หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สถานีโทรทัศน์ CGTN ถอดรหัสจีนเดินหน้าสร้างกองทัพยุคใหม่แสนยานุภาพระดับโลก  (อ่าน 27 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 3 ส.ค. 20, 11:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

กองทัพปลดแอกประชาชนจีนถือกำเนิดขึ้นจากการลุกฮือของทหารติดอาวุธในเมืองหนานชาง เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ.2470 โดยมีจำนวนทหารเริ่มแรกเพียง 20,000 นายเท่านั้น

ปัจจุบัน กองทัพปลดแอกประชาชนจีนมีกำลังทหาร 2 ล้านนาย และมุ่งมั่นสั่งสมกองกำลังสู้รบรูปแบบใหม่ที่สามารถปฏิบัติการพิเศษ โจมตีและป้องกันทุกมิติ ปฏิบัติการทั้งในน้ำและบนบก ปกป้องน่านน้ำที่อยู่ห่างไกล และวางแผนยุทธศาสตร์

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน เลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน และประธานคณะกรรมาธิการทหารกลาง ได้ดำเนินการปฏิรูปกองทัพปลดแอกประชาชนจีนเพื่อให้ก้าวสู่การเป็นกองกำลังทหารระดับโลก

กองกำลังระดับโลก

วิสัยทัศน์ของประธานคณะกรรมาธิการทหารกลางในการเสริมสร้างความแข็งแกร่งของกองทัพ ช่วยตอบคำถามสำคัญที่ว่า จีนต้องการให้กองกำลังติดอาวุธเป็นอย่างไร และจีนควรทำอย่างไรในการสร้างกองกำลังดังกล่าว

ในเดือนธันวาคม 2555 หรือไม่ถึงหนึ่งเดือนหลังจากที่นายสี จิ้นผิง เข้ารับตำแหน่งสูงสุดในพรรคคอมมิวนิสต์จีน เขาได้กล่าวถึงความจำเป็นในการสร้างกองทัพที่แข็งแกร่ง

“เพื่อบรรลุเป้าหมายในการฟื้นฟูชาติจีนครั้งยิ่งใหญ่ เราต้องสร้างความมั่งคั่งไปพร้อมกับสร้างกองทัพที่แข็งแกร่ง” นายสี จิ้นผิง กล่าว

นับตั้งแต่ปี 2558 เป็นต้นมา กองทัพปลดแอกประชาชนจีนได้ดำเนินการปรับเปลี่ยนผู้นำและระบบบริหาร ปรับปรุงโครงสร้าง รวมถึงปฏิรูปธรรมเนียมปฏิบัติและนโยบายทางทหาร

ในการจัดพาเหรดฉลองวันแห่งชัยชนะในวาระครบรอบ 70 ปีการสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อเดือนกันยายน 2558 จีนได้ประกาศให้ทั่วโลกรู้ว่าจีนจะลดกำลังทหารลง 300,000 นาย และให้คำมั่นว่าจะไม่ใช้อำนาจขยายอิทธิพลครอบงำโลก

ในการประชุมคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ 19 เมื่อปี 2560 จีนได้เปิดเผยโร้ดแม็ปที่ระบุว่า จีนจะปฏิรูปกองทัพปลดแอกประชาชนจีนให้เป็นกองกำลังทหารระดับโลกภายในกลางศตวรรษที่ 21

โร้ดแม็ปดังกล่าวระบุว่า ในยุคสมัยใหม่เช่นนี้ จีนต้องเปิดศักราชใหม่ในการสร้างกองทัพและการป้องกันประเทศ โดยภายในปี 2563 กองทัพปลดแอกประชาชนจีนจะต้องบรรลุผลสำเร็จในการใช้เครื่องจักรกล ต้องมีความก้าวหน้าอย่างมากในการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ และต้องยกระดับศักยภาพเชิงยุทธศาสตร์อย่างมีนัยสำคัญ นอกจากนั้นยังตั้งเป้าหมายระยะกลางในการเปลี่ยนกองทัพจีนให้มีความทันสมัยภายในปี 2578 และเป้าหมายระยะยาวในการก้าวขึ้นเป็นกองทัพชั้นนำของโลกภายในปี 2593

ในเดือนธันวาคม 2561 นายสี จิ้นผิง กล่าวว่า การเสริมสร้างความแข็งแกร่งในการป้องกันประเทศและการสร้างกองทัพที่เข้มแข็งให้เหมาะสมกับจุดยืนระหว่างประเทศของจีน รวมถึงผลประโยชน์ด้านความมั่นคงและการพัฒนา คือยุทธศาสตร์ในการสร้างชาติสังคมนิยมที่ทันสมัย

ในขณะที่จีนกำลังปฏิรูปกองทัพให้ทันสมัย งบประมาณทางทหารของจีนยังคงอยู่ในระดับค่อนข้างต่ำ โดยข้อมูลล่าสุดของทางการระบุว่า ในปี 2563 งบกลาโหมของจีนยังคงเติบโตแบบเลขหลักเดียวเป็นปีที่ 5 ติดต่อกัน โดยเพิ่มขึ้นเพียง 6.6% ซึ่งถือว่าต่ำที่สุดในช่วงไม่กี่ปีมานี้

งบกลาโหมของจีนยังคงอยู่ที่ราว 1.3% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) โดยต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของทั่วโลกซึ่งอยู่ที่ระดับ 2.6%

จีนมีแนวคิดในการสร้างกองกำลังติดอาวุธระดับโลกเพื่อปกป้องอำนาจอธิปไตยของประเทศ รักษาผลประโยชน์ด้านความมั่นคงและการพัฒนา รักษาสันติภาพและเสถียรภาพของโลก และบรรลุเป้าหมายในการฟื้นฟูประเทศ

สร้างมาเพื่อสู้รบ

“กองทัพสร้างมาเพื่อสู้รบ กองทัพของเราต้องตระหนักว่าความสามารถในการสู้รบคือบรรทัดฐานในการบรรลุผลสำเร็จในภารกิจทั้งหมด และต้องให้ความสำคัญกับชัยชนะเมื่อเวลานั้นมาถึง” นายสี จิ้นผิง กล่าว

ในระหว่างการตรวจเยี่ยมกองทัพ นายสี จิ้นผิง ได้ตอกย้ำถึงความจำเป็นที่กองกำลังติดอาวุธต้องยกระดับความสามารถในการสู้รบและความพร้อมทำศึกสงคราม

เพื่อตอบสนองต่อวิสัยทัศน์ของผู้นำประเทศ กองกำลังติดอาวุธจึงทำการฝึกซ้อมในสภาพการสู้รบจริงอย่างเต็มรูปแบบ

นับตั้งแต่ปี 2555 เป็นต้นมา กองกำลังติดอาวุธของจีนได้ปฏิบัติการฝึกฝนอย่างครอบคลุมตามกลยุทธ์และการซ้อมรบที่แตกต่างกันของแต่ละหน่วย ซึ่งรวมถึงการซ้อมรบร่วมกว่า 80 ครั้ง ทั้งในระดับกองพลน้อย กองพล หรือสูงกว่านั้น

นอกจากนี้ กองทัพปลดแอกประชาชนจีนยังแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการต่อสู้ท่ามกลางสถานการณ์ฉุกเฉินที่เกิดขึ้นในปีนี้

ในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 กองทัพปลดแอกประชาชนจีนได้ส่งแพทย์ทหารกว่า 4,000 นายไปยังมณฑลเหอเป่ยซึ่งเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดเพื่อช่วยควบคุมโรค โดยใช้เวลาจัดตั้งทีมแพทย์ทหารเพียง 2 ชั่วโมงหลังได้รับคำสั่ง และเดินทางไปถึงจุดหมายภายใน 24 ชั่วโมง พร้อมด้วยอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลสำหรับใช้งาน 7 วัน และเริ่มรักษาผู้ป่วยทันทีที่เดินทางไปถึง

นอกจากนี้ กระทรวงกลาโหมจีนเปิดเผยว่า ณ วันที่ 28 กรกฎาคม กองทัพปลดแอกประชาชนจีนและกองกำลังตำรวจติดอาวุธแห่งประชาชนจีน ได้ส่งเจ้าหน้าที่ราว 725,000 นายไปต่อสู้กับอุทกภัย ด้วยการช่วยสร้างเขื่อน ซ่อมแซมเขื่อน และอพยพประชาชน

ปกครองกองทัพอย่างเข้มงวด

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการปกครองกองทัพด้วยระเบียบวินัยที่เข้มงวดและสอดคล้องกับกฎหมายในทุกแง่มุม

แนวคิดดังกล่าวได้รับการบรรจุในหลักนิติธรรมของประเทศในระหว่างการประชุมคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ 18 สมัยที่ 4 เมื่อปี 2557

ในระหว่างการตรวจเยี่ยมกองกำลังที่ 13 ในภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีนเมื่อเดือนมกราคม 2559 นายสี จิ้นผิง ได้เรียกร้องให้มีการเสริมสร้างความแข็งแกร่งของกองกำลังติดอาวุธผ่านการปฏิรูป รวมทั้งการสร้างความตื่นตัวทางการเมืองและกฎหมาย

นับตั้งแต่ปี 2555 เป็นต้นมา การต่อสู้กับการคอร์รัปชันในกองทัพถือเป็นจุดสนใจสำคัญของปฏิบัติการกวาดล้างการติดสินบน โดยเจ้าหน้าที่ทหารหลายสิบนายถูกสอบสวนและตัดสินจำคุก ในจำนวนนี้คือนายซู ไช่หาว และนายกัว ป๋อสง อดีตนายพลและรองประธานคณะกรรมาธิการทหารกลาง

วิดีโอ - https://cdn5.prnasia.com/202007/CGTN/video2.mp4รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20200731/2873132-1-aรูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20200731/2873132-1-bรูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20200731/2873132-1-c
คำบรรยายภาพ - สถานีโทรทัศน์ CGTN ถอดรหัสจีนเดินหน้าสร้างกองทัพยุคใหม่แสนยานุภาพระดับโลก
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม