หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ไขข้อข้องใจ pdpa คืออะไร และทำไมทุกองค์กรต้องให้ความสำคัญ  (อ่าน 13 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 ธ.ค. 20, 15:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
   พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 หรือ Personal Data Protection Act หรือที่หลายคนเรียกว่า pdpa หมายถึง เรื่องใหม่สำหรับหน่วยงานของรัฐและองค์กรเอกชนที่มีการจัดเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของคนไทย เนื่องจากเป็นกฎหมายที่เพิ่งเริ่มมีประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2563 ซึ่งมีจุดประสงค์หลักเพื่อป้องกันการละเมิดข้อมูลสิทธิส่วนบุคคลของคนไทยโดยไม่รับอนุญาตจากเจ้าของข้อมูล เพราะที่ผ่านมาถึงแม้ว่าองค์กรส่วนใหญ่จะนำข้อมูลส่วนบุคคลไปใช้ประโยชน์ในการวิเคราะห์ทางการตลาด

   สำหรับข้อกำหนดในพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 หรือ pdpa (เพิ่มเติมได้ที่: https://www.marketingoops.com/news/biz-news/pdpa-columbus-agency/) นั้นมีการกำหนดให้ทุกองค์กร ทั้งที่เป็นบุคคลธรรมและนิติบุคคลต้องทำการขออนุญาตจากเจ้าของข้อมูลทุกครั้งก่อนเก็บข้อมูลส่วนบุคคลทั้งทางระบบออนไลน์หรือกระดาษ และต้องเป็นการเก็บข้อมูลจากเจ้าของข้อมูลโดยตรงเท่านั้น นอกจากนั้นยังต้องออกแบบคำขอความยินยอมให้อ่านง่าย ชัดเจน พร้อมทั้งแจ้งสิทธิ์ต่าง ๆ ให้กับเจ้าของข้อมูลอย่างละเอียด โดยเจ้าของข้อมูลมีสิทธ์ทำการยินยอมเมื่อใดก็ได้ เข้าถึงตรวจสอบ เปลี่ยนแปลง แก้ไข ถ่ายโอนข้อมูล คัดค้าน จำกัดการเข้าถึง ระงับ ลบ หรือทำลายข้อมูลส่วนบุคคของตัวเองได้ตลอดเวลาที่ต้องการ

   อย่างไรก็ตาม กฎหมาย pdpa ไม่มีเพียงแค่การกำหนดสิ่งที่องค์กรต้องปฏิบัติหากต้องการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของคนไทยเท่านั้น แต่ยังมีการกำหนดบทลงโทษไว้เช่นเดียวกับกฎหมาย GDPR (General Data Protection Regulation) ที่ใช้ในสหภาพยุโรป ปรับสูงสุด 20 ล้านยูโรหรือ 4 เท่าของรายได้ทั้งปี กฎหมาย pdpa ของสิงคโปร์ ปรับสูงสุด 1 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ และ กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของประเทศมาเลเซีย ปรับสูงสุด 500,000 ริงกิต ส่วนประเทศไทยมีการกำหนดบทลงโทษของการละเมิด pdpa คือ บทลงโทษทางเพ่ง ให้จ่ายค่าเสียหายที่เกิดขึ้นจริงเท่านั้น หรือต้องเพิ่มค่าสินไหมทดแทนไม่เกิน 2 เท่าของค่าเสียหาย บทลงโทษอาญา ต้องจำคุกสูงสุด 1 ปี และ/หรือปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท และโทษทางปกครองปรับสูงสุดไม่เกิน 5 ล้านบาท เรียกได้ว่ากระทำความผิดครั้งเดียวต้องรับโทษถึง 3 ทาง รวมทั้งยังต้องเสียทั้งเงินค่าปรับ เสียเวลา เสียชื่อเสียง และเสียความน่าเชื่อถืออีกด้วย เพราฉะนั้นทุกองค์กรควรเตรียมพร้อมรับมือ ศึกษาทำความเข้าใจ และปฏิบัติตามข้อกำหนดในกฎหมายอย่างเคร่งครัดเพื่อหลีกเลี่ยงการกระทำผิด กฎหมาย pdpa โดยไม่ได้ตั้งใจ

แหล่งที่มาข้อมูล
https://prospace.services/pdpa -คืออะไร/
https://www.marketingoops.com/data/personal-data-in-pdpa-2019/
https://www.scb.co.th/th/personal-banking/stories/tips-for-you/pdpa-about-us.html
https://techsauce.co/tech-and-biz/pdpa-big-data-private-law
https://www.everydaymarketing.co/update-news/7 -ที่ผู้ประกอบการ/
https://techsauce.co/tech-and-biz/what-is-gdpr-eu-privacy-regulation
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม