หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: มาตรการที่พึงมีก่อนให้ต่างชาติซื้ออสังหาฯ ในไทย  (อ่าน 9 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 13 พ.ย. 20, 13:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เห็นนักพัฒนาที่ดินรายใหญ่ของไทยบางราย กระ***นกระหือรือที่จะให้ต่างชาติซื้ออสังหาริมทรัพย์ในไทยเหลือเกิน ดร.โสภณ แนะ ถ้าจะให้ฝันนี้เป็นจริง ต้องอุดช่องโหว่ขายชาติบางประการเสียก่อน หาไม่ชนรุ่นหลังจะตราหน้าให้ละอายว่าคุณ “กบฏในราชอาณาจักร” ตัดแผ่นดินขายเพื่อเอาตัวรอดส่วนบุคคล

ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญอสังหาริมทรัพย์ระดับโลก เคยเป็นที่ปรึกษาในโครงการของกระทรวงการคลังและกระทรวงอื่นในกัมพูชา บรูไน เวียดนาม อินโดนีเซีย และยังเคยไปสำรวจวิจัยและบรรยายในประเทศต่างๆ ทั่วโลก รวมทั้งเป็นที่ปรึกษาขององค์การสหประชาชาติหลายแห่ง เช่น ESCAP FAO ILO UN Habitat มีความเห็นว่าก่อนที่รัฐบาลจะให้ต่างชาติซื้ออสังหาริมทรัพย์ได้อย่างเสรีในประเทศไทยนั้น พึงรู้ถึงประเทศอื่นว่าเขาทำอย่างไร จะได้ไม่เป็นการขายชาติ ขายแผ่นดิน ทำร้ายคนในชาติ


• นิวซีแลนด์ เขาไม่ให้ต่างชาติซื้ออสังหาริมทรัพย์เลย เพราะเป็นประเทศเล็กๆ ขืนให้ต่างชาติซื้อไปมาก ก็คงสูญเสียเอกราช ยกเว้นให้ชาติพันธมิตรเล็กๆ ด้วยกันบางประเทศซื้อได้ เช่น สิงคโปร์ เป็นต้น

• ออสเตรเลีย ให้ต่างชาติซื้อได้เฉพาะบ้านมือหนึ่ง บ้านมือสองห้ามซื้อ เพราะจะดันราคาบ้านให้เพิ่มสูงขึ้น ทำให้ประชาชนออสเตรเลียเองเดือดร้อน รัฐบาลไทยจึงควรศึกษาไว้ จะได้ไม่ทำร้ายคนในชาติ

• มาเลเซียให้ต่างชาติซื้ออสังหาริมทรัพย์ได้ แต่ต้องมีราคา 1-2 ล้านริงกิต หรือ 7.5-15 ล้านบาทขึ้นไป (แล้วแต่ทำเล) เท่านั้น ไม่อนุญาตให้ซื้อสินค้าราคาถูกๆ เพราะจะทำให้ประชาชนชาวมาเลเซียเดือดร้อน รัฐบาลไทยจึงควรศึกษาไว้ จะได้ไม่ทำร้ายคนในชาติอีกเช่นกัน

• สิงคโปร์และฮ่องกง ไม่ได้จำกัดด้านราคาเพราะห้องชุดแต่ละหน่วยมีมูลค่านับสิบล้านบาทอยู่แล้ว แต่สิงคโปร์ให้ต่างชาติเสียภาษีซื้อ 20-25% ส่วนฮ่องกงให้เสียภาษีซื้อ 30% เพื่อปรามการเข้ามาของต่างชาติ กรณีนี้เป็นไปตามตรรกะการเสียภาษี เช่นเดียวกับคนไทยส่งลูกไปเรียนออสเตรเลีย ก็ต้องเสียค่าเล่าเรียนแพงกว่าปกติบ้าง เพราะเราไม่เคยเสียภาษีให้ประเทศเขาเลย อยู่ดีๆ ไป “ชุบมือเปิบ” ไม่ได้ แต่ไทยแทบไม่เก็บภาษีซื้อเข้าหลวงเลย อย่างนี้เท่ากับเรา “ขายชาติ”

• ไต้หวันมีนโยบาย 3-4-5 คือ ต่างชาติที่มาซื้อบ้านในไต้หวัน ต้องห้ามขายภายใน 3 ปีแรก เพื่อป้องกันการซื้อเก็งกำไร และอยู่ในไต้หวันได้ไม่เกิน 4 เดือนต่อปี ไม่ใช่มาฝังตัวเลย และกู้เงินธนาคารในไต้หวันได้ไม่เกิน 50% ของมูลค่าบ้าน นี่ก็แสดงว่าเขาเห็นแก่คนในชาติมากกว่าคนต่างชาติ

• ในยุโรปและอเมริกา ยินดีให้ต่างชาติไปซื้ออสังหาริมทรัพย์ได้ แต่เขามีระบบภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างที่ต้องเสียภาษีกันประมาณ 1-3% ของราคาประเมิน ซึ่งเท่ากับราคาตลาด แต่ในไทย ระบบภาษีนี้ไม่มีประสิทธิผล ต่างชาติก็ถือครองอสังหาริมทรัพย์โดยไม่ต้องเสียภาษีเช่นอารยประเทศ แถมยังแทบไม่ต้องเสียภาษีมรดก จะเห็นได้ว่าราคาประเมินราชการของไทย ต่ำกว่าราคาตลาดมาก ทั้งนี้เพื่อเอื้ออำนวยแก่ “เจ้าสัว” ในการเสียภาษีแต่น้อย

จะเห็นได้ว่าอย่างในกรณีจีนเองที่อยากมาซื้อบ้านในไทย (ใจจะขาด) ก็ยังไม่ยอมให้แม้แต่พลเมืองของตนเองซื้ออสังหาริมทรัพย์แบบขายขาด (ชั่วกัลปาวสาน) เยี่ยงในประเทศไทยเลย รัฐบาลจีนให้สิทธิแก่คนจีนแท้ๆ เช่าอสังหาริมทรัพย์ภายในระยะเวลา 70 ปีเท่านั้น หลังจากนั้นก็ค่อยต่อสัญญากันไปหากยังมีชีวิตอยู่ ลูกหลานก็ต้องขวนขวายหาเอาเอง ไม่ใช่รอแต่รับมรดกจากพ่อแม่ รัฐบาลไทยต้องไม่เห็นแก่นายทุนใหญ่มากกว่าประชาชนเจ้าของประเทศและลูกหลานไทยในอนาคต

มาตรการที่จำเป็นที่จะให้ต่างชาติซื้ออสังหาริมทรัพย์ในไทยได้นั้น ควรมีดังนี้:

ให้ต่างชาติซื้อห้องชุดได้แต่ต้องมีราคาไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท เพื่อป้องกันไม่ให้ต่างชาติมาดันราคาบ้านให้สูงขึ้น ทำให้ประชาชนไม่สามารถซื้อบ้านได้
ภาษีซื้ออสังหาริมทรัพย์สำหรับคนต่างชาติ ควรกำหนดไว้ที่ 10% ของมูลค่าตลาด เพื่อนำเงินจากการซื้อของต่างชาติมาพัฒนาประเทศ พวกนี้ไม่เคยเสียภาษีให้ประเทศไทย ถ้าจะมาอยู่ในไทย ก็ควรเสียภาษีก่อน
ภายใน 3 ปีแรกของการซื้อ ห้ามขายต่อ เพื่อป้องกันการมาซื้อเก็งกำไร
มีการจัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างสำหรับชาวต่างชาติปีละ 0.5%-1% ของมูลค่าตลาด แต่เพื่อไม่ให้ต่างชาติเสียเปรียบคนไทย ก็ควรเก็บภาษีนี้กับคนไทยด้วย แต่ไม่ขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม เพื่อไม่ให้ประชาชนผู้มีรายได้น้อยเดือดร้อน แต่เก็บภาษีกับผู้มีทรัพย์สิน คนมีทรัพย์สินมากก็เสียภาษีมากแต่ในสัดส่วน (%) ที่เท่ากัน
มีการจัดเก็บภาษีมรดก โดยยกเลิกกฎหมายภาษีมรดกฉบับปัจจุบันที่มีช่องโหว่ให้คนรวยเลี่ยงภาษีได้มากมายเสีย และจัดเก็บเหมือนนานาอารยประเทศ
การหลบเลี่ยง จดทะเบียนผิดๆ ให้ต่างชาติถือครองอสังหาริมทรัพย์แบบฉ้อฉล การสวมบัตรประชาชนคนไทยเพื่อมาซื้ออสังหาริมทรัพย์ ควรได้รับการปราบปรามอย่างจริงจัง ข้าราชการที่เกี่ยวข้องต้องได้รับการลงโทษสถานหนัก
คิดและทำเพื่อผลประโยชน์ของชาติและประชาชน และหยุดคิดขายชาติเพื่อตัวเองได้แล้ว และเมื่อสามารถทำการตามข้างต้นได้ ไทยเราก็จะไม่เสียเปรียบต่างชาติ


ที่มา: https://www.thebangkokinsight.com/40839/

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม