ่งเป็นหัวใจหลักในการขึ้นโครงของเรือ เพื่อเริ่มการผลิตเรือไฟฟ้า สำหรับใช้ทดลองวิ่งจำนวน 2 ลำ ขณะเดียวกันได้เตรียมแผนการว่าจ้างผลิตและประกอบเรือไฟฟ้าอีกจำนวน 40 ลำ แบ่งออกเป็น 2 ระยะ คือระยะที่ 1 จำนวน 20 ลำผลิตเสร็จภายในปลายปี 2562 ระยะที่ 2 ผลิตเสร็จอีก 20 ลำ ต้นปี 2563 พร้อมกับทยอยติดตั้งสถานีอัดประจุไฟฟ้าและพัฒนาท่าเทียบเรือ เพื่อรองรับการเปิดให้บริการอีกด้วย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:   พลังงานบริสุทธิ์  รถยนต์ไฟฟ้า  MINEMobility  MINESPA1  EAAnywhere 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม