หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ถอดสมการ EA+NEX สูตรสำเร็จ Tesla เมืองไทย  (อ่าน 4 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 10 ก.ค. 20, 11:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ราคาหุ้น บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) (EA) กลับมาร้อนแรงอีกครั้งในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยราคาเพิ่มขึ้นมากกว่า 10% จากราคาปิดในช่วงสัปดาห์ก่อนหน้าอยู่ที่ 39.25 บาท มาปิดตลาดวันที่ 3 กรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมาที่ระดับ 43.75 บาท มูลค่าหนาแน่นกว่า 1.4 พันล้านบาท

สอดรับกับ “จิ๊กซอว์” ตัวใหม่ ที่จะทำให้โมเดลธุรกิจของ EA ที่คล้ายกับ Tesla ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าอันดับหนึ่งของโลก ที่มีทั้งธุรกิจผลิต Battery Storage และรถยนต์ไฟฟ้า รวมถึงโรงงานผลิตแบตเตอรี่ในเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก(EEC) มีความสมบูรณ์มากขึ้น

นั่นคือการเข้าถือหุ้นใหญ่ใน บริษัท เน็กซ์ พอยท์ จำกัด (มหาชน) (NEX) โดย EA ส่งบริษัทย่อย “อีเอ โมบิลีตี โฮลดิง” (EMH) เข้าซื้อหุ้นเพิ่มทุนแบบเฉพาะเจาะจงแก่บุคคลในวงจำกัด(PP) ของ NEX จำนวนไม่เกิน 670 ล้านหุ้น คิดเป็น 40% มูลค่าเงินลงทุนไม่เกิน 1,500 ล้านบาท โดยกลุ่มบริษัท EA จะเสนอชื่อบุคคลเข้าดำรงตำแหน่งกรรมการ NEX 3 ท่านคือ 1.นายสมโภชน์ อาหุนัย 2.นายอมร ทรัพย์ทวีกุล และ 3. นายวสุ กลมเกลี้ยง

ถือเป็นการส่งสัญญาณที่ชัดเจนจากกลุ่ม EA โดยแม่ทัพใหญ่ “สมโภชน์ อาหุนัย” ที่หลายคนอาจเรียกเขาว่าเป็น “อีลอน มัสก์ แห่งเมืองไทย” เอาจริง! ถึงได้ตัดสินใจลงมาคุมทัพด้วยตัวเอง

แล้วทำไมบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานทดแทนอย่าง EA ถึงกล้าตัดสินใจลงทุนในบริษัทเล็กๆอย่าง NEX

โมเดลธุรกิจของ NEX วางเป้าสู่การเป็นผู้นำอุตสาหกรรมบัสครบวงจร เชื่อมระบบ Feeder ขนส่งผู้โดยสารเชื่อมต่อรถไฟฟ้าบนดินและใต้ดิน มีบริษัทศูนย์ซ่อมบำรุงที่ถือหุ้นโดย NEX และบริษัท สมาร์ท บัส จำกัด ผู้นำอุตสาหกรรมรถเมล์เอกชนในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล และมีสัญญา
ซ่อมรถของสมาร์ทบัส 500 คัน ทำให้เห็นรายได้ประจำ(Recurring Income) ที่ชัดเจนและแน่นอน สัญญาระยะยาว 14 ปี ซึ่งดีกว่าสัญญา Adder ขายไฟฟ้าด้วยซํ้าไป และ NEX ยังดำเนินธุรกิจให้เช่า และปล่อยลิสซิ่ง รถบัส

ภาพของ EA หลังการเข้าไปถือหุ้นใหญ่ใน NEX ซึ่งจะมีการประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นในวันที่ 10 กรกฎาคม 2563 เพื่อขออนุมัติจากผู้ถือหุ้น NEX เพิ่มทุนขาย PP ให้กับ EA และพันธมิตร จะมีความชัดเจนขึ้น

หลังจากนี้ EA จะกลายเป็นทั้งผู้ผลิตและประกอบรถบัสโดยสาร EV มีศูนย์ซ่อมบำรุง เป็นผู้นำเข้าบัสโดยสารรายใหญ่ในไทย เพราะอย่าลืมว่า NEX ได้รับสิทธิ์ในการนำเข้าบัสโดยสาร SUNLONG จากจีน

จังหวะการลงทุนของ EA ครั้งนี้ มาถูกที่-ถูกเวลา เพราะระบบขนส่งโดยสารของไทย กำลังเข้าสู่ช่วงของการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ โดยเฉพาะการฟื้นฟูกิจการขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ที่แบกภาระหนี้มากกว่า 1.2 แสนล้านบาท และอยู่ระหว่างฟื้นฟูกิจการ เพื่อหยุดปัญหาการขาดทุนแบบ “เรื้อรัง” โดยหนึ่งในแผนคือ เช่ารถบัสโดยสารภาคเอกชน และหันมาใช้รถบัสโดยสาร EV เพื่อให้สอดคล้องกับวิถีปกติใหม่ ในยุค New Normal ซึ่ง NEX พร้อมซัพพอร์ตบัสโดยสาร EV ในฐานะผู้ผลิตและผู้นำเข้ารายใหญ่ของไทย และ EA ก็จะได้ประโยชน์ในแง่การเป็นผู้ผลิตแบตเตอรี่ ที่พร้อมซัพพอร์ตให้กับบัสโดยสาร EV ถือเป็นการต่อยอดธุรกิจแบตเตอรี่รถไฟฟ้า

ขณะที่บริษัทหลักทรัพย์ ธนชาต จำกัด(มหาชน) มองว่า การที่ EA ซื้อหุ้นใน NEX เป็นการรุกสู่ธุรกิจ E-buses/truck ซึ่งเป็นอีกวิธีหนึ่งในการใช้แบตเตอรี่ li-ion ของบริษัทเอง การเป็นพันธมิตรกับผู้ร่วมทุนใน NEX เป็นการเปลี่ยนการแข่งขันไปสู่ความร่วมมือในอนาคต เชื่อว่า EA มาถูกทางตามแนวโน้มโลกในระยะยาว

ทั้งนี้ได้ปรับลดประมาณการกำไรปี2563 ลง เพื่อสะท้อนงบค่าใช้จ่ายลงทุนที่เพิ่มขึ้นสำหรับ NEX และการส่งมอบ E-taxis ที่ล่าช้า และไม่มีการขายกรีนดีเซล รวมถึงผลกระทบจากการเว้นระยะห่างทางสังคมต่อผู้โดยสาร E-Ferry และการลดลงของยอดขายจากสถานีชาร์จตามการส่งมอบ E transport ที่ล่าช้า แต่ฝ่ายวิจัย เห็น upside ต่อยอดขาย E-Bus และ E-Truck เนื่องจากสมมติให้ขายได้เพียง 1,000 คัน ในปี 2564 (300kWh ต่อคัน) เทียบกับขนาดตลาดต่อปีที่ 1.3 ล้านคัน ประเมินราคาเหมาะสมของ EA ที่ 100 บาท

EA+NEX จึงถือได้ว่า เป็นสมการแห่งความสำเร็จ ในการมุ่งสู่การเป็น Tesla ของเมืองไทย

https://www.thansettakij.com/content/money_market/441184?utm_source=slide_topnews&utm_medium=internal_referralnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:   พลังงานบริสุทธิ์  แบตเตอรี่  รถยนต์ไฟฟ้า  EV  NEX  PCM  โรงไฟฟ้า  MINE SPA1 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม