หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ยอดผู้เสียชีวิตจากการก่อการร้ายต่ำสุดในรอบห้าปี  (อ่าน 15 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 พ.ย. 20, 09:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

- ยอดผู้เสียชีวิตจากการก่อการร้ายทั่วโลกลดลงติดต่อกันเป็นปีที่ห้าในปี 2562 สู่ระดับ 13,826 ราย ลดลง 15% จากปีก่อนหน้า
- ในอเมริกาเหนือ ยุโรปตะวันตก และโอเชียเนีย การก่อการร้ายโดยกลุ่มขวาจัดพุ่งขึ้น 250% จากปี 2557 แตะระดับสูงสุดในรอบ 50 ปี
- ประเทศที่มีผู้เสียชีวิตจากการก่อการร้ายอย่างน้อยหนึ่งรายมีอยู่ 63 ประเทศ ซึ่งต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 2556
- ผลกระทบของการก่อการร้ายที่มีต่อเศรษฐกิจโลกคิดเป็นมูลค่า 1.64 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2562 ลดลง 25% จากปีก่อนหน้า
- ศูนย์กลางการโจมตีของกลุ่ม ISIL ย้ายไปอยู่ที่ภูมิภาคแอฟริกาใต้สะฮารา โดยยอดผู้เสียชีวิตจากฝีมือของ ISIL ในภูมิภาคนี้เพิ่มขึ้น 67%
- ISIL และกลุ่มก่อการร้ายในเครือข่าย ก่อเหตุโจมตีใน 27 ประเทศในปี 2562

ดัชนีก่อการร้ายโลก (Global Terrorism Index: GTI) ประจำปี 2563 เผยให้เห็นว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากการก่อการร้ายลดลงเป็นปีที่ห้าติดต่อกัน โดยลดลง 59% จากระดับสูงสุดในปี 2557 แตะที่ 13,826 ราย ขณะที่ความขัดแย้งยังคงเป็นสาเหตุหลักของการก่อการร้าย โดยกว่า 96% ของการเสียชีวิตจากการก่อการร้ายในปี 2562 เกิดขึ้นในประเทศที่มีความขัดแย้งอยู่แล้ว

สถาบันเศรษฐศาสตร์และสันติภาพ (Institute of Economics and Peace: IEP) ได้จัดทำดัชนีก่อการร้ายโลกเป็นปีที่ 8 เพื่อให้ข้อมูลที่ครอบคลุมที่สุดเกี่ยวกับแนวโน้มการก่อการร้ายทั่วโลก

ยอดผู้เสียชีวิตจากการก่อการร้ายลดลงมากที่สุดในอัฟกานิสถานและไนจีเรีย แต่ยังคงเป็นเพียงสองประเทศที่มียอดผู้เสียชีวิตจากการก่อการร้ายเกิน 1,000 ราย ขณะเดียวกัน การลดลงของยอดผู้เสียชีวิตยังส่งผลต่อคะแนนของประเทศต่าง ๆ โดยมี 103 ประเทศที่คะแนนดีขึ้น ขณะที่ 35 ประเทศคะแนนแย่ลง นับว่ามีประเทศที่คะแนนดีขึ้นมากที่สุดตั้งแต่เริ่มจัดทำดัชนี

แม้ว่าผลกระทบจากการก่อการร้ายทั่วโลกจะลดลงในภาพรวม แต่ก็ยังเป็นภัยคุกคามร้ายแรงในหลายประเทศ โดย 63 ประเทศมีผู้เสียชีวิตจากการก่อการร้ายอย่างน้อยหนึ่งรายในปี 2562 และการก่อการร้ายเพิ่มขึ้นสูงสุดในประเทศบูร์กินาฟาโซ โดยยอดผู้เสียชีวิตพุ่งขึ้น 590% และมีอีกหลายประเทศที่สถานการณ์เลวร้ายลงอย่างมาก ได้แก่ ศรีลังกา โมซัมบิก มาลี และไนเจอร์

ข้อค้นพบสำคัญอื่น ๆ

- 10 ประเทศที่ได้รับผลกระทบจากการก่อการร้ายมากที่สุด ได้แก่ อัฟกานิสถาน อิรัก ไนจีเรีย ซีเรีย โซมาเลีย เยเมน ปากีสถาน อินเดีย สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก และฟิลิปปินส์
- เอเชียใต้เป็นภูมิภาคที่ได้รับผลกระทบจากการก่อการร้ายมากที่สุดติดต่อกันเป็นปีที่สอง ขณะที่ภูมิภาคอเมริกากลางและแคริบเบียนได้รับผลกระทบน้อยที่สุด
- ตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือเป็นภูมิภาคที่สถานการณ์การก่อการร้ายดีขึ้นมากที่สุดเป็นปีที่สองติดต่อกัน โดยมียอดผู้เสียชีวิตต่ำที่สุดนับตั้งแต่ปี 2546

สตีฟ คิลเลเลีย ประธานบริหารสถาบันเศรษฐศาสตร์และสันติภาพ กล่าวว่า "ในขณะที่เราก้าวเข้าสู่ทศวรรษใหม่ เราได้เห็นภัยคุกคามใหม่ ๆ จากการก่อการร้าย ตัวอย่างที่ชัดเจนคือ การขยายอิทธิพลของกลุ่มขวาจัดในโลกตะวันตก และสถานการณ์ที่เลวร้ายลงในพื้นที่ซาเฮล นอกจากนี้ การโจมตีล่าสุดในฝรั่งเศสและออสเตรียยังแสดงให้เห็นว่า กลุ่มขนาดเล็กที่ยึดถือหลักการของ ISIL ยังคงสร้างสถานการณ์อยู่ เพื่อยุติอิทธิพลของกลุ่มก่อการร้าย เราจำเป็นต้องใช้ปฏิบัติการสำคัญสามประการ ได้แก่ การทลายสื่อและเครือข่ายสังคมออนไลน์ของกลุ่มก่อการร้าย การขัดขวางการให้ทุนแก่กลุ่มก่อการร้าย และการลดจำนวนผู้สนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย"

ดัชนีก่อการร้ายโลกคำนวณคะแนนจากหลายปัจจัย ได้แก่ จำนวนครั้งที่เกิดการก่อการร้าย จำนวนผู้เสียชีวิต จำนวนผู้บาดเจ็บ และความเสียหายของทรัพย์สิน โดยกลุ่มตาลีบันยังคงเป็นกลุ่มก่อการร้ายที่อันตรายที่สุดในปี 2562 แต่ยอดผู้เสียชีวิตจากการก่อเหตุของกลุ่มนี้ลดลง 18% ขณะเดียวกัน ความแข็งแกร่งและอิทธิพลของกลุ่ม ISIL ก็ลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยนับเป็นปีแรกที่ผู้เสียชีวิตจากการก่อเหตุของกลุ่มนี้มีไม่ถึง 1,000 ราย

แม้ว่ากลุ่ม ISIL เคลื่อนไหวน้อยลงในตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ แต่กลุ่มก่อการร้ายในเครือข่าย ISIL ยังคงเคลื่อนไหวอยู่ทั่วโลก โดยมี 27 ประเทศที่ถูกกลุ่ม ISIL หรือกลุ่มก่อการร้ายในเครือข่ายโจมตี และภูมิภาคแอฟริกาใต้สะฮาราโดนโจมตีมากที่สุด เห็นได้จากการที่ 7 ใน 10 ประเทศที่มียอดผู้เสียชีวิตจากการก่อการร้ายเพิ่มขึ้นมากที่สุด เป็นประเทศที่อยู่ในภูมิภาคนี้ และกลุ่มก่อการร้ายในเครือข่าย ISIL ก็อยู่เบื้องหลังการเพิ่มขึ้นดังกล่าว โดย 41% ของการเสียชีวิตทั้งหมดจากฝีมือของ ISIL เกิดขึ้นในภูมิภาคแอฟริกาใต้สะฮารา

สำหรับภูมิภาคอเมริกาเหนือ ยุโรปตะวันตก และโอเชียเนีย ภัยคุกคามจากกลุ่มก่อการร้ายขวาจัดเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอดห้าปีที่ผ่านมา โดยการก่อการร้ายของกลุ่มขวาจัดพุ่งขึ้น 250% ในช่วงปี 2557-2562 และมีผู้เสียชีวิต 89 รายจากฝีมือของกลุ่มขวาจัดในปี 2562 นอกจากนี้ ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ความยืดหยุ่นทางสังคมได้ลดน้อยถอยลงในหลายประเทศที่มีความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจ และมีแนวโน้มเป็นเช่นนี้ต่อไปด้วยภาวะเศรษฐกิจตกต่ำจากโควิด-19 ซึ่งจะเพิ่มความไร้เสถียรภาพและความรุนแรงทางการเมือง

นับตั้งแต่องค์การอนามัยโลกประกาศว่าโรคโควิด-19 เป็นการระบาดใหญ่ทั่วโลกเมื่อเดือนมีนาคม 2563 ข้อมูลเบื้องต้นก็บ่งชี้ว่าการก่อการร้ายและยอดผู้เสียชีวิตจากการก่อการร้ายลดลงในเกือบทุกภูมิภาคทั่วโลก อย่างไรก็ตาม โรคโควิด-19 กลับกลายเป็นความท้าทายใหม่ในการต่อต้านการก่อการร้าย โดยทั่วโลกต้องสร้างความมั่นใจว่า การต่อต้านการก่อการร้ายจะไม่ถูกจำกัดด้วยงบประมาณของรัฐที่ลดลงอันเนื่องมาจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ เพราะการลดความช่วยเหลือในการต่อต้านการก่อการร้ายในภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือและภูมิภาคแอฟริกาใต้สะฮาราอาจส่งผลเสียได้

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ยอดผู้เสียชีวิตจากการก่อการร้ายต่ำสุดในรอบห้าปี 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม