หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สัมผัสไอดิน สูดกลิ่นความเขียว เที่ยววิถีไทยที่อ่างทอง  (อ่าน 22 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 27 พ.ค. 20, 14:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

จังหวัดอ่างทอง เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ในที่ราบลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณภาคกลางของประเทศไทย เป็นจังหวัดที่เป็นแหล่งผลิตหัตถกรรมพื้นบ้านที่หลากหลาย พร้อมด้วยวัดวาอารามที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เหมาะกับการเดินสายทำบุญไหว้พระ แวะพักผ่อนหย่อนใจกับทุ่งนาเขียว ๆ ถ่ายรูปคู่กับร้านกาแฟเก๋ ๆ ชิค ๆ หลากหลายร้าน เป็นที่ไหนกันบ้าง ตามมาดูกันค่ะ

1. “วัดสังกระต่าย” วัดในจังหวัดอ่างทองที่จัดได้ว่าเป็น Unseen แห่งหนึ่งของประเทศไทย จุดสำคัญคือตัวโบสถ์เก่าแก่ของวัดที่มีต้นโพธิ์ขนาดยักษ์ขึ้นปกคลุมให้ร่มเงา ในโบสถ์แบ่งเป็น 2 ห้องใหญ่ ห้องหนึ่งประดิษฐานพระพุทธรูปเรียกกันว่าหลวงพ่อแก่น อีกห้องมีหลวงพ่อวันดีเป็นพระพุทธรูปองค์ประธาน มีพระพุทธรูปขนาดย่อมกว่าคือหลวงพ่อศรีกับหลวงพ่อสุขขนาบข้าง เป็นความสวยงามแปลกตาที่น่าชื่นชมอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดอ่างทอง

2. “วัดม่วง” วัดในจังหวัดอ่างทองที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยที่ใหญ่ที่สุดในโลก มองเห็นได้ในระยะไกล มีชื่อว่า “พระพุทธมหานวมินทรศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ” พระพุทธรูปองค์นี้มีความสูงจากฐานถึงยอดเกศา 95 เมตร ใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 16 ปี ภายในวัดยังประกอบด้วยวิหารแก้วที่ประดิษฐานหลวงพ่อเงิน พระพุทธรูปเนื้อเงินแท้องค์แรกของไทย และในวิหารยังเป็นที่เก็บสังขารของหลวงพ่อเกษม ผู้ริเริ่มให้สร้างพระพุทธรูปขนาดยักษ์ และยังมีสวนรูปปั้นที่ได้รวบรวมรูปปั้นจำลองขุมนรก เหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ไทย และตัวละครในวรรณคดี สวยงามน่าชม

3. “มะขามคาเฟ่” ร้านกาแฟสไตล์บ้าน ๆ บรรยากาศสุดชิลล์ รอให้คุณเข้ามานั่งจิบเครื่องดื่มเย็น ๆ พร้อมชมวิวทุ่งนาสีเขียวสุดสายตา หรือจะเดินถ่ายรูปไปตามสะพานไม้ที่ทอดยาวผ่านท้องทุ่งกว่า 200 เมตร ที่มีศาลาไว้ให้นั่งพักเก็บรูปกันสวย ๆ และด้านหลังจะมองเห็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ของวัดม่วง สีทองอร่ามตาตัดกับสีเขียวขจีของนาข้าว ได้วิวสวยสงบ น่าเลื่อมใสไปอีกมุมหนึ่ง

4. ร้านอาหาร “เล็กบ้านรอ” ร้านอาหารชื่อดังของคนในพื้นที่อ่างทอง ที่มีรสชาติถูกปากคนไทยในราคาย่อมเยา ภายในร้านแบ่งที่นั่งออกเป็น 3 โซน คือ โซนซุ้มไม้ โซนห้องแอร์ และโซนร้านด้านในไม่มีแอร์ อาหารส่วนใหญ่จะเป็นสไตล์ไทยพื้นบ้านที่มีรสชาติอร่อย เมนูเด็ดที่อยากให้ลองกัน คือ เนื้อรวนปลาร้าที่ใช้เนื้อน่องลายคั่วรวมกับเครื่องแกงข่าตะไคร้และน้ำปลาร้า ให้ความเผ็ดอ่อน ๆ ในปาก หอมกลิ่นปลาร้าเตะจมูก ขาหมูทอดท่อนใหญ่ที่เนื้อนุ่ม หนังกรอบอร่อย เสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำจิ้มซีฟู้ดและน้ำจิ้มหวานสูตรเฉพาะของทางร้าน และกุ้งทอดซอสมะขามรสชาติอร่อย ที่ราคาถูกจนน่าตกใจ ใครอยากพิสูจน์ต้องลองไปชิมด้วยตัวเองได้

5. ตลาดวิเศษชัยชาญ หรือ ตลาดศาลเจ้าโรงทอง แหล่งซื้อของฝากประจำจังหวัดอ่างทองสำหรับคนชอบสัมผัสวิถีชีวิตคนท้องถิ่น แต่เดิม “ตลาดศาลเจ้าโรงทอง” เป็นเรือนแถวไม้ริมแม่น้ำ เคยถูกไฟไหม้จนทำให้อาคารพานิชย์เสียหายบางส่วน ปัจจุบันมีร้านค้าโบราณหลากหลายประเภท ศาลเจ้าพ่อกวนอู ร้านขายเครื่องมือเครื่องใช้สำหรับประกอบอาชีพของชาวบ้าน รวมถึงร้านขายขนมชื่อดังอย่างร้าน “ทรงนิมิตร” ที่มีสุดยอดขนมลูกเต๋าแสนอร่อย และขนมไทยอีกมากมาย ทั้งขนมสาลี่ ข้าวเหนียวแดง และขนมโบราณอย่างขนมลำเจียกที่หากินได้ยากในยุคนี้ นักท่องเที่ยวสามารถจอดรถได้ที่วัดนางในธัมมิการามแล้วจึงข้ามถนนไปเดินชมตลาดได้ด้วยตัวเอง นอกจากนี้ที่หน้าตลาด ยังมีร้านสังฆภัณฑ์ที่ขายขนมเปี้ยะเจ้าอร่อยของร้าน “เลิศรส” ด้วยไส้ถั่วที่กวนได้เนียนละเอียดหวานกำลังดี ผสมกับไส้ฟักกรุบกรอบเคี้ยวเพลิน ห่อด้วยแป้งบาง ๆ ไม่หนาจนเกินไป เหมาะแก่การกินคู่กับน้ำชาร้อน ๆ

6. ปันนาโฮมสเตย์ @บางไทร โฮมสเตย์เล็กๆ กลางอำเภอบางไทร จังหวัดอยุธยา ที่ขับรถย้อนกลับออกมาจากอ่างทองอีกประมาณ 1 ชั่วโมง ก็จะพบกับโฮมสเตย์ขนาดเล็ก 4 ห้องนอน ที่เจ้าของให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น เพียบพร้อมด้วยอุปกรณ์การเข้าพักที่สะดวกสบายไม่เหมือนโฮมสเตย์ทั่วไป ได้ใกล้ชิดกับทุ่งนาเกษตรอินทรีย์โดยแท้ที่ปลูกจริง เก็บจริง หุงจริง มาให้ลูกค้าได้ลองลิ้มชิมรสข้าวหอมมะลินุ่ม ๆ หอม ๆ เสิร์ฟมาพร้อมชุดอาหารไทยพื้นบ้านแสนอร่อย ทั้งน้ำพริกกะปิ ฉู่ฉี่ปลาช่อน ปลาตะเพียนทอด ที่เจ้าของบ้านทำออกมาต้อนรับอย่างสุดฝีมือ ด้วยวัตถุดิบบางส่วนที่เก็บเอาจากสวนหลังบ้าน จากนั้นจึงปิดท้ายด้วยข้าวเหนียวมะม่วงแสนอร่อยแม้ท้องจะอิ่มมากแล้วก็ตาม ใครอยากแวะไปนั่งห้อยขาที่เถียงนา จิบกาแฟร้อน ๆ ชมบรรยากาศเขียว ๆ สูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอด

เตรียมชาร์จพลังให้พร้อมสู้งานในวันใหม่ได้อย่างเต็มที่ ปลดปล่อยร่างกายและจิตใจให้ได้สัมผัสกับความบริสุทธิ์ของธรรมชาติและวิถีชีวิตผู้คน เตรียมพร้อมออกเดินทางท่องเที่ยวกันอีกครั้งในวันเปิดประเทศและสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19หายไปอย่างสิ้นเชิงจากประเทศไทย แล้วออกไปเที่ยวกันนะ

ขอบคุณข้อมูลจาก สินมั่นคงประกันภัย https://www.smk.co.th

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม