หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Education Relief Foundation บรรลุพันธกิจส่งเสริมการศึกษาที่เท่าเทียมและทั่วถึง  (อ่าน 7 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 3 มี.ค. 20, 12:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


Education Relief Foundation บรรลุพันธกิจในการส่งเสริมการศึกษาที่เท่าเทียมและทั่วถึง หลังผลักดันปฏิญญาสากลจนผ่านการรับรอง พร้อมจัดตั้งองค์กรความร่วมมือด้านการศึกษา


Education Relief Foundation (ERF) ก่อตั้งขึ้นในปี 2016 โดยมีพันธกิจที่ยิ่งใหญ่และชัดเจน นั่นคือ การพัฒนา ส่งเสริม และปลูกฝังแนวคิดการศึกษาที่เท่าเทียมและทั่วถึง


สามารถดูข่าวในรูปแบบมัลติมีเดียได้ที่ https://www.multivu.com/players/uk/8697451-adoption-udbie-establishment-oec/


เพื่อบรรลุเป้าหมายดังกล่าว อันดับแรก ERF ได้จัดการประชุมปรึกษาหารือระดับภูมิภาคทั้งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แอฟริกา ลาตินอเมริกาและแคริบเบียน และยุโรป เพื่อรวบรวมประสบการณ์และคำแนะนำของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียจากภาคส่วนต่าง ๆ (กระทรวงศึกษาธิการ สถาบันการศึกษา และองค์กรภาคประชาสังคม) ในปี 2017 โดยคำแนะนำจากภูมิภาคต่าง ๆ ได้รับการนำเสนอในการประชุม ForumBIE 2030 ครั้งแรกเมื่อเดือนธันวาคม 2017 และนานาประเทศได้มอบหมายให้ ERF พัฒนาคู่มือสากลว่าด้วยหลักจริยธรรม หลักการ นโยบาย และแนวทางปฏิบัติด้านการศึกษาที่เท่าเทียมและทั่วถึง (Global Guide of Ethics, Principles, Policies, and Practices in Balanced and Inclusive Education) โดยอิงข้อมูลที่ได้มาจากการประชุมปรึกษาหารือ


หลังจากนั้นไม่ถึงหนึ่งปี ในเดือนพฤศจิกายน 2018 ทาง ERF ได้จัดการประชุม ForumBIE 2030 ครั้งที่ 2 ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการประเทศเม็กซิโก ณ เม็กซิโกซิตี้ โดยได้มีการเปิดตัวคู่มือสากลที่กล่าวถึงข้างต้น การประชุมดังกล่าวปิดฉากลงโดยมีการประกาศข้อเรียกร้องสากลว่าด้วยการศึกษาที่เท่าเทียมและทั่วถึง (International Call for Balanced and Inclusive Education) ซึ่งแสดงถึงความมุ่งมั่นของผู้ร่วมลงนาม 41 ราย ซึ่งเป็นตัวแทนของหน่วยงาน 671 หน่วยงาน ทั้งกระทรวงศึกษาธิการ สถาบันการศึกษา และองค์กรภาคประชาสังคม นอกจากนี้ สถาบัน ICBIE ได้มอบหมายให้ ERF ในฐานะผู้จัดการประชุม ForumBIE 2030 ทำการแก้ไขร่างปฏิญญาสากลว่าด้วยการศึกษาที่เท่าเทียมและทั่วถึง (Universal Declaration of Balanced and Inclusive Education: UDBIE) ภายใน 18-24 เดือน เพื่อให้ทันลงนามในการประชุม ForumBIE 2030 ครั้งที่ 3


หลังจากนั้นเพียง 14 เดือน ERF ได้จัดการประชุมสุดยอดว่าด้วยการศึกษาที่เท่าเทียมและทั่วถึง ForumBIE 2030 ครั้งที่ 3 ร่วมกับรัฐบาลสาธารณรัฐจิบูตี โดยมีผู้เข้าร่วมการประชุมอย่างคับคั่ง ทั้งผู้นำประเทศ ผู้นำรัฐบาล รัฐมนตรี องค์กรภาคประชาสังคม และสถาบันการศึกษาจากทั่วซีกโลกใต้ ในการประชุมครั้งนี้มีการรับรองปฏิญญาสากลว่าด้วยการศึกษาที่เท่าเทียมและทั่วถึง และมีการจัดตั้งองค์กรความร่วมมือด้านการศึกษา หรือ Organisation of Educational Cooperation (OEC) ขึ้นทันทีด้วยความร่วมมือของ 27 ประเทศ รวมถึงสถาบันการศึกษาและองค์กรภาคประชาสังคม 10 แห่ง เพื่อบรรลุเป้าหมายตามที่ระบุในปฏิญญาสากลว่าด้วยการศึกษาที่เท่าเทียมและทั่วถึง


ภายในเวลา 4 ปีนับตั้งแต่ก่อตั้ง ERF สามารถยืนยันได้อย่างภาคภูมิใจว่าบรรลุเป้าหมายแล้ว โดยความพยายามอย่างไม่ลดละได้ส่งผลให้แนวคิดการศึกษาที่เท่าเทียมและทั่วถึงพัฒนาจากจุดเริ่มต้นจนแข็งแกร่งภายใต้วิสัยทัศน์ร่วมกันของปฏิญญาสากล นอกจากนี้ การจัดตั้ง OEC ในฐานะองค์กรระหว่างประเทศของรัฐสมาชิก ยังเป็นการปลูกฝังแนวคิดการศึกษาที่เท่าเทียมและทั่วถึงในวาระการพัฒนาและการศึกษาทั่วโลก


บัดนี้ OEC เป็นหน่วยงานที่ดีที่สุดในการรับประกันการพัฒนาการศึกษาที่เท่าเทียมและทั่วถึง ซึ่งเป็นรากฐานของความยั่งยืน ความเสมอภาค และความเท่าเทียมของทุกคน


ERF จะรวบยอดความสำเร็จด้วยการสรุปโครงการนำร่องว่าด้วยการศึกษาที่เท่าเทียมและทั่วถึงในเดือนมิถุนายน 2020 โดยจะมีการเผยแพร่รายงานของโครงการผ่านทางเว็บไซต์ ERF ซึ่งจะเป็นแหล่งข้อมูลที่มีค่าสำหรับการใช้งานและการพัฒนาต่อไปในอนาคต


Education Relief Foundation (ERF) เป็นองค์กรนอกภาครัฐที่ไม่แสวงหาผลกำไร ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่นครเจนีวา โดยทำหน้าที่พัฒนา ส่งเสริม และปลูกฝังการศึกษาที่เท่าเทียมและทั่วถึง ผ่านการพัฒนานโยบาย การสร้างเสริมศักยภาพ การส่งเสริมการมีส่วนร่วมของภาคประชาสังคม และกิจกรรมอื่น ๆ


Organisation of Educational Cooperation (OEC) คือแพลตฟอร์มและสื่อกลางความร่วมมือทางปัญญา เทคนิค และการเงินระหว่างรัฐสมาชิกและสมาชิกสมทบ จุดมุ่งหมายของ OEC ตามที่ระบุไว้ในกฎบัตรขององค์กรก็คือ “การเปลี่ยนแปลงสังคมให้เสมอภาค เท่าเทียม และเจริญรุ่งเรือง ด้วยการส่งเสริมการศึกษาที่เท่าเทียมและทั่วถึง เพื่อให้ผู้คนทั่วโลกเข้าถึงสิทธิขั้นพื้นฐานด้านเสรีภาพ ความยุติธรรม ความมีศักดิ์ศรี ความยั่งยืน ความสมานฉันท์ทางสังคม ความมั่นคงทางวัตถุและจิตใจ”


โลโก้: https://mma.prnewswire.com/media/1029418/ERF_Logo.jpg


รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/1095205/Constitutive_Charter_of_OEC.jpg


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่


Etienne Lacombe-Kishibe หัวหน้าฝ่ายสื่อสารและสื่อมวลชน


อีเมล: e.kishibe@educationrelief.org หรือ info@oec-oce.org | โทร: 0041 22 920 0859 | มือถือ: 0041 79 864 2692
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม