หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ความหมายของวิจัยอนาคต  (อ่าน 35 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 ส.ค. 20, 16:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
"การวิจัยอนาคต" (futures Research)
   
        การวิจัยอนาคตหรือเรียกว่าการวิจัยเชิงอนาคต เป็นวิธีวิจัยแบบหนึ่งที่ได้รับการพัฒนาจนมีความก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว มีจุดมุ่งหมาย 2 ประการ ประการแรก เพื่อกำหนดอนาคตของหน่วยงาน / องค์กร และประการที่สอง เพื่อวิเคราะห์ศึกษา ตัดสินใจ เลือกยุทธศาสตร์ที่เหมาะสมในการพัฒนาหน่วยงาน / องค์กร ให้บรรลุเป้าหมายในอนาคต ความสำคัญของการวิจัยอนาคตพัฒนาขึ้น เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของโลกทุกวันนี้เกิดขึ้นเร็วมาก ด้วยความเจริญก้าวหน้าของเทคโนโลยีข่าวสารและการอยู่ในโลกไร้พรมแดน จึงมีปัจจัยมากมายที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของมนุษย์ในแต่ละสังคม สังคมหนึ่งจะอยู่เฉยโดยไม่สนใจสิ่งรอบข้างไม่ได้แล้ว จำเป็นต้องมีการก้าวหน้าทันและรู้สิ่งที่กำลังเกิดขึ้น และคาดคะเนว่าน่าจะเกิดขึ้นเพื่อเตรียมการรองรับ ป้องกัน หรือการจัดการเชิงรุก
   ตามความคิดของ Glenn (1999 : 67) วิธีวิทยาการวิจัยอนาคตเป็นการ สำรวจ สร้างทดสอบวิสัยทัศน์ที่เป็นไปได้หรือพึงปรารถนาจะให้เกิด และการนำวิสัยทัศน์เชิงอนาคตมาใช้ในการกำหนดนโยบาย ยุทธวิธี แผนงาน ที่ต้องการให้เกิดมามีโอกาสจะเป็นจริงมากขึ้น การศึกษาอนาคตเป็นการศึกษาความเปลี่ยนแปลง (Change) ที่คิดว่าจะเกิดซึ้งอาศัยศาสตร์ที่เป็นพหุสาขาวิชามาช่วยทำนายคาดการณ์ เป้าหมายของการวิจัยอนาคตมิใช่เพื่ออยากรู้เรื่องอนาคตแต่ช่วยให้ตัดสินใจได้ดีขึ้น ช่วยพัฒนาหน่วยงาน / องค์กรให้สามารถอยู่รอดได้ในอนาคต ทำให้เข้าใจโลกอนาคตการวิจัยแบบนี้ช่วยผู้ตัดสินใจเกี่ยวกับการกำหนดนโยบายมากกว่าการศึกษาว่าสิ่งที่คาดการณ์ถูกหรือผิด ลักษณะของการวิจัยอนาคตที่สำคัญ คือการวิจัยที่เน้นการตัดสินใจเป็นสำคัญ (decision centered) โดยช่วยอธิบายแรงผลักดัน/ความกดดันที่เกิดขึ้นในปัจจุบันเพื่อการตัดสินใจที่ฉลาด และยังเป็นการวิจัยที่ให้ความสำคัญกับประเด็นหรือคำถาม (subject-oriented or question-oriented) ที่สนใจศึกษา
   Glenn (1994 : 67) แยกประเภทของการวิจัยอนาคตตามเกณฑ์ 2 ชนิด เกณฑ์แรกคือ ประเภทของวิธีการวิจัย แยกเป็นการวิจัยเชิงปริมาณและการวิจัยเชิงคุณภาพ เกณฑ์ที่สองคือจุดมุ่งหมายแยกเป็น จุดมุ่งหมายด้านปทัสถาน (normative purpose) ลักษณะของจุดมุ่งหมายต่างกันตรงที่การวิจัยอนาคตที่มีจุดมุ่งหมายด้านปทัสถานให้ความสำคัญกับภาพอนาคตที่ประชากรส่วนใหญ่ (norm) ต้องการให้เกิดขึ้นในอนาคตที่มีจุดมุ่งหมายด้านสำรวจ ให้ความสำคัญกับภาพอนาคตที่นักวิจัยต้องการศึกษาว่ามีโอกาสเป็นไปได้ที่เกิดมากน้อยเพียงใด จากการแบ่งประเภทของการวิจัยอนาคตที่กล่าวมานี้ จึงสรุปตารางการจำแนกวิธีการวิจัยอนาคตของ Glenn การจำแนกประเภทจากตารางมิติเดียว 2 ตารางเป็นตาราง 2 มิติ ดังตารางที่ 2.2 จากตารางจะเป็นว่าวิธีการวิจัยอนาคตบางวิธีเป็นได้ทั้งการวิจัยปริมาณและคุณภาพ และเป็นทั้งวิธีการวิจัยที่มีจุดมุ่งหมายทั้งปทัสถานและสำรวจ เช่น Environmental Scanning และภาพอนาคต (Scenario) จะเป็นวิธีที่จัดอยู่ในการวิจัยอนาคตทั้ง 4 ประเภท ในขณะที่วิธีการวิจัยบางกรณี เช่น Delphi technique เป็นวิธีการวิจัยอนาคตเชิงคุณภาพที่จุดมุ่งหมายให้ความสำคัญกับภาพอนาคตที่เป็นปทัสถาน

          สรุป การวิจัยอนาคต มีจุดมุ่งหมาย 2 ประการ ประการแรก เพื่อกำหนดอนาคตของหน่วยงาน/องค์กร และประการที่สอง เพื่อศึกษา ตัดสินใจ เลือกยุทธศาสตร์ที่เหมาะสมในการพัฒนาหน่วยงาน/องค์กร การแยกประเภทของการวิจัยอนาคตตามเกณฑ์ 2 ชนิด เกณฑ์แรกคือ ประเภทของวิธีการวิจัย แยกเป็นการวิจัยเชิงปริมาณและการวิจัยเชิงคุณภาพ เกณฑ์ที่สองคือ จุดมุ่งหมายด้านปทัสถาน (normative purpose) ลักษณะของจุดมุ่งหมายต่างกันตรงที่การวิจัยอนาคตที่มีจุดมุ่งหมายด้านปทัสถานให้ความสำคัญกับภาพอนาคตที่ประชากรส่วนใหญ่
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  วิจัย วิจัยอนาคต 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม