หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ZEV รถยนต์ไฟฟ้าพลังงานสะอาดแห่งอนาคต  (อ่าน 12 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 20 ก.ค. 20, 17:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

แม้กระแสการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือ EV จะเริ่มได้รับความสนใจจากผู้คนในแวดวงยานยนต์มากขึ้น แต่ก็ยังมีคนกลุ่มหนึ่งที่ยังคงตั้งคำถามถึงสมรรถนะในการขับขี่ ความปลอดภัย รวมถึงข้อสงสัยที่ว่า รถยนต์พลังงานไฟฟ้าเป็นการใช้พลังงานสะอาดที่แท้จริงหรือไม่ วันนี้ จะพาทุกคนไปรู้จักกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าอีกรูปแบบหนึ่งที่เรียกได้ว่าเป็นยานยนต์ที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ (Zero Emission Vehicle : ZEV) จะเป็นอย่างไร?

ZEV คืออะไร?

ZEV ย่อมาจาก Zero Emission Vehicle หรือรถยนต์ที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ โดยคำนึงถึงแหล่งพลังงานเชื้อเพลิงที่นำมาใช้กับยานพาหนะชนิดนี้ หากเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้พลังงานที่ผลิตจากเชื้อเพลิงฟอสซิล ก็ยังนับว่ามีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสู่ชั้นบรรยากาศ หรืออาจกล่าวได้ว่า ZEV คือรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าด้วยแหล่งที่มาที่สะอาดไม่ก่อให้เกิดมลภาวะใด ๆ แก่ชั้นบรรยากาศทั้งสิ้น เช่น การใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ การใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ หรือแม้แต่การใช้พลังงานจากไฮโดรเจนเหลว

รถประเภทไหนจัดเป็น ZEV บ้าง?

• Plug-in hybrid – รถยนต์น้ำมันที่มีแบตขนาดใหญ่และรูเสียบปลั๊กเพื่อชาร์จไฟจากบ้านเรือน รถยนต์ที่อยู่ในหมวดหมู่นี้ได้แก่ Chevrolet Volt, Toyota Prius Prime (เป็นรุ่น PHEV) เป็นต้น

• Battery electric vehicles – รถยนต์ไฟฟ้าสมบูรณ์แบบ 100% มีแต่แบตเตอรี่อย่างเดียว รถยนต์ที่อยู่ในหมวดหมู่นี้ได้แก่ Tesla Model S, Nissan leaf, Tesla Model 3, Tesla Roadster, Chevrolet Bolt, Audi E-tron, Porsche Taycan, เป็นต้น

• Hydrogen fuel cell vehicle – รถยนต์ที่ใช้ Fuel Cell เป็นแหล่งพลังงานหลัก และใช้แบตเตอรี่ หรือ Super-Capacitor (SuperCap) เป็นตัวเสริมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของรถยนต์ให้ดีขึ้น หรือเรียกอีกอย่างว่า ใช้ hydrogen มาเป็นทำปฏิกริยากับ oxygen ในแผง fuel cell จากนั้นก็ผลิตกำลังไฟฟ้าออกมาเพื่อใช้ปั่นมอเตอร์ รถยนต์ที่อยู่ในหมวดหมู่นี้ได้แก่ Toyota Mirai เป็นต้น

ลดภาษีรถยนต์พลังงานไฟฟ้า กระตุ้นยอดการใช้รถยนต์พลังงานสะอาด

ปัจจุบัน (สถิติ ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2562) ประเทศไทยมีจำนวนรถยนต์ที่จดทะเบียนสะสมทั่วประเทศทั้งสิ้น 40,712,043 คัน แต่ยอดสะสมจากการจดทะเบียนรถยนต์ไฟฟ้า (BEV) มีจำนวนเพียงแค่ 2,854 คัน เป็นยอดจดทะเบียนรถที่ไม่ปล่อยมลพิษ หรือ ZEV ทั้งรถยนต์นั่งส่วนบุคคล, รถไฟฟ้าแบตเตอรี่ และ รถจักรยานยนต์ 2 ล้อไฟฟ้าแบตเตอรี่ รวมกันตํ่ากว่า 1% ของยานยนต์ที่จําหน่ายทั่วประเทศ

กรมการขนส่งทางบก จึงได้ร่วมสนับสนุนให้เกิดการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้ามากขึ้น โดยการแก้ไขกฎ ระเบียบ ให้ยานยนต์ไฟฟ้าสามารถจดทะเบียนได้ และลดอัตราภาษีรถประจำปีสำหรับรถพลังงานสะอาด รายละเอียดดังนี้

1. รถที่ขับเคลื่อนด้วยกำลังไฟฟ้า หากเป็นรถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 ที่นั่ง จะเก็บภาษีตามน้ำหนักของรถในอัตราเดียวกับรถยนต์นั่งส่วนบุคคลเกินเจ็ดคน ซึ่งจะน้อยกว่าอัตราภาษีรถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 ที่นั่งที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิง

2. รถตู้ รถบรรทุก รถจักรยานยนต์ รวมไปถึงรถบดถนน รถแทรกเตอร์ที่ใช้ในการเกษตร และรถยนต์รับจ้างระหว่างจังหวัดที่ใช้พลังงานไฟฟ้า จัดเก็บภาษีในอัตรากึ่งหนึ่งของรถประเภทเดียวกันที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิง เช่น รถจักรยานยนต์ส่วนบุคคลที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิง เสียภาษีประจำปีคันละ 100 บาท ในขณะที่รถจักรยานยนต์ส่วนบุคคลที่ใช้พลังงานขับเคลื่อนจากไฟฟ้าจะเสียภาษีประจำปีคันละ 50 บาท เท่านั้น

3. รถที่ใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ NGV เป็นเชื้อเพลิง จัดเก็บภาษีในอัตรากึ่งหนึ่งของอัตราที่กำหนด

4. รถที่ใช้ NGV ร่วมหรือสลับกับน้ำมันเชื้อเพลิง จัดเก็บภาษีในอัตราสามในสี่ของอัตราที่กำหนด

นอกจากนี้ ยังสามารถดูรายละเอียดอัตราภาษีรถประเภทต่าง ๆ ได้ที่เว็บไซต์ของกรมการขนส่งทางบก www.dlt.go.th

ในอนาคต คงปฏิเสธไม่ได้ว่า การช่วยกันรักษาสภาพแวดล้อมของโลกให้คงอยู่ เป็นสิ่งที่ทุกคนจำเป็นต้องช่วยกันดูแล เพราะการปล่อยให้โลกต้องเข้าสู่สภาวะวิกฤตทางสิ่งแวดล้อม อาจทำให้เกิดผลกระทบต่อวิถีการดำเนินชีวิตของทุกคนในสังคมแบบไม่มีข้อยกเว้น ช่วยกันดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมตั้งแต่วันนี้ ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป

ขอบคุณข้อมูลจาก HengDirect โบรกเกอร์ประกันรถยนต์ออนไลน์ www.hengdirect.co.th

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม