หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ทรินา โซลาร์ เปิดตัวโมดูลกำลังสูงเกิน 500 วัตต์  (อ่าน 14 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 28 ก.พ. 20, 15:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ทรินา โซลาร์ (Trina Solar) ผู้นำระดับโลกด้านโมดูลเซลล์แสงอาทิตย์และโซลูชันพลังงานอัจฉริยะครบวงจร ประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่อย่างเป็นทางการ ได้แก่ Duomax V โมดูลแบบกระจกสองชั้นสองหน้าตัวใหม่ล่าสุด และ Tallmax V โมดูลแบบแผงด้านหลัง โดยโมดูลทั้งสองรุ่นใช้ซิลิคอนเวเฟอร์ขนาดใหญ่ 210 มิลลิเมตร และเซลล์ PERC ชนิดโมโนคริสตัลไลน์ มาพร้อมดีไซน์ที่ทันสมัย สามารถผลิตไฟฟ้ากำลังสูงกว่า 500 Wp และมีค่าประสิทธิภาพโมดูลสูงถึง 21% ซึ่งตอกย้ำความเป็นผู้นำของบริษัท และเป็นการเปิดรับยุคเซลล์แสงอาทิตย์ 5.0

จากการประเมินเบื้องต้นโดยอิงข้อมูลจากโรงไฟฟ้าภาคพื้นดินขนาดใหญ่ในมณฑลเฮยหลงเจียงของจีน พบว่า เมื่อเทียบกับโมดูลแบบกระจกสองชั้นสองหน้าขนาด 410 วัตต์โดยทั่วไปแล้ว โมดูล Duomax V ขนาด 500 วัตต์สามารถลดต้นทุนอุปกรณ์ประกอบระบบ (BOS) ได้ 6-8% และลดต้นทุนการผลิตไฟฟ้าต่อหน่วยไฟฟ้าปรับเฉลี่ย (LCOE) ได้ 3-4% ทั้งนี้ ทรินา โซลาร์ จะเปิดรับคำสั่งซื้ออย่างเป็นทางการในไตรมาส 2 ของปี 2563 และตั้งเป้าว่าจะทำการผลิตเชิงพาณิชย์ในไตรมาส 3 โดยคาดว่าจะมีกำลังการผลิตเกิน 5 กิกะวัตต์ภายในสิ้นปีนี้

ด้วยเทคโนโลยีมัลติบัสบาร์ที่เหนือกว่า ทีมวิจัยและพัฒนาของทรินา โซลาร์ จึงสามารถนำเสนอดีไซน์สุดล้ำที่ผสานเทคโนโลยี 1/3-cut ที่ทนทานและมีความหนาแน่นสูง ช่วยลดการสูญเสียกำลังไฟฟ้าให้กับความต้านทาน ทั้งยังเพิ่มความทนทานต่อการแตกหักและจุดร้อนของโมดูล ขณะเดียวกันก็เพิ่มประสิทธิภาพการใช้พื้นที่สูงสุด ส่งผลให้นักวิทยาศาสตร์สามารถสร้างสรรค์โมดูลกำลังสูงที่มีประสิทธิภาพสูงและมีความน่าเชื่อถือสูง ทั้งนี้ หากโมดูลแบบแบ่งครึ่งเซลล์ทั่วไปใช้ซิลิคอนเวเฟอร์ขนาดใหญ่ 210 มิลลิเมตร กระแสไฟฟ้าขาออกแรงสูงของโมดูลจะทำให้เกิดปัญหาในระบบ หรือทำให้โมดูลเกิดการแตกหักหรือกระแสเกิน

นอกจากนี้ ดีไซน์อันโดดเด่นของโมดูลใหม่ยังรับประกันว่ากระแสไฟขาออก ค่าแรงดันไฟฟ้าเปิดวงจร และโหลดทางกลของโมดูลจะสอดคล้องกับข้อกำหนดด้านความปลอดภัยทางเทคนิค และสามารถเชื่อมต่อกับระบบเซลล์แสงอาทิตย์ที่มีอยู่เดิมได้อย่างสมบูรณ์ ทั้งนี้ ในงานเปิดตัว ทรินา โซลาร์ ได้ลงนามข้อตกลงความร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับบริษัท POWERCHINA Jiangxi Electric Power Construction, บริษัท China Energy Engineering Investment สาขาเฮยหลงเจียง, บริษัท Shouguang Power Investment Haobang New Energy, บริษัท SEPCOIII Electric Power Construction และบริษัทที่เกี่ยวข้องกับการผลิตไฟฟ้าแห่งอื่น ๆ เพื่อปูทางสู่การใช้งานโมดูลกำลังสูงเป็นพิเศษในตลาดเทอร์มินัล

หยิน หรงฟาง รองประธานบริหารและรองผู้จัดการทั่วไป บริษัท ทรินา โซลาร์ กล่าวว่า “ทรินา โซลาร์ สั่งสมประสบการณ์หลายสิบปีในด้านการออกแบบและการผลิตโมดูล เราหวังที่จะสร้างมาตรฐานของโมดูลโดยอาศัยข้อได้เปรียบด้านการออกแบบและการผลิตของเรา ซึ่งไม่เพียงเป็นประโยชน์ต่อภาคส่วนต่าง ๆ ในห่วงโซ่อุตสาหกรรมเท่านั้น แต่ยังยกระดับการออกแบบโมดูลในฝั่งระบบด้วย นอกเหนือจากประสิทธิภาพของตัวโมดูลเองแล้ว โมดูลที่ดีต้องเข้ากับระบบที่มีอยู่เดิมได้ด้วย ทั้งนี้ ประสบการณ์ของทรินา โซลาร์ ในด้านระบบติดตามดวงอาทิตย์ โซลูชันครบวงจร และโรงไฟฟ้าภาคพื้นดิน ทำให้เราสามารถสำรวจและแก้ไขปัญหาที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้งานระบบจริงตั้งแต่ในช่วงของการวิจัยและพัฒนา และดึงศักยภาพสูงสุดของผลิตภัณฑ์ออกมา ผมเชื่อว่าโมดูลใหม่ของเราจะผลักดันตลาดเซลล์แสงอาทิตย์ไปอีกขั้น”

รูปภาพ: https://mgr.trinasolar.com/sites/default/files/Vertex_v_dual.png

คำบรรยายภาพ: ทรินา โซลาร์ เปิดตัว Duomax V โมดูลแบบกระจกสองชั้นสองหน้าตัวใหม่ล่าสุด

ที่มา: Trina Solar Co., Ltd.

เกี่ยวกับ ทรินา โซลาร์

ทรินา โซลาร์ คือผู้นำระดับโลกด้านเซลล์แสงอาทิตย์และโซลูชันพลังงานอัจฉริยะครบวงจร บริษัทก่อตั้งขึ้นในปี 2540 และมีธุรกิจหลักคือผลิตภัณฑ์เซลล์แสงอาทิตย์ ระบบเซลล์แสงอาทิตย์ และโซลูชันพลังงานอัจฉริยะ ธุรกิจของบริษัทครอบคลุมการวิจัยและพัฒนา การผลิต และการจำหน่ายเซลล์แสงอาทิตย์ สถานีพลังงาน และอุปกรณ์ประกอบระบบ, การผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์, ระบบไมโครกริดอัจฉริยะ, การพัฒนาและจำหน่ายระบบกักเก็บพลังงานหลายรูปแบบ รวมถึงการบริหารแพลตฟอร์มคลาวด์ด้านพลังงาน ในปี 2561 ทรินา โซลาร์ วิวัฒนาการตัวเองจนกลายเป็นแบรนด์ในวงการพลังงาน IoT (Internet of Things) พร้อมจัดตั้งกลุ่มความร่วมมือ Trina Solar IoT Industry Development Alliance และจัดตั้งศูนย์นวัตกรรม New Energy IoT Industry Innovation Center ร่วมกับองค์กรและสถาบันวิจัยชั้นนำทั้งในและนอกประเทศจีน นอกจากนั้นยังสร้างแพลตฟอร์มรองรับการวิจัยพลังงาน IoT และระบบนิเวศ IoT ร่วมกับพันธมิตรหลายราย โดยบริษัทมุ่งมั่นที่จะก้าวขึ้นเป็นผู้นำของโลกในอุตสาหกรรมพลังงานอัจฉริยะ สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.trinasolar.comnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม