หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ด่วน ผู้นำอสังหาฯ ภูมิภาคประเมินความเสียหาย-โอกาส  (อ่าน 10 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 29 พ.ค. 20, 17:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยขอนแก่น เชียงใหม่ นครราชสีมา พิษณุโลก หาดใหญ่ และภาคตะวันออกเป็นอย่างไร มาฟังจากผู้รู้จริงดีกว่า
ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ในฐานะประธานเจ้าหน้าที่บริหาร มูลนิธิประเมินค่า-นายหน้าแห่งประเทศไทย ได้จัดเสวนาวิชาการรายเดือน ครั้งที่ 218 เรื่องตลาดอสังหาริมทรัพย์ภูมิภาค ต่อไปนี้เป็นข้อสรุปผลจากการนำเสนอของวิทยากรแต่ละท่าน
วิทยากรที่มาให้ความรู้ผ่านประกอบด้วย คุณนนท์ หิรัญเชรษฐ์สกุล นายกสมาคมการค้าอสังหาริมทรัพย์จังหวัดเชียงใหม่ ภาคเหนือ คุณสุรพล ทวีแสงสกุลไทย อดีตประธานหอการค้าจังหวัดขอนแก่น คุณชาญณรงค์ บุริสตระกูล กรรมการผู้จัดการ บริษัท อีสานพิมานกรุ๊ป จำกัด อดีตนายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ขอนแก่น คุณวีรพล จงเจริญใจ อดีตนายกสมาคม สมาคมอสังหาริมทรัพย์จังหวัดนครราชสีมา คุณอรุช ช่างทอง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออริจิ้น อีอีซี จำกัด คุณธนทัต มัตยะสุวรรณ ผู้บริหาร บริษัท สิงหวัฒน์คอนกรีต จำกัด ดร.ประทีป ตั้งมติธรรม ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) และ ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
ดร.โสภณ กล่าวถึงสถานการณ์ในจังหวัดภูมิภาคว่ามีขนาดรวมกันทั้งหมดทุกจังหวัดประมาณ 80% ของตลาดที่อยู่อาศัยในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ในขณะที่ตลาดในกรุงเทพมหานครมตกต่ำมาก แต่ในต่างจังหวัดกลับตกต่ำหนักยิ่งกว่าอีก ปกติตกต่ำเฉพาะเมืองเล็กๆ แต่ในขณะนี้แม้แต่จังหวัดท่องเที่ยวใหญ่ก็ได้รับผลกระทบตามๆ กันไปหมด และอาจจะมากกว่าจังหวัดเล็กๆ เสียอีก
คุณนนท์ หิรัญเชรษฐ์สกุล นายกสมาคมการค้าอสังหาริมทรัพย์จังหวัดเชียงใหม่ ภาคเหนือ กล่าวว่า จำนวนผู้ที่จองซื้อแต่ขอขลอการโอนมีมากถึง 70-80% ของทั้งหมด ซึ่งทำให้กระแสเงินสดสะดุดไปหมด แต่ผู้ประกอบการและสถาบันการเงินก็พยายามผ่อนผันให้อย่างเต็มที่ ข้าราชการยังมีกำลังซื้ออยู่ แต่ภาคเอกชนหมดกำลังซื้อไปมากแล้ว ในขณะนี้ในสำนักงานขายในช่วงวันเสาร์อาทิตย์แทบจะไม่มีใครไปเยี่ยมสำนักงานขายเลย คุณนนท์คาดว่าสถานการณ์จะฟื้นตัวในปี 2565 ราคาขายของที่อยู่อาศัยในโครงการบางแห่งจำต้องลดลงถึง 40% ส่วนที่เห็นบริษัทมหาชนยังมีผลการประกอบการที่ดีก็เพราะการไปลงทุนในต่างประเทศเป็นหลัก
คุณสุรพล ทวีแสงสกุลไทย อดีตประธานหอการค้าจังหวัดขอนแก่น ให้ความเห็นว่าเศรษฐกิจขอนแก่นแย่มาก่อนหน้านี้แล้ว ยอดขาดรถจักรยานยนต์ตกต่ำลงถึง 90% เศรษฐกิจชะลอตัวลงมาโดยตลอด 3-4 ปีที่ผ่านมา เมื่อเกิดไวรัสโควิด-19 ก็ยิ่งชะลอตัวไปใหญ่ คาดว่าสถานการณ์ของโรคน่าจะดีขึ้นในอีก 6 เดือนข้างหน้า โอกาสการทำธุรกิจเกี่ยวกับการขนส่งมีมาก แต่สำหรับธุรกิจอื่นคงต้องปรับตัวอีกมากเพื่อรองรับความปกติใหม่ (New Normal)
คุณชาญณรงค์ บุริสตระกูล กรรมการผู้จัดการ บริษัท อีสานพิมานกรุ๊ป จำกัด อดีตนายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ขอนแก่น กล่าวว่าตลาดอสังหาริมทรัพย์ขอนแก่นก็แย่ตามเศรษฐกิจมา 3 ปีแล้ว แต่ก็มีโครงการจัดสรรไม่น้อยเพราะเป็นโครงการประเภทเลี่ยงจัดสรร ยอดเปิดตัวลดลงตามลำดับ อย่างไรก็ตามยอดเงินอาจสะพัดในปลายปีนี้ตามกระแสการ “แจก” เงินของทางราชการ และยังขึ้นอยู่กับจีนที่จะมาลงทุนในไทยหรือไม่อย่างไร
คุณวีรพล จงเจริญใจ อดีตนายกสมาคม สมาคมอสังหาริมทรัพย์จังหวัดนครราชสีมา ให้ความเห็นในทำนองเดียวกันว่า ตลาดที่อยู่อาศัยในตัวจังหวัดลดการเปิดตัวลงประมาณ 40% แต่ในอำเภอเขาใหญ่ลดลงถึง 60% บางโครงการต้องลดราคาขายลง 50% ปรากฏว่าสามารถขายได้จบโครงการเลย นอกจากนี้กลุ่มอะพาร์ตเมนต์ให้เช่าก็แย่ตามไปด้วยเพราะสถานศึกษาไม่เปิดเรียน สำหรับกลุ่มที่น่าสนใจจะเป็นกลุ่มบ้านราคาปานกลางที่ขายแก่ข้าราชการหรือผู้มีรายได้ปานกลาง บ้านระดับราคาแพง คงขายได้ยากขึ้น
คุณอรุช ช่างทอง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออริจิ้น อีอีซี จำกัด ซึ่งทำโครงการที่อยู่อาศัยที่ชลบุรีและระยองและเป็นบริษัทย่อยของ บมจ.ออริจิ้น กล่าวว่า สถานการณ์พัทยาก็ตกต่ำหนัก เพราะนักท่องเที่ยวไม่มา คนทำงานก็ขาดรายได้ ไม่สามารถซื้อบ้านได้ ประมาณครึ่งหนึ่งก็ไม่ยอมโอน พยายามชะลอการโอนเช่นกัน อย่างไรก็ตามโดยที่ภาคตะวันออกเป็นภาคที่ภาครัฐลงทุนมากที่สุด ทั้งด้านสาธารณูปโภคและเป็นแหล่งงานใหญ่สุด ก็จึงจะทำให้ที่อยู่อาศัยในภูมิภาคนี้แย่น้อยที่สุดและมีโอกาสฟื้นตัวเร็วกว่าที่อื่นๆ
คุณธนทัต มัตยะสุวรรณ ผู้บริหาร บริษัท สิงหวัฒน์คอนกรีต จำกัด ซึ่งทำทั้งวัสดุก่อสร้างและการจัดสรรที่อยู่อาศัยในจังหวัดพิษณุโลกกล่าวว่า การหยุดหรือชะลอการทำงานในช่วงโควิด-19 ของสำนักงานที่ดินก็ส่งผลลบต่อการโอนที่อยู่อาศัย ตลาดเช่าในขณะนี้ที่อาศัยนักศึกษาก็แย่มาก เพราะสถาบันการศึกษายังไม่เปิด อย่างไรก็ตามแม้สถานการณ์จะย่ำแย่ แต่โดยทีพิษณุโลกอันเป็นเมืองหลักของภาคเหนือตอนล่าง มีส่วนราชการต่าง ๆ มาก จึงทำให้ภาวะยังดีกว่าจังหวัดเล็ก ๆ และมีคนในจังหวัดโดยรอบมาอยู่อาศัยเป็นจำนวนมากด้วยเช่นกัน สำหรับการฟื้นตัวก็คงไม่เร็วนัก คงเป็นปี 2564-5 สำหรับสินค้าที่ควรพัฒนาในอนาคตคงเป็นบ้านเดี่ยวและทาวน์เฮาส์ในทำเลดีๆ โอกาสสร้างอาคารชุดคงมีจำกัด
ดร.ประทีป ตั้งมติธรรม ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) ซึ่งพัฒนาที่อยู่อาศัยในหาดใหญ่ในนาย บจก.หาดใหญ่นครินทร์ มาตั้งแต่ก่อนตั้ง บมจ.ศุภาลัย กล่าวว่า ตลาดหาดใหญ่ยังพอไปได้ ศุภาลัยยังมีการเปิดตัวอย่างต่อเนื่อง ยังซื้อที่ดินใหม่ๆ แทบทุกวัน แต่ภาวะในขณะนี้ตกต่ำไปทั่ว จึงทำให้สิ่งต่างๆ ชะลอตัวลงบ้าง นโยบายของบริษัทเน้นการพัฒนาที่อยู่อาศัยในเมืองขนาดกลางและขนาดใหญ่ ไม่พัฒนาในเมืองขนาดเล็ก เพราะมีกำลังซื้อน้อยกว่า สำหรับสงขลามีข้อดีมากมาย เช่น ท่าเรือน้ำลึก นิคมอุตสาหกรรม การค้าขายชายแดน ค่าใช้จ่ายถูกกว่าภูเก็ต เป็นต้น สำหรับจังหวัดภูเก็ตที่ บมจ.ศุภาลัยก็ไปพัฒนาด้วย ปรากฏว่าติดปัญหาการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมที่ทำให้ต้องกินเวลานานออกไป 1-1.5 ปีก่อนที่จะสามารถเปิดตัวได้noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  โควิด19 บ้าน อสังหาริมทรัพย์ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม