หน้า : พิมพ์หน้านี้ - ราคาประเมินราชการไม่สะท้อนราคาตลาด

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องข่าว => ข้อความที่เริ่มโดย: sopon_pornchokch ที่ 6 ม.ค. 21, 11:49 น

ราคาประเมินราชการไม่สะท้อนราคาตลาด


กระทู้: ราคาประเมินราชการไม่สะท้อนราคาตลาด
เริ่มกระทู้โดย: sopon_pornchokch ที่ 6 ม.ค. 21, 11:49 น
            สิ่งที่บิดเบือนตลาดประการหนึ่งก็คือราคาประเมินที่ดินของทางราชการกรมธนารักษ์ ที่ประเมินไว้ต่ำกว่าความเป็นจริงเป็นสำคัญ ดร.โสภณ แนะให้แต่ละท้องถิ่นประเมินเองเพื่อเก็บภาษีมาใช้ในท้องถิ่น

            ตามที่มีข่าวว่า “เปิดราคาที่ดินใหม่ ‘กำแพงเพชร’ ปรับเพิ่ม 118%” นั้น  ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย  บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th)  ให้คาวมเห็นว่าราคาประเมินของทางราชการที่แม้จะมีการปรับเพิ่มขึ้นก็ยังต่ำกว่าราคาตลาดเป็นอย่างยิ่ง  เป็นการบิดเบือนตลาดประการหนึ่ง และเป็นการช่วยเหลือเจ้าที่ดินรายใหญ่ให้เสียภาษีแต่น้อย


            ราคาประเมินที่แพงที่สุดของกรมธนารักษ์เป็นเงินตารางวาละ 1 ล้านบาท อยู่ในย่านสีลม เพลินจิต แต่ราคาคานี้ไม่ได้ปรับมานานแล้ว  อันที่จริง ตามราคาตลาดของที่ดินในกรุงเทพมหานครในบริเวณสยามสแควร์ น่าจะสูงกว่าสีลม และมีราคาตารางวาละ 1 ล้านบาทตามราคาตลาดมาตั้งแต่ปี 2552 แล้ว  ขณะนี้ราคาที่ดินที่แพงที่สุดเพิ่มขึ้นถึงตารางวาละ 3.3 ล้านบาทแล้ว  แต่กรมธนารักษ์ยังประเมินไว้เพียง 1 ล้านบาท ซึ่งเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับเจ้าที่ดินรายใหญ่ในเขตใจกลางเมืองนั่นเอง

            ดร.โสภณ เสนอว่ารัฐบาลควรให้แต่ละท้องถิ่น ประเมินราคาที่ดินเอง ถ้าประเมินได้น้อยก็เก็บภาษีได้น้อย ไม่พอใช้จ่าย   แต่ถ้าประเมินสูงเกินจริง ประชาชนก็จะไม่ยอมรับ ท้องถิ่นจะต้องพยายามประเมินให้สอดคล้องกับความเป็นจริงที่สุดเพื่อให้เก็บภาษีได้พอเพียงกับค่าใช้จ่ายในท้องถิ่นให้ได้มากที่สุด  กระบวนการอุทธรณ์ราคาประเมิน ตรวจสอบราคาเพื่อความโปร่งใสก็จะเกิดขึ้น  ลำพังการส่งเจ้าหน้าที่จากส่วนกลาง หรือใช้ข้าราชการสวนภูมิภาคไปประเมินอาจได้ข้อมูลที่ไม่สอดคล้องกับความเป็นจริงได้