หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ต่อรองราคาให้ได้บ้านถูกใจ  (อ่าน 6 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 2 ก.ค. 20, 19:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ต่อรองราคาให้ได้บ้านถูกใจ

ทุกคนที่ซื้อบ้านต่างก็ต้องการบ้านที่คุ้มค่า คำว่าคุ้มค่าในที่นี้คือบ้านที่มีความเหมาะสมกับรูปแบบการใช้ชีวิต เข่้ากันได้ดีกับรสนิยมของคนในครอบครัว และแน่นอนว่า ราคาสมเหตุสมผล ซึ่งราคาสมเหตุสมผลกับราคาถูกเกินไปมีความแตกต่างกัน บ้านมือสองมีข้อดีคือสามารถต่อรองราคาจากเจ้าของบ้านได้ แต่จะสำเร็จหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับเทคนิคส่วนตัวขงแต่ละคน 

การต่อรองราคาบ้านมือสอง คือ การใช้จิตวิทยาและเหตุผลประกอบการต่อรอง จิตวิทยาในที่นี้ต้องใช้ทั้งใจเขาใจเรา และ ใจดีสู้เสือร่วมกันไปด้วย เพราะคนซื้อไม่อยากจ่ายมากแต่คนขายย่อมอยากได้แพง การต่อรองราคาจึงควรอยู่บนพื้นฐานราคาจริงมากกว่าจากความต้องการ           

 ตกลงปลงใจ การต่อราคาต้องเกิดขึ้นหลังจากดูบ้านหลายๆ หลังแล้วตกลงเลือกหลังนี้แล้วเท่านั้น เพราะเมื่อเริ่มต่อราคาแบบจริงจังจะเป็นการสร้างความหวังให้ผู้ขายว่าผู้ ซื้อต้องการบ้านหลังนี้แล้วแน่นอน การยังมีหลายหลังแล้วมาต่อรองหลายๆ รอบ ที่สุดแล้วไม่ซื้อ จะทำให้เกิดความบาดหมางได้เตรียมพร้อมก่อนต่อราคา สิ่งที่ต้องทราบก่อนต่อรองราคาคือ ราคาจริงจากทำเลและสภาพบ้านของบ้านหลังนี้จริงๆ มันคือเท่าไหร่กันแน่ โดยอาจขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประเมินราคา หากราคาขายใกล้เคียงกับราคาจริง และเป็นราคาที่ผู้ซื้อพอใจแล้ว การต่อรองให้เท่าราคาจริง หรือลดลงกว่าราคาตลาดเล็กน้อยประมาณ 10 - 20% ก็เป็นสิ่งที่สามารถทำได้           

รู้เขารู้เรา สิ่งจำเป็นที่สุดคือต้องรู้ว่าใครเป็นเจ้าของบ้านหรือมีอำนาจตัดสินใจ บ้านที่ซื้อผ่านเจ้าของโดยตรงจะสามารถพูดคุยกันได้ง่าย แต่บ้านบางหลังคุยผ่านนายหน้าก็ได้ราคาที่ถูกกว่า เพราะนายหน้าต้องการรีบขายออกไปให้เร็วที่สุด จะได้ได้รับค่านายหน้าไวๆ และ ในช่วงการเจรจา เป็นเวลาที่ดีในการเรียนรู้นิสัยใจคอและเหตุผลในการขาย ผู้ขายที่มีปัญหาทางการเงิน เช่นต้องการใช้หนี้ หรือบ้านกำลังจะถูกยึด จึงต้องการขายบ้านให้ได้อย่างรวดเร็วมีแนวโน้มที่จะลดราคามากกว่าผู้ขายที่ ไม่เดือดร้อนเรื่องเงิน หรือขายเพราะดูแลไม่ไหว ขณะเดียวกันผู้ซื้อก็ไม่ควรแสดงท่าทีอยากได้จนเกินงาม เพราะพออยากได้มาก ผู้ขายอาจเห็นเป็นโอกาสที่จะตั้งราคาขายสูงๆ           

 ติแบบรักษาน้ำใจ แม้ว่าส่วนลดสำหรับผู้ซื้อที่หาง่ายที่สุดคือข้อเสียของบ้าน และประโยคที่ว่า “ซื้อแล้วก็ต้องเสียค่าซ่อมตรงนั้นตรงนี้อีก …ลดหน่อยไม่ได้เหรอ” แม้จะเป็นเทคนิคที่ได้ผล แต่ก็ไม่ควรติทุกอย่างตั้งแต่หลังคาบ้านยันพื้นกระเบื้อง ชนิดที่บ้านหลังนี้ไม่มีข้อดีอะไรเลย ซึ่งจะเป็นเหตุให้ผู้ขายรำคาญและเกิดความสงสัยว่า หากมันแย่ขนาดนั้นจะมาสนใจซื้อไปอีกทำไม ซึ่งแน่นอนว่าจะทำให้การเจรจาไม่เป็นผลสำเร็จ แม้การชี้ข้อบกร่องของบ้านจะทำให้ผู้ขายยอมลดราคาให้บ้างในกรณีที่มันต้อง ซ่อมและเป็นค่าใช้จ่ายที่มากจริงๆ แต่ข้อบกพร่องบางอย่างผู้ขายอาจเลือกที่จะรับปากว่าซ่อมให้แต่ขอราคาเดิม ซึ่งผู้ซื้อก็ควรยอม เพราะเท่ากับไม่ได้เสียเปรียบอะไร และควรตรวจสอบก่อนวันโอนว่ามีการซ่อมแซมให้ตามที่รับปากจริงหรือไม่            ต่อให้ต่ำกว่าที่อยากได้ การต่อราคาไม่สามารถคาดเดาได้ว่าจะสำเร็จที่เท่าไหร่ ดังนั้นควรมีราคาในใจที่อยากได้ซึ่งสูงกว่าราคาที่เอาไปพูดคุยกับผู้ขายเล้ กน้อย เพราะมีแนวโน้มว่าผู้ขายจะเรียกร้องราคาที่สูงกว่าที่ให้เล็กน้อยอยู่แล้ว แต่ถ้าได้ราคาเสนอไปช่วงแรกที่ต่ำกว่า ก็ถือเป็นสิ่งที่ดีสำหรับผู้ซื้อ           

 อย่าหักคอ แน่นอนว่าทุกคนอยากได้ของถูกและคุณภาพดี แต่การต่อรองราคาแบบสุดโต่งเช่นลดลงมากว่า 30% ของราคาจริงไม่ใช่สิ่งที่ควรทำ เพราะบ้านบางหลังคนขายไม่ได้ร้อนเงิน และอาจมีความรักความผูกพันธ์กับบ้านหลังนั้น การต่อราคาจนน่าเกลียดอาจสร้างความไม่พอใจจนทำให้ผู้ขายปฏิเสธการขายและกลาย เป็นความบาดหมางกันต่อไป           

จองไว้กันพลาด หลังจากได้ราคาที่พอใจแล้ว ผู้ซื้อควรจ่ายเงินมัดจำเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ขายนำบ้านหลังนี้ไปขายให้ผู้ อื่นที่ให้ราคาสูงกว่า ซึ่งกรณีเกิดขึ้นได้บ่อยครั้ง การตกลงปากเปล่าไม่ใ่สิ่งที่จะการันตีได้ว่าบ้านหลังนี้จะเป็นของเราแล้ว จริงๆ การให้เงินจองไว้และทำหลักฐานการจ่ายเป็นลายลักษณ์อักษร จะช่วยให้เกิดความมั่นใจทั้งสองฝ่าย การต่อรองราคาต้องอิงราคาจริง เป็นหลัก และควรรู้จักหยุดเมื่อได้ราคาที่ต้องการ หรือราคาที่ใกล้เคียงกันในระดับพอรับได้ ไม่ควรซื้อบ้านที่ตั้งราคาสูงกว่าความเป็นจริงมากๆ เพราะต่อรองอย่างไร ก็คงลดได้ไม่เกิน 10 - 20% ซึ่งแน่นอนว่าไม่คุ้มค่า บทความโดย : TerraBKK.com

อ่านเนื้อหาต้นฉบับได้ที่ : TerraBKK.com - https://www.terrabkk.com/articles/8422


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  บ้านมือสอง ขายบ้านมือสอง 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม