หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ผู้ผลิตยานยนต์ EV เร่งปั้มเรือไฟฟ้าเตรียมเปิดบริการปลายปีนี้  (อ่าน 16 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 ส.ค. 20, 13:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ผู้ผลิตยานยนต์ EV ขานรับนโยบายคมนาคม เร่งปั้มเรือพลังงานสะอาดออกสู่ตลาดการให้บริการเป็นเรือโดยสารสาธารณะในลุ่มน้ำเจ้าพระยาให้ทันช่วงปลายปีนี้ ตอบโจทย์ความต้องการของรัฐบาลและคนเมืองกรุงที่ต้องการลดมลภาวะฝุ่นละออง และมลพิษทางอากาศ เดินทางด้วยพลังงานที่สะอาดบริสุทธิ์ และมีความเชื่อมโยงกันในการเดินทางอย่างเป็นระบบรอบด้าน ทั้ง เรือ รถ และราง ให้เสร็จทันปลายปีนี้
วันที่ 21 ส.ค.63 เวลา 13.30 น.ที่ผ่านมา นายสมโภชน์ อาหุนัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทพลังงานบริสุทธิ์จำกัด (มหาชน) หรือ EA กล่าวเปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่า ขณะนี้ทางบริษัทซึ่งกำลังเดินหน้าพัฒนายานยนต์พลังงานสะอาด ด้วยการเร่งก่อตั้งโรงงานผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ในพื้นที่ อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา และเตรียมที่จะเปิดไลน์ทำการผลิตรถยนต์โดยสารสาธารณะ (รถบัส) ใช้พลังงานไฟฟ้า ยังโรงงานในพื้นที่ อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา ในช่วงต้นปีหน้านั้น
ล่าสุดขณะนี้ทางบริษัทไมน์ โมบิลิตี รีเสิร์ช จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือกำลังเร่งทำการผลิตเรือยนต์ไฟฟ้าหรือ Mine Smart Ferry อีกจำนวน 21 ลำรวมเป็น 22 ลำทั้งเรือต้นแบบ เพื่อให้ทันต่อการนำมาเปิดการเดินเรือเป็นเรือโดยสารสาธารณะในลำน้ำเจ้าพระยาในช่วงปลายปีนี้ หรือไม่เกินช่วงต้นปีหน้า ตามนโยบายของรัฐบาลที่มีแผนระยะยาวในการพัฒนาเรือโดยสารสาธารณะให้หันมาใช้พลังงานไฟฟ้า หรือพลังงานสะอาด เพื่อลดมลภาวะทางอากาศ โดยเฉพาะฝุ่นละอองในอากาศ PM 2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เราจึงได้พยายามที่จะตอบสนองต่อนโยบายของรัฐบาลให้ดีที่สุด และหวังว่าจะได้รับการสนับสนุนจากทางรัฐบาลในการดำเนินการด้วยเช่นเดียวกัน
โดยในวันนี้ นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม พร้อมด้วย นายวิทยา ยาม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า พร้อมคณะได้เดินทางไปร่วมกันทดสอบการเดินเรือในเส้นทางเดินเรือในลำน้ำเจ้าพระยา จากท่าเรือกรมเจ้าท่า แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ ไปยังท่าเรือท่าช้าง เขตพระนคร ก่อนที่จะเดินทางต่อด้วยรถบัส ซึ่งเป็นยานยนต์ไฟฟ้าอีกชนิดหนึ่งของทางบริษัทไปยังที่สถานีรถไฟ/MRT หัวลำโพง ซึ่งเป็นการเดินทางสาธารณะระบบราง
เพื่อให้เห็นถึงความเชื่อมโยงกันในการเดินทางของประชาชนด้วยระบบยานยนต์ไฟฟ้าแบบครบวงจร และลดระยะเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทางของประชาชนชาวกรุงเทพฯ ซึ่งจะเน้นเส้นทางเดินเรือไปยังท่าเรือที่มีจุดตัดกับรถไฟฟ้า หรือท่าเรือที่ประชาชนสามารถเดินทางไปต่อรถโดยสารได้โดยสะดวก เพื่อย่นระยะเวลาและระยะทาง การเดินทางของประชาชนให้สะดวก และมีประสิทธิภาพมากขึ้น นายสมโภชน์ กล่าว
ขณะที่ นายอธิรัฐ กล่าวว่า หลังการลงเรือพลังงานไฟฟ้า Mine Smart Ferry เพื่อทดสอบการเดินทางยังพบปัญหาที่ต้องมีการปรับแก้อีกเล็กน้อย เกี่ยวกับเสียงเครื่องยนต์ที่เริ่มดังขึ้นในขณะที่เรือเร่งความเร็วขึ้นไปเรื่อยๆ จาก 7 นอตไปถึง 12 นอต นั้นเริ่มมีเสียงดังมากขึ้นที่ความเร็วประมาณ 11 นอต ซึ่งคาดว่าหากนำมาใช้ในการเดินเรือเป็นเรือโดยสารสาธารณะในช่วงปลายปีนี้ น่าจะมีการปรับแก้ไขปัญหาดังกล่าวจนสมบูรณ์แบบได้มากยิ่งขึ้น เนื่องจากในวันนี้เป็นเพียงการทดลองเท่านั้น
ส่วนเส้นทางการเดินเรือสายแรกที่จะเปิดให้บริการนั้น ยังต้องรอดูความเหมาะสมก่อน อาจจะเป็นเส้นทางปากเกร็ด ใน จ.นนทบุรี มายังสาธร ซึ่งคาดว่าจะมีเรือไฟฟ้าแบบโดยสารสาธารณะออกมาให้บริการครั้งแรกจำนวนประมาณ 20 ลำ โดยจะคิดอัตราค่าโดยสารเท่ากับเรือโดยสารทั่วไปก่อนในระยะแรก ที่นำออกมาให้บริการ

สำหรับโครงการดังกล่าวนี้ เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล ที่ต้องการลดความแออัดด้านการจราจร และประชาชนสามารถเดินทางได้อย่างสะดวกรวดเร็วขึ้นด้วยระบบขนส่ง รถ ราง เรือ ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รัฐบาลจึงมีนโยบายที่จะสนับสุนนให้ใช้พลังงานบริสุทธิ์ และพร้อมที่จะให้การช่วยเหลือแก่ทางผู้ประกอบการ ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงพลังงาน กระทรวงการคลัง ซึ่งในแต่ละรายนั้นต้องไปพูดคุยปรึกษาหารือกันก่อนอีกครั้ง นายอธิรัฐ กล่าว


ที่มา:https://siamrath.co.th/n/176546

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 29 ส.ค. 20, 00:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

วันก่อนเห็นมีสาวๆ ขึ้นเต็มเเรือ ตอนแรกคิดว่าเรือของบริษัทไหนสักแห่งไม่คิดว่าจะเป็นเรือโดยสารไฟฟ้ามีออกมาให้บริการปลายปีเถอะรอ อยากลองนั่งดูว่าเป็นยังไง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม