หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 10 เทคนิคถ่ายรูปด้วยมือถือที่จะทำให้ยอดถูกใจและยอดไลค์พุ่งกระจาย  (อ่าน 14 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 7 พ.ค. 20, 15:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ต้องบอกเลยว่าในยุคปัจจุบันเราใช้โทรศัพท์เพื่ออำนวยความสะดวกในด้านต่าง ๆ เยอะมาก เรียกได้ว่าเป็นเครื่องมือที่มีสารพัดประโยชน์ โดยเฉพาะเรื่องของกล้องถ่ายรูปที่มีมาตรฐานที่สูงมากกล้องมือถือบางรุ่นมีคุณภาพสูงพอ ๆ กับกล้องโปรก็มี หรือบางทีอาจจะมีคุณภาพสูงกว่ากล้องโปรเสียอีก เพราะแบบนี้จึงไม่แปลกเลยที่คนส่วนใหญ่เลือกที่จะหันมาใช้กล้องมือถือแทนกล้องถ่ายรูปทั้งพกพาและการใช้งานล้วนง่ายดายไปหมดแถมยังสามารถใช้แอพต่าง ๆ แต่งรูปให้ได้รูปภาพที่สวยรวดเร็วทันใจได้อีก และยิ่งถ้าคนรู้ เทคนิคถ่ายรูปด้วยมือถือ เป็นอย่างดีก็จะยิ่งทำให้ภาพถ่ายที่ได้สวยแบบสุดขีด เพราะฉะนั้นถ้าอยากให้ภาพที่ถ่ายออกมาดูดีเราต้องมีทั้งมือถือที่มีคุณภาพและความรู้ในเรื่อง เทคนิคถ่ายรูปด้วยมือถือ ด้วย รับรองว่าปังสุด ๆ หรือถ้าใครยังไม่รู้ก็ตามเรามาได้เลยเพราะวันนี้เราขนเอาเทคนิคดี ๆ ในการถ่ายรูปด้วยมือถือมาให้เพียบ พร้อมแล้วก็มาดูกันเลยดีกว่า

10 เทคนิคถ่ายรูปด้วยมือถือ ที่มือใหม่สายโพสต์ไม่ควรพลาด
1. เลือกมือถือที่ถ่ายภาพได้ดี
ความสามารถของมือถือเป็นตัวกำหนดคุณภาพของภาพถ่ายด้วยเหมือนกัน ต้องลองคิดดูว่า มือถือที่จะใช้เพื่อถ่ายภาพ มีความสามารถด้านการถ่ายภาพเป็นหลัก หรือ พอใช้ เลนส์ที่ใช้ คุณภาพของไฟล์ เรื่องสีสัน การชดเชยเเสงได้มากหรือน้อย หรือมีตัวช่วยจัดการภาพ หรืออำนวยความสะดวกในการถ่ายภาพด้วยรึเปล่า ดังนั้นการเลือกมือถือที่โดดเด่นด้านการถ่ายภาพ ก็จะช่วยให้ถ่ายภาพง่ายขึ้น ภาพจะสวยขึ้นได้ โดยไม่ต้องคิดมาก
2. รู้จักโทรศัพท์มือถือของตัวเอง
มือถือรุ่นที่ใช้อยู่มีจุดเด่นจุดด้อยในการถ่ายภาพจุดไหนบ้าง เช่น โทรศัพท์บางรุ่นมีข้อด้อยเรื่องการถ่ายภาพกลางคืน ดังนั้นก็เลี่ยงไปถ่ายภาพช่วงกลางวันเเทน การปรับตั้งค่ากล้องบนมือถือดังนั้น ลองอ่านคู่มือของโทรศัพท์ เพื่อช่วยให้เราใช้มือถืออย่างเต็มประสิทธิภาพ การตั้งค่า เเละปรับเเต่ง จะช่วยให้ภาพออกมึคุณภาพไปด้วย
3. แสงเป็นปัจจัยหลัก
พื้นฐานสำคัญของการถ่ายภาพ ไม่ว่าจะกล้องถ่ายรูปหรือกล้องมือถือก็ตาม เเสงเป็นปัจจัยหลักที่จะทำให้ภาพ ออกมาดูดีขึ้น มีเเสง มีเงา ทำให้เกิดมิติของภาพ ดังนั้น เข้าใจเเสง เเละเลือกช่วงเวลาของเเสงที่ดี จะเป็นช่วง Golden hour หรือ ช่วงเช้าก็ได้ ถ้าเป็นเเสงในตัวอาคาร หรือในร้านกาเเฟ จะง่ายสำหรับการถ่ายภาพมากเลย เพราะทางร้านได้จัดเเสง จัดสี เพื่อให้เป็นสถานที่ถ่ายภาพอยู่เเล้ว
4. ทำความสะอาดเลนส์เสมอ
อาจจะนึกไม่ถึงว่าเรื่องเล็กเเค่นี่ จะเป็นเรื่องที่ต้องเอามาบอกว่าสำคัญด้วย ปกติเเล้ว มือถือจะถูกเก็บในกระเป๋ากางเกง หรือกระเป๋าถือ เเละถูกวางอยู่ตามจุดต่าง ๆ ทำให้อาจจะมีฝุ่นหรือรอยเปื้อนหน้าเลนส์ได้ ดังนั้น เวลาหยิบขึ้นมาถ่ายภาพ ถ้ามีรอยเปื้อนเเล้วบนเลนส์เเล้ว ก็จะทำให้บางโอกาสที่สำคัญ ถูกบดบังด้วยความเบลอ มัว ไม่ชัดเจน ที่เกิดจากรอยนิ้วมือที่เกิดจากเวลาเอามือเผลอไปจับ
5. หามุมมองเเละการจัดวางภาพให้เป็นเอกลักษณ์
โดยปกติ กล้องในมือถือจะมี Grid หรือเส้นจุดตัดเก้าช่องมาให้ ลองฝึกวางวัตถุ หรือบุคคล ตามรอยตัด รวมทั้งระวังเรื่องเส้นขอบฟ้า อย่าให้ภาพเอียง โดยจัดให้เส้นของฟ้า อยู่ขนานกันเส้น Grid เมื่อคล่องเเล้วจะไม่ใช้ก็ได้ และลองหาความคิดสร้างสรรค์ การนำเสนอภาพเเบบเป็นเอกลักษณ์ อาจจะถ่ายภาพ มุมก้ม มุมเงย เดินเข้าออก อยู่ด้านข้าง หรืออาจจะอยู่ด้านบน เพื่อหามุมมองที่เเตกต่างออกไปอย่างเป็นเอกลักษณ์นั่นเอง
6. ใช้ขาตั้งกล้อง เพื่อลดการสั่นเมื่อถือโทรศัพท์เพื่อถ่ายภาพ
บางภาพ อาจจะต้องปรับความเร็วชัตเตอร์ดังนั้นการเคลื่อนไหวเพียงเล็กน้อย ทำให้ภาพไม่ชัดได้ ดังนั้นพกขาตั้งกล้องไว้ เพื่อการถ่ายภาพจะได้ผลลัพท์ที่พึงพอใจ นอกจากนั้นก็อาจจะรีโมท เพื่อควบคุมได้จากระยะไกลด้วย ช่วยในด้านเซลฟี่ได้ด้วย เพราะจะได้ไม่ต้องลำบากหาคนถ่ายภาพให้ หรือไม่ต้องได้เเค่มุมเซลฟี่ยังไงล่ะ
7. ซูมด้วยการเดิน
ถ้าอยากได้ภาพที่มีคุณภาพสูง ชัดเจนจากการถ่ายภาพด้วยมือถือ อย่าใช้ดิจิตอลซูม ให้ซูมโดยการเดินเข้าใกล้ หรือเดินออกห่างจากเเบบ เพราะความสามารถของกล้องบนมือถือ ยังจำกัด ไม่เหมือนกับกล้อง DSLR
8. เปลี่ยนเเละหาเเนวทางใหม่ในการถ่ายภาพเสมอ
อย่ายึดกับสไตล์การถ่ายภาพเเบบเดิม ถ่ายภาพเเนวเดิม เช่น ถ่ายภาพบุคคลอย่างเดียว หรือทิวทัศน์อย่างเดียว บางคนยึดติดเเม้กระทั่งการเเต่งภาพ ใช้ชุดรูปแบบการเเต่งภาพที่เหมือนเดิม ลองหาอะไรใหม่ ๆ การถ่ายรูปในเเนวอื่น เป็นการกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ของเราอีกด้วย
9. ใช้แอพพลิเคชั่น ช่วยในการเเต่งภาพ
เรียนรู้ในการเเต่งภาพ ไม่ได้หมายถึงว่า เเค่เลือกฟิลเตอร์ในอินสตาเเกรม เเล้วก็จบ เเต่หมายถึง ลองปรับเเสง เปลี่ยนสมดุลเเสงสีขาว หรือปรับค่าความเปรียบเเสงสูงขึ้น ต่ำลง เพิ่มเเสง เพิ่มเงา ปัจจุบัน แอพพลิเคชั่นที่ช่วยในการเเต่งภาพมีให้เลือกมากมาย ทั้งเเบบฟรี เเละเเบบที่ต้องจ่ายเงิน แอพพลิเคชั่นเหล่านี้ใช้ง่าย เเก้ไขภาพได้โดยใช้ระยะเวลาอันสั้น ปรับสีผิด ลบสิว ปรับความคมชัด หรือเติมสีเพิ่ม หรืออาจจะเดิมคำพูดเข้าไป เพื่อกระตุ้นให้ถาพดูน่าสนใจขึ้นก็ได้
10. ภาพสื่อสารกับผู้ชมได้
ก่อนที่จะถ่ายภาพ ลองคิดดูก่อนว่า ภาพที่กำลังจะถ่าย จะสื่อสารอะไรออกมากับผู้ชม มีเรื่องราว หรือมีความพิเศษอะไรภาพใต้ภาพนั้น ที่ทำให้ต้องหยิบมือถือขึ้นมาเพื่อถ่ายภาพ ความสวยงามของธรรมชาติ หรือเรื่องราวพิเศษ ดังนั้นการนำเสนอภาพออกมา เพื่อให้เล่าเรื่องราว และสัมผัสได้ถึงความพิเศษนั้นได้จากการมองภาพจึงเป็นเรื่องสำคัญ อาจจะลองเรียงภาพเป็น ภาพชุดเรียงกัน หรือภาพตัดเเปะ เพื่อนำเสนอเรื่องราวได้

แหละทั้งหมดนี้ก็เป็น เทคนิคถ่ายรูปด้วยมือถือ ดี ๆ ที่เราได้เอามาแบ่งปันให้กับทุก ๆ คน ได้ลองนำเอาเทคนิคเหล่านี้ไปปรับใช้กับการถ่ายของตนเองดูรับรองว่าจะช่วยให้คุณถ่ายรูปออกมาได้สวยกว่าเดิมอย่างแน่นอน
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  เทคนิคถ่ายรูปด้วยมือถือ  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม