หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ทำความเข้าใจแบบง่าย ๆ เกี่ยวกับกฎหมาย pdpa  (อ่าน 10 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 2 พ.ย. 20, 20:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
         pdpa คือ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ที่ประเทศไทยได้ปรับมาจาก General Data Protection Regulation (GDPR) ที่กำหนดใช้ในสหภาพยุโรป เมื่อปี 2561 ซึ่งในตอนแรก กฎหมาย pdpa มีแผนบังคับใช้เต็มรูปแบบ 1 ปี หลังจากมีประกาศออกมา แต่เนื่องจากมีเหตุการณ์ต่าง ๆ เกิดขึ้นภายในปีนี้ ที่อาจส่งผลให้บางหน่วยงานหรือบางองค์กร ไม่สามารถดำเนินการให้สอดคล้องกับข้อกำหนดของ pdpa ได้ จึงขยายเวลาบังคับใช้ กฎหมาย pdpa ออกไปอีก 1 ปี โดยมีกำหนดวันที่ 31 พฤษภาคม 2564

         ผู้ที่เป็นผู้ควบคุมข้อมูล มีอำนาจในการตัดสินใจเก็บรวบรวม ใช้ หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งจะเป็นบุคคลหรือนิติบุคคลก็ได้ จะต้องขอความยินยอมจากผู้ที่เป็นจ้าของข้อมูลก่อน โดยต้องมีหนังสือหรือส่งอีเมลที่แสดงวัตถุประสงค์ และรายละเอียดอย่างชัดเจน ใช้ภาษาที่เข้าใจได้ง่าย ไม่มีเงื่อนไขในการให้ความยินยอมที่เกี่ยวข้องกับการบริการ มีกำหนดระยะเวลาในการเก็บข้อมูลไว้อย่างชัดเจน รวมถึงผู้ที่เป็นเจ้าของข้อมูลสามารถถอนความยินยอมเมื่อใดก็ได้ โดยไม่มีผลต่อการรับบริการ

         บทลงโทษผู้ที่ฝ่าฝืน pdpa คือ โทษทางแพ่ง โทษอาญา และโทษทางปกครอง โดยผู้ควบคุมข้อมูลต้องจ่ายค่าเสียหายตามจริงให้กับผู้ที่เป็นเจ้าของข้อมูล ซึ่งศาลสามารถตัดสินให้จ่ายค่าเสียหายสูงสุดไม่เกินสองเท่าของค่าเสียหายจริง และมีโทษจำคุก 6 เดือนถึง 1ปี หรือปรับ 5 แสนถึง 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งถือเป็นความผิดที่ละเมิดข้อมูลส่วนตัวของบุคคลอื่นโดยไม่ได้รับความยินยอม โดยปัจจุบันนี้อาจมีหลายคนที่ได้รับผลกระทบจากกระทำแบบนี้ อย่างเช่น การที่เราเห็นโฆษณาต่างที่เราสนใจ ในช่วงเวลาเดียวกันอยู่บ่อย ๆ ซึ่งก็เป็นการตลาดอย่างหนึ่งที่ใช้ข้อมูลส่วนตัวที่ได้จากการที่เราใช้เวลาผ่านโลก

         เมื่อกฎหมายฉบับนี้มีการบังคับใช้อย่างเต็มรูปแบบแล้ว สำหรับผู้ที่เป็นเจ้าของข้อมูลหรือผู้ใช้งานทั่วไป สามารถใช้งานได้ตามปกติ แต่ก็ต้องใส่ใจกับการให้ข้อมูลส่วนบุคคลของตัวเราเองด้วย ดูรายละเอียดว่าวัตถุประสงค์ของผู้ควบคุมข้อมูลจะเอาข้อมูลของเราไปทำอะไร ถ้าไม่เห็นด้วยก็สามารถกดไม่ยินยอมได้ ในส่วนของผู้ควบคุมข้อมูลต้องแสดงรายละเอียดวัตถุประสงค์การเก็บรวบรวม ใช้ หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล เข้าถึงข้อมูลเท่าที่จำเป็น เพราะหากเรานำข้อมูลที่ไม่จำเป็นมารวบรวมก็ยิ่งจะเพิ่มภาระงานให้กับองค์กรอีกด้วย
 
ที่มาของข้อมูล:
1.   http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2562/A/069/T_0052.PDF
2.   https://www.uih.co.th/th/knowledge/5-tips
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม