หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ไข้กาฬหลังแอ่น การติดเชื้อเฉียบพลันอาจป้องกันได้  (อ่าน 7 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 1 ก.ย. 20, 14:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ไข้กาฬหลังแอ่น (Meningococcal Disease) คือโรคติดเชื้อจากแบคทีเรียที่สามารถติดต่อได้ผ่านสารคัดหลั่ง โดยระยะของการติดเชื้อนั้นจะรวดเร็วอย่างมาก หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีจะทำให้เสียชีวิตได้ในระยะเวลาที่เร็วเกินคาด และถึงแม้จะรับการรักษาก็อาจส่งผลกระทบต่อร่างกายได้ไม่ว่าจะเป็นการพิการ และการเสียชีวิตจากการรักษาที่ช้าเกินไป


ความหมายที่น่ากลัวของไข้กาฬหลังแอ่น


ในความเป็นจริงแล้วแค่ความหมายของชื่อโรคก็มีความน่ากลัว และสามารถสะท้อนถึงผลกระทบที่จะเกิดกับร่างกาย และชีวิตของเราได้แล้ว คือ


คำว่า “โรคไข้กาฬ” มีความหมายว่า โรคที่มีความรุนแรง มีผื่นสีดำเกิดขึ้นตามร่างกาย
คำว่า “หลังแอ่น” บ่งบอกถึงอาการของผู้ป่วยโรคนี้ เนื่องจากผู้ป่วยจะหลังแข็งเกร็ง และมีอาการชัก


ไข้กาฬหลังแอ่นคือโรคอะไรเกิดจากอะไรโรคนี้ คือ โรคติดเชื้อจากแบคทีเรีย “ไนซีเรีย เมนิงไจทิดิส (Neisseria meningitides)” ซึ่งถือว่าเป็นเชื้อโรคที่สามารถติดต่อกันได้ด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็นการไอ จาม หรือพูดง่าย ๆ คือ “สารคัดหลั่ง” นั่นเอง โดยจุดเริ่มต้นของเชื้อนี้เกิดจากความผิดปกติของร่างกาย แน่นอนว่ามีหลายกรณี เช่น ร่างกายมีปัญหาด้านภูมิคุ้มกัน ทำให้แบคทีเรียดังกล่าวเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายขึ้น และกลายเป็นพาหะของเชื้อแบคทีเรียในที่สุด ยิ่งถ้าหากผู้ที่เป็นพาหะเดินทางไปยังพื้นที่แออัด จะยิ่งมีโอกาสแพร่กระจายเชื้อได้มากขึ้นตามไปด้วย ซึ่งมักพบอยู่ 2 ชนิด คือ


- ไข้กาฬหลังแอ่นเยื่อหุ้มสมองอักเสบ เกิดจากการติดเชื้อที่เยื่อหุ้มสมอง ส่งผลให้เกิดการอักเสบที่สมอง และส่งผลถึงกระดูกสันหลังด้วย
- ไข้กาฬหลังแอ่นติดเชื้อในกระแสเลือด เกิดจากการติดเชื้อในกระแสเลือด เมื่อเลือดไหลเวียนไปตามร่างกายจึงเกิดผลเสียตามมาทำให้ผนังเลือดเสียหาย และเลือดออกตามอวัยวะต่าง ๆ ได้


อาการที่น่ากลัวจากไข้กาฬหลังแอ่น


จากที่เกริ่นไปก่อนแล้วถึงอันตรายของโรคนี้ แต่ความน่ากลัวทั้งหมดนั้นไม่ได้มีเพียงแค่นั้นแน่นอน นอกจากโรคนี้จะติดต่อกันได้ และมีอันตรายต่อร่างกายในระดับรุนแรงแล้วการแพร่กระจายของเชื้อในร่างกายนั้นยังรวดเร็ว และเฉียบพลันเป็นอย่างมาก และเป็นได้ทุกเพศ ทุกวัยอีกด้วย โดยอาการสำคัญ ๆ ที่แสดงออกมา จนสามารถสังเกตได้มีดังนี้


- มีไข้สูง และอาเจียน
- มีผื่นสีคล้ำเกิดขึ้นตามร่างกาย
- บางรายอาจมีอาการคอแข็ง และหลังแอ่น


แต่สิ่งที่น่ากลัวอยู่ตรงที่ในเด็กเล็กจะมีโอกาสเกิด ไข้กาฬหลังแอ่นเยื่อหุ้มสมองอักเสบได้ และยังสังเกตอาการได้ยากอีกด้วยหากเด็กเล็กมีอาการอาเจียน ไม่ค่อยตอบสนอง กินนมได้น้อยลง ควรรีบพามาพบแพทย์ทันที ส่วนไข้กาฬหลังแอ่นที่ติดเชื้อในกระแสเลือดจะส่งผลให้ผิวของผู้ป่วยกลายเป็นสีคล้ำได้ หากมีอาการที่เข้าข่ายก็ควรรีบเข้าพบแพทย์เช่นกัน


ไข้กาฬหลังแอ่นรักษาได้แต่ยังเสี่ยง


เมื่อเข้าพบแพทย์ และรับการตรวจวินิจฉัยจนมั่นใจแล้วว่าเป็นโรคร้ายดังกล่าวจริง ผู้ป่วยต้องเข้ารับการรักษาอย่างรวดเร็ว และเร่งด่วนที่สุด เพื่อหลีกเลี่ยงภาวะแทรกซ้อนที่จ้องเข้ามาทำร้ายร่างกาย จนนำไปสู่การเสียชีวิตได้ในที่สุด ในส่วนของการรักษาแพทย์จะให้ยาปฏิชีวนะ เช่น แอมพิซิลลิน หรือเพนนิซิลลิน เป็นต้น ที่สำคัญนั้น ตลอดการรักษาแพทย์จะให้ความสำคัญกับการป้องกันภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ไปด้วย ซึ่งผลกระทบจากการรักษานั้นอาจเกิดขึ้นได้ และความรุนแรงของมันนั้นน่ากลัวมากเสียด้วย ได้แก่


- การพิการ กรณีสมองเกิดการติดเชื้อระหว่างการรักษาจะส่งผลต่อร่างกาย เช่น ตาบอด หูหนวก ระบบสมอง และประสาทในพื้นที่ส่วนกลางถูกทำลาย และอาจสูญเสียแขนขา ทำให้พิการในระยะยาวได้
- การเสียชีวิต ถึงแม้จะเข้าสู่กระบวนการรักษาแล้วก็ตาม แต่อย่างที่บอกไปแล้วว่าโรคนี้รุนแรงมากแค่ไหน หากเข้ารับการรักษาไม่ทันจะทำให้เสียชีวิตได้ โดยในระดับรุนแรงจะมีระยะเวลาการติดเชื้อ จนเสียชีวิตใน 3 วันเท่านั้นเอง


อันตรายที่อาจถึงชีวิตแต่สามารถป้องกันได้การป้องกันที่สามารถทำได้อย่างง่ายด้วยตนเองนั้นมีอยู่หลายวิธีทั้งการหลีกเลี่ยงการสัมผัสผู้ป่วย หรือที่ชุมชน หากมีความจำเป็นต้องใกล้ชิด หรือไปพื้นที่ชุมชน ให้ดูแลความสะอาดของร่างกาย นอกจากนี้ยังสามารถรับการฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันโรคนี้ได้ในระดับเบื้องต้น แต่จงท่องไว้เสมอว่าการหลีกเลี่ยงจากความเสี่ยงนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญ และดีต่อเราที่สุดแล้ว


โรคที่น่ากลัวแบบนี้อาจพบเห็นได้ไม่บ่อยนัก แต่ด้วยอันตรายในระดับนี้เราจึงไม่ควรมองข้าม การระวัง และการมีสติดูแลตนเองให้ห่างไกลจากโรคไข้กาฬหลังแอ่นนี้จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างปฏิเสธไม่ได้


ข้อมูลจากบทความ https://www.petcharavejhospital.com/th/Article/article_detail/detail_of_Meningococcal_Disease

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม