หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Shanghai Electric เผยโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมแห่งแรกในบังกลาเทศเปิดใช้งานแล้ว  (อ่าน 20 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 13 เม.ย. 20, 11:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

โรงไฟฟ้าแห่งนี้ใช้เครื่องกำเนิดไฟฟ้าแบบระบายความร้อนด้วยอากาศที่จดสิทธิบัตรแล้ว และจะช่วยเพิ่มกำลังการผลิตไฟฟ้าในประเทศ 640 ล้านกิโลวัตต์ชั่วโมงต่อปี


Shanghai Electric Group ผู้ผลิตและซัพพลายเออร์อุปกรณ์ผลิตไฟฟ้าและอุปกรณ์อุตสาหกรรมชั้นนำระดับโลก ประกาศว่า โรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วม (Combined Cycle Power Plant: CCPP) แห่งแรกในบังกลาเทศของบริษัทได้เปิดใช้งานเชิงพาณิชย์แล้ว เดิมทีโรงไฟฟ้าแห่งนี้เป็นโรงไฟฟ้ากังหันก๊าซระบบวงจรเปิดทั่วไปขนาด 150 เมกะวัตต์ ก่อนเปลี่ยนมาเป็นโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมขนาด 225 เมกะวัตต์ เพื่อตอบสนองความต้องการใช้ไฟฟ้าในเขตสิเลฏทางภาคตะวันออกของบังกลาเทศ


อัปเกรดเทคโนโลยี

โรงไฟฟ้าแห่งนี้ได้รับการอัปเกรดด้วยเทคโนโลยี CCPP เพื่อลดการปล่อยมลพิษและเพิ่มประสิทธิภาพทางความร้อน นอกจากนั้นยังใช้เครื่องกำเนิดไฟฟ้าแบบระบายความร้อนด้วยอากาศเทคโนโลยี GVPI ขนาด 100 เมกะวัตต์ โรงไฟฟ้าแห่งนี้ออกแบบมาให้สามารถทำงานโดยไม่ต้องปรับ laminated core ให้แน่นตลอดอายุการใช้งาน จึงต้องการการบำรุงรักษาน้อยลงและมีกำลังการผลิตเพิ่มขึ้น 90 เมกะวัตต์ ทั้งนี้ เมื่อ 8 ปีที่แล้วก่อนที่จะมีการอัปเกรด โรงไฟฟ้าแห่งนี้ผลิตไฟฟ้า 8.19 พันล้านกิโลวัตต์ชั่วโมงป้อนกริดไฟฟ้าแห่งชาติ และตอนนี้คาดว่าตัวเลขดังกล่าวจะเพิ่มขึ้นอีก 640 ล้านกิโลวัตต์ชั่วโมงต่อปี


การนำเทคโนโลยี GVPI (Global Vacuum Pressure Impregnation) ที่จดสิทธิบัตรแล้วมาใช้กับเครื่องกำเนิดไฟฟ้าแบบระบายความร้อนด้วยอากาศขนาด 100 เมกะวัตต์ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของโรงไฟฟ้าเดิมจาก 33% เป็น 55% ซึ่งสะท้อนถึงประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์และความแข็งแกร่งด้านการวิจัยและพัฒนาของ Shanghai Electric


ร่วมมือกับ Power Development Board (PDB)

การอัปเกรดโรงไฟฟ้าเกิดจากความร่วมมือระหว่าง Shanghai Electric กับ Power Development Board (PDB) และถือเป็นโครงการ EPC โครงการที่ 4 ในบังกลาเทศของ Shanghai Electric ที่ริเริ่มขึ้นภายใต้โครงการ "One Belt One Road" ทั้งนี้ ย้อนกลับไปในปี 2553 เดิมโรงไฟฟ้าแห่งนี้เป็นโครงการ EPC โครงการที่ 2 ในบังกลาเทศของบริษัท ส่วนโครงการแรกคือโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อน Barapukuria


Boston Consulting Group คาดการณ์ว่า กลุ่มชนชั้นกลางผู้มั่งคั่งในบังกลาเทศจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นแตะ 34 ล้านคน ใน 33 เมือง ภายในปี 2568 ซึ่งการขยายตัวของประชากรกลุ่มนี้ ประกอบกับสภาพเศรษฐกิจที่เติบโตอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ความต้องการใช้ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเช่นกัน โดยคาดว่าจะแตะ 80,000 เมกะวัตต์ ภายในปี 2583 ซึ่งกำลังการผลิตไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นจากโรงไฟฟ้าแห่งนี้จะมีส่วนช่วยพัฒนาเศรษฐกิจและอุตสาหกรรม


โรงไฟฟ้าแห่งนี้ยังมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาสังคม เพราะ Shanghai Electric ทุ่มเงินลงทุนในภูมิภาคและจ้างแรงงานในท้องถิ่น โดยบุคลากรครึ่งหนึ่งหรือเกือบ 500 คนเป็นคนในท้องถิ่น และมีการจ้างงานเพิ่มในช่วงที่การก่อสร้างพีคสุดด้วย


"การอัปเกรดโรงไฟฟ้ากังหันก๊าซด้วยการเปลี่ยนจากระบบวงจรเปิดทั่วไปเป็นระบบความร้อนร่วมต้องอาศัยทักษะและความทุ่มเท เราได้สั่งสมประสบการณ์รวม 5 โครงการในบังกลาเทศนับตั้งแต่ปี 2545 จนถึงปัจจุบัน" หวัง อี้ หัวหน้าวิศวกรของโรงไฟฟ้าแห่งนี้ กล่าว "เราคาดการณ์ความต้องการของลูกค้าอยู่เสมอ พร้อมยกระดับความน่าเชื่อถือและประสิทธิภาพด้วยโซลูชันที่ออกแบบมาเพื่อตลาดแต่ละแห่งโดยเฉพาะ"


เกี่ยวกับ Shanghai Electric

Shanghai Electric Group Company Limited (SEHK: 2727, SSE: 601727) ออกแบบ ผลิต และจำหน่ายอุปกรณ์ผลิตไฟฟ้าและอุปกรณ์อุตสาหกรรมเป็นหลัก โดยมุ่งเน้นไปที่ธุรกิจพลังงานใหม่ ได้แก่ การผลิตและจำหน่ายกังหันลมและส่วนประกอบ รวมถึงอุปกรณ์พลังงานไฟฟ้านิวเคลียร์, ธุรกิจพลังงานสะอาด ได้แก่ การผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์ไฟฟ้าพลังความร้อน รวมถึงอุปกรณ์ส่งและจ่ายกำลังไฟฟ้า, ธุรกิจอุปกรณ์อุตสาหกรรม ได้แก่ การผลิตและจำหน่ายลิฟต์และมอเตอร์ไฟฟ้า และธุรกิจอุตสาหกรรมบริการสมัยใหม่ ได้แก่ การทำสัญญารับเหมาก่อสร้างโรงไฟฟ้า รวมถึงโครงการสายส่งและจ่ายกำลังไฟฟ้า ตลอดจนธุรกิจอื่น ๆ


ลิงก์ที่เกี่ยวข้อง
www.shanghai-electric.com
รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20200410/2774392-1
คำบรรยายภาพ - โรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมขนาด 225 เมกะวัตต์ ของ Shanghai Electric ในเขตสิเลฏ ใช้เครื่องกำเนิดไฟฟ้าแบบระบายความร้อนด้วยอากาศที่จดสิทธิบัตรแล้ว และจะช่วยเพิ่มกำลังการผลิตไฟฟ้าในประเทศ 640 ล้านกิโลวัตต์ชั่วโมงต่อปีโลโก้ - https://photos.prnasia.com/prnh/20200325/2760574-1-LOGO
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม