Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

สนุก! เว็บบอร์ด > หมวดหมู่ > บันเทิง > ดู พรหมไม่ได้ลิขิต แล้วเห็นอะไร ?
ผู้ดูแล: MovieWebmaster, RadioWebmaster, MusicWebmaster, VDOWebmaster, StarWebmaster
หน้า: 1
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน ดู พรหมไม่ได้ลิขิต แล้วเห็นอะไร ?  (อ่าน 16 ครั้ง)
add

ดู พรหมไม่ได้ลิขิต แล้วเห็นอะไร ?

 
        ผู้ตั้งกระทู้: 25 เม.ย. 20, 00:25 น
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง


ดู พรหมไม่ได้ลิขิต เห็นอะไร ?
นางพยาบาลกับศิลปิน อ่อนโยนเหมือนกัน แต่ความจริงเป็นความอ่อนที่ไม่คล้ายกันเลย ใครประกอบอาชีพนางพยาบาล ต้องเป็นผู้หญิงเข้มแข็ง คนอย่างเราๆ ไม่เลือกอาชีพนี้ เพราะกลัวเลือด กลัวเข็ม กลัวแผล กลัวทุกอย่างในโรงพยาบาล แต่นางพยาบาล ต้องชินกับสิ่งเหล่านี้ ต้องมีจิตใจที่อยากช่วยเหลือคนอย่างแรงกล้า จนมองว่าเลือด เข็ม หนอง ความทรมาน เป็นเรื่องเล็ก

- ชอบการเขียนบทแนวความขัดแย้งทางทัศนคติ (attitude conflict) พระเอกขั้วทางโลก นางเอกขั้วทางธรรม(จิตกุศล ไม่เอาวัตถุ) วิถีชีวิตต่างกัน แต่ศีลเสมอกัน พระเอกเป็นเศรษฐีที่ใจบุญ ใช้เงินช่วยคน สร้างตึกโรงพยาบาล ให้ทุนแพทย์ เป็นนักธุรกิจที่เก่ง ซึ่งเราปฏิเสธไม่ได้ว่า เรื่องเงินทุนคือปัจจัยทางการแพทย์ นางเอกเป็นนางพยาบาลที่ใช้ความรู้ความสามารถช่วยคน ดังนั้น เวลานางเอกพูดบางอย่างที่ไฮๆ หรือ เหนือ ๆ พระเอกจะสัมผัสหรือเข้าใจสิ่งนั้นได้เป็นอย่างดี หรือ แม้แต่พระเอกเปิดเพลงการะเกด ซึ่งมีแง่มุมละเมียดละไม นางเอกก็จะเข้าถึงได้เช่นกัน ซึ่งผิดกับผู้หญิงทั่วไป ที่สวยฉาบฉวย งามในแบบสิ่งแวดล้อมที่สังคมคนรวยของพระเอกเห็นได้บ่อย ๆ แต่ไม่ได้ประทับใจ พระเอก-นางเอกไม่สามารถจะลืมกันได้ เพราะต่างคนต่างอยู่ในระดับที่ใครๆไม่สามารถแทนที่ได้ ต่างคนต่างเหนือชั้นกันทั้งคู่

- พระรอง สาเหตุที่ต้องเป็นพระรอง เพราะคนเรามักจะชอบคนมีมิติ คนที่สามารถเป็นคานความคิด ดึงความคิดเราได้ เปิดมิติประสบการณ์ใหม่ๆจากตัวตนเดิมๆ ได้ ดังนั้น ตัวละครพระรอง มักจะดูเข้าใจง่าย แต่พระเอก เร้าใจกว่า ก่อให้เกิดความคิด จินตนาการ ความแตกต่างคนละขั้วกับนางเอก นั่นคือ ที่มาของความรัก ซึ่งก็คือ ภาพบุคคลในโลกความคิด ที่อาจเหมือนหรือแตกต่างจากตัวตนจริง ตราบใดที่คนรักกัน คนเราก็อยากจะดีที่สุดสำหรับคนที่รัก แต่เมื่อหมดรัก หมดการให้ค่า ความพยายามนี้ จะหมดไป

- คนเขียนบทโทรทัศน์พัฒนานวนิยายให้เกิดสถานการณ์ย่อยๆให้ดาราที่ต้องมาสวมบทบาทเปล่งประกาย ซึ่งบุคลิกบี้ ในฐานะลูกชายครอบครัวธุรกิจ ใจร้อน ชอบเอาชนะ เอาแต่ใจ เห็นแล้วเชื่อว่าใช่ และนางเอก การะเกด ดูนิ่ง แต่สามารถพูดบทเฉียบๆได้แม่นยำ ใช้สายตาชื่นชม เข้าใจ เศร้า ได้ดี มีความลึก และบุคลิกดี นางเอกขาวสวยบางคนเล่นไม่ค่อยมีอินเน่อร์ นี่คือความต่างของละครกับถ่ายแบบ เพราะละครต้องทำให้คนดูเข้าใจการเคลื่อนไหวทางความรู้สึก แม้ไม่พูดอะไรออกมา น่าจะได้รับเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลปีนี้ การใช้สายตาของการะเกด  การเจียมตัวไม่อยากสุงสิงกับคนรวย ความกลัวที่จะผิดหวัง  กลัวที่จะเข้าสังคมพระเอกไม่ได้  เค้าไม่ได้เล่นใหญ่เกินไปแต่แค่ใช้การมอง การเดิน การหัน ก็รู้สึกได้ สายตาที่กลบเกลื่อนน้ำตา เป็นเรื่องที่ต้องตั้งใจดูจะรู้ว่า เค้าเล่นบทนี้ ได้ real จริงๆ ที่น่าสนใจต่อก็คือ คนเขียนบทเค้าไม่ได้เป เข้าข้างนางเอก เพราะการตัดสินใจมุ่งคุณธรรมอย่างดื้อดึงของนางเอก ไม่ได้ทำให้ใครมีความสุข แม้แต่หมอนิพิธ ซึ่งได้รับการดูแลทางร่างกาย แต่ถูกละเลยทางจิตใจ พูดง่ายๆ ก็คือ เธอก็ยังเด็กนะการะเกด ดังนั้น จึงเปิดให้เห็น ว่า พระเอกก็ใจร้อน นางเอกก็เอาแต่ที่ตนต้องการ สงครามนี้ยากจะยุติ การตัดสินใจของการะเกด ไม่ได้เหนือชั้น เพราะเป็นความกลัวของการะเกดเองที่ไม่กล้าก้าวไปหาจุดที่แตกต่าง เพราะกลัวคุณค่าเดิมที่มาจากการเป็นนางพยาบาลผู้เสียสละอุทิศตนจะหายไป โดยมองข้ามความรักที่เกิดขึ้นในใจของตัวเองกับอรชุนที่อาจเป็นทางออกให้ตัวเองได้ทำสิ่งที่ดีแก่สังคมมากขึ้นด้วยซ้ำเมื่อมีแรงสนับสนุนจากพลังของพระเอก แต่นางเอกก็เลือกที่จะเก็บตัว ทำสิ่งที่เธอเชื่อแบบเดิมๆ ไปคนเดียว ซึ่งนิยายของนักเขียนเทพๆ จะเป็นแบบนี้ คือ ไม่มีใครเป็นฮีโร่ ผู้เขียนอยู่เหนือตัวละครทุกตัว นางเอกจะเข้าใจความผิดพลาดเกี่ยวกับความคิดตัวเอง ผ่านกระบวนการเรียนรู้และเติบโต

เหตุใดการะเกดจึงยอมให้อรชุน คนที่ตนรักเจ็บปวด กลไกทางสมองของอาชีพพยาบาลหรือหมอต้องห้ามแชร์ความเจ็บปวดกับคนไข้ เพราะถ้าเขารับความรู้สึกนั้นมา เขาจะช่วยคนอื่นไม่ได้ ดังนั้น ในความคิดของการะเกด อรชุนเจ็บแต่เดี๋ยวก็จะหาย คือ นางพยาบาลชินและอยู่กับความเจ็บปวดได้ แต่อรชุนไม่เข้าใจสิ่งเหล่านี้ ด้วยข้อขัดแย้งที่ต้องยอมจำนนในเรื่องชนชั้นและสังคมวิชาชีพ ที่การะเกดคิดน่าจะแนวๆคำว่ารักคงยังไม่พอ เราอยู่กันจริงๆไม่ได้ จึงเลือกเป็นดวงตาให้นิพิธที่มาช่วยชีวิต แล้วพิการ (ซึ่งผู้หญิงคิดแบบเอาทุกเรื่องมาผูกกัน แต่พระเอกบอกว่า นั่นคนละประเด็นกัน) พระเอกพยายามเอาชนะโชคชะตา แม้พรหมไม่ได้ลิขิต เขาก็จะพยายามทุ่มเทจัดการความจริงตามที่เขาต้องการ (คิดแบบนักธุรกิจที่พร้อมเอาชนะโชคชะตา)

- แต่เมื่อดูพรหมไม่ได้ลิขิต 1 ตอน เห็นได้ชัด ว่า การถ่ายทำ การเล่าเรื่อง บทละคร และนักแสดง ไม่อืดอาด และคนเขียนบทสามารถทำเรื่องที่ไม่ make sense ให้ make sense ได้ เช่นการตัดสินใจของการะเกดแต่งงานกับหมอนิพิธ ไม่ง่ายที่จะเข้าใจ การที่หมอนิพิธพิการ จะว่าความรักไม่เกี่ยวก็ไม่ใช่ เพราะหมอนิพิธปกป้องเพราะรัก ซึ่งผู้ที่ถ่ายทอดความขัดแย้งระหว่างตัวละครเหล่านี้ ต้องมีความเข้าใจมนุษย์อย่างเหนือชั้น ไม่ว่า มิติทางชนชั้น สติปัญญา และศีลธรรม ที่ตัวละครหมอนิพิธ การะเกด และอรชุน มีในสัดส่วนไม่เท่ากัน  แม้แต่ตัวละครฝ่ายบ้านพระเอกก็เล่นมีชั้นเชิง เพราะต้องออกแบบตัวละครให้การะเกดมีความกลัวต่อความซับซ้อนระดับบ้าบอในสังคมชั้นสูง ละครคือการยกระดับจิตใจ การให้ประสบการณ์เชิงมนุษย์ (human sense & sensitivity) ผ่านกระบวนการเล่าเรื่องที่ประกอบด้วยมนุษย์และสถานการณ์ที่มนุษย์ถูกกระทำหรือเป็นผู้กระทำ ไม่ควรเปรียบเทียบงานศิลปะข้ามประเภท เพราะละครแต่ละแนว ควรจะไปให้ถึงจุดสูงสุดในประเภทของมัน เช่น ทำละครโรแมนติก แต่ไม่โรแมนติก อันนั้น คือ แป็ก ละครที่ดีช่วยเปิดโลกทัศน์ ไม่สอนอะไรเดิมๆที่เราหาได้จากวาทกรรมทั่วไปในสังคม หรือ เป็นการสอนที่มากกว่าระดับข้อเท็จจริง แต่เป็นเชิงปรัชญา อารมณ์ และดุลยภาพทางจิตใจ

 
Tags:
Tags:  
หน้า: 1
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา


[เพิ่มเติม]
ขอความร่วมมือท่านสมาชิก และผู้ใช้บริการเว็บบอร์ด
ห้ามมิให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ทั้งเนื้อหาและภาพของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ: พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
:  
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้