หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: คนท้องห้ามกินอะไรบ้าง ?  (อ่าน 6 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 4 ส.ค. 20, 10:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ช่วงเวลาตั้งครรภ์เป็นช่วงที่ควรให้ความสำคัญกับการทานอาหาร เพราะมีอาหารหลายประเภทที่คุณแม่ควรหลีกเลี่ยง เพราะอาจส่งผลเสียต่อร่างกายในระหว่างตั้งครรภ์ เช่น อาหารสำเร็จรูปหรือน้ำอัดลม และอาจรวมไปถึงผักผลไม้บางชนิดอีกด้วย เนื่องจากอาหารเหล่านี้มีส่วนทำให้คุณแม่มีอาการท้องเสีย หรือเกิดกรดไหลย้อนได้ง่าย ซึ่งส่งผลให้ร่างกายไม่ได้รับสารอาหารตามโภชนาการนั่นเอง ส่วนอาหารที่คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงมีอะไรบ้างนั้นเรามาดูกันอาหารที่ส่งผลเสียต่อร่างกายคุณแม่ตั้งครรภ์


อาหารประเภทนี้เป็นอาหารที่ควรต้องหลีกเลี่ยงทั้งผู้ที่ตั้งครรภ์ และไม่ได้ตั้งครรภ์ ซึ่งเป็นอาหารที่อาจส่งผลต่อร่างกายในเชิงลบ ได้แก่

- อาหารที่แพ้ เช่น กุ้งที่มีคนแพ้กันมาก หากรู้ว่าตนแพ้อาหารชนิดไหนควรหลีกเลี่ยงไม่รับประทาน
- อาหารรสจัด อาหารทุกรสชาติที่มีรสจัดทำให้เกิดท้องอืดท้องเฟ้อได้ง่าย
- อาหารสำเร็จรูป เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารกระป๋อง เป็นต้น เพราะการทานอาหารเหล่านี้มีผลเสียเนื่องจากมีส่วนผสมของผงชูรสในปริมาณมาก สามารถส่งผลให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน เป็นต้น


ผักผลไม้บางชนิดที่ไม่ควรทานระหว่างตั้งครรภ์


จริงอยู่ที่อาหารประเภทผัก และผลไม้เป็นอาหารที่มีประโยชน์ทางโภชนาการสูงอยู่แล้ว แต่ยังมีบางชนิดที่มีผลต่อคุณแม่และลูกน้อย จึงควรหลีกเลี่ยงไว้ ได้แก่

- ผักเครือเถา เคยมีคำโบราณกล่าวไว้ว่าการทานผักเครือเถาจะทำให้คลอดยาก ซึ่งความจริงแล้วผักชนิดนี้จะมีสาร Purine สูง และเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคเกาต์ ซึ่งอันตรายต่อคุณแม่ตั้งครรภ์
- ผลไม้บางชนิด เช่น มะม่วงดิบ ที่ย่อยได้ยาก ทุเรียน ที่ทำให้จุกเสียดแน่นท้อง และผลไม้รสหวานจัด เนื่องจากจะทำให้เสี่ยงต่อเบาหวานซึ่งเป็นโรคเสี่ยงในคุณแม่ตั้งครรภ์อยู่แล้ว


คนท้องไม่ควรกินอะไร


- เครื่องดื่มที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยง เดิมทีการทานอาหารประเภทนี้มาก ๆ มักจะส่งผลเสียต่อร่างกายเป็นปกติอยู่แล้ว ยิ่งเป็นผู้ที่ตั้งครรภ์ยิ่งมีผลเสียต่อเด็กที่อยู่ในครรภ์ด้วยอย่างแน่นอน ได้แก่

- ยาจีน หรือยาดอง เนื่องจากเครื่องดื่มประเภทนี้ไม่ได้รับการยืนยันจากแพทย์ว่าสามารถช่วยให้ร่างกายดีขึ้น หรือช่วยบำรุงร่างกายได้ ดังนั้นหากต้องการอาหารเสริมควรปรึกษากับแพทย์จะดีกว่า

- เครื่องดื่มแบบชงเอง เครื่องดื่มเหล่านี้มีทั้งชา กาแฟ หรือช็อกโกแลต เนื่องจากเครื่องดื่มพวกนี้หากทานมาก ๆ จะทำให้เกิดอาการท้องผูก หรือสารคาเฟอีนที่ทำให้นอนไม่หลับจนพักผ่อนไม่เพียงพอ

- แอลกอฮอล์ เนื่องจากในระดับรุนแรงหากดื่มมาก ๆ อาจทำให้ลูกน้อยในครรภ์เสียชีวิตได้


อาหารประเภทอื่น ๆ ที่ควรหลีกเลี่ยง


นอกจากอาหารที่กล่าวไปนั้นยังมีอาหารประเภทอื่น ๆ ที่ควรหลีกเลี่ยงด้วย เช่น

- อาหารที่มีส่วนผสมของเกลือมาก เช่น อาหารดอง ขนมกรุบกรอบที่มีโซเดียมสูง เพราะเสี่ยงต่อครรภ์เป็นพิษ
- อาหารแช่แข็ง ที่เก็บใว้ในระยะเวลานาน เพราะอาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรีย
- ตับ เนื่องจากตับมีวิตามินเอค่อนข้างมาก ซึ่งหากมากเกินไปจะส่งผลต่อลูกในครรภ์ได้
- ปลาบางชนิด เช่น ปลากระโทงแทง ปลาฉลาม เนื่องจากมีปรอทปริมาณมากไม่ปลอดภัยต่อร่างกาย


แล้วคุณแม่ตั้งครรภ์ควรทานอะไรบ้างอาหารหลัก ๆ ที่คุณแม่ควรทานระหว่างการตั้งครรภ์ต้องเป็นอาหารที่มีสารอาหารช่วยในการเติบโตของลูกน้อยซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 5 ประเภท ได้แก่

- ธาตุเหล็ก อาหารชนิดนี้ช่วยป้องกันคุณแม่จากโรคโลหิตจาง เช่น ผักโขม ถั่วแดง ไข่แดง และสัตว์เนื้อแดง เป็นต้น
- แคลเซียม เนื่องจากมีส่วนช่วยให้ระบบกระดูกของลูกน้อยแข็งแรง และป้องกันกระดูกของแม่เสื่อมได้ในอนาคต อาหารที่มีแคลเซียมเยอะ เช่น ผักคะน้า หรือนม เป็นต้น
- โปรตีน มีส่วนช่วยในระบบสมองของลูกน้อยในครรภ์หลัก ๆ แล้วมักพบมากในถั่ว และเนื้อสัตว์บางชนิด เช่น ปลา ไข่ และนมถั่วเหลือง เป็นต้น
- ไอโอดีน หากขาดไอโอดีนจะส่งผลต่อระบบประสาทได้ อาหารที่มี
- ไอโอดีนมาก ได้แก่ อาหารทะเล โดยให้ทานอาหารทะเลที่ตนไม่แพ้ และไม่มีสารปรอทมากจนเกินไป เช่น สาหร่ายทะเล หอย ปลาหมึก เป็นต้น
- โฟเลต สารอาหารชนิดนี้มีส่วนในการพัฒนาไขสันหลัง และระบบประสาทของลูกในครรภ์ เช่น บร็อกโคลี่ แคนตาลูป และคะน้า เป็นต้น


ตลอดเวลาที่คุณแม่ตั้งครรภ์มีรายละเอียดมากมายที่ควรต้องทำความเข้าใจ ซึ่งเรื่องอาหารการกินก็เป็นเรื่องสำคัญ เพื่อเตรียมพร้อมให้ลูกน้อยได้คลอดออกมาด้วยสุขภาพที่ดี และแข็งแรง เพื่อรอยยิ้มที่สวยงามของครอบครัวข้อมูลจากบทความ https://www.petcharavejhospital.com/th/Article/article_detail/what_food_pregnant_do_not_eat
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม