หน้า : พิมพ์หน้านี้ - แสดงความยินดีต่อผู้ได้รับรางวัล Zayed Award for Human Fraternity

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ข่าวประชาสัมพันธ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: vividqest ที่ 8 ก.พ. 21, 11:30 น

แสดงความยินดีต่อผู้ได้รับรางวัล Zayed Award for Human Fraternity


กระทู้: แสดงความยินดีต่อผู้ได้รับรางวัล Zayed Award for Human Fraternity
เริ่มกระทู้โดย: vividqest ที่ 8 ก.พ. 21, 11:30 น
สมเด็จพระสันตะปาปาและอิหม่ามใหญ่แห่งอัลอัซฮัร กล่าวแสดงความยินดีต่อผู้ได้รับรางวัล Zayed Award for Human Fraternity ประจำปี 2564

สตรีมพิธีมอบรางวัลออนไลน์สู่สายตาผู้ชมทั่วโลกเนื่องในวันภราดรภาพมนุษย์สากล โดยนายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ ( UN) และ Latifa Ibn Ziaten ขึ้นรับรางวัลดังกล่าว

Zayed Award for Human Fraternity ได้จัดพิธีมอบรางวัลประจำปีเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส และดร. อาห์เหม็ด เอล-ตาเย๊บ อิหม่ามใหญ่แห่งอัลอัซฮัร ในฐานะผู้ได้รับรางวัลดังกล่าวเมื่อปี 2562 ได้ร่วมกล่าวแสดงความยินดีต่อผู้ได้รับรางวัลประจำปี 2564

นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (UN) และ Latifa Ibn Ziaten นักกิจกรรมชาวโมร็อกโกเชื้อสายฝรั่งเศส เป็นสองคนที่ได้รับรางวัลประจำปี 2564 เนื่องด้วยผลงานอันเป็นที่ยอมรับในการทุ่มเทต่อการแก้ปัญหาความขัดแย้งอย่างสันติ และมุ่งมั่นต่อความเชื่อดังที่ระบุไว้ในแถลงการณ์ร่วมว่าด้วยภราดรภาพมนุษย์ (Document on Human Fraternity หรือ DHF)

พิธีมอบรางวัลดังกล่าวจัดขึ้นโดยมีภาพ Founder's Memorial อันสวยงามในกรุงอาบูดาบีเป็นพื้นหลัง และยังมีการกล่าวสุนทรพจน์รับรางวัลจากผู้ได้รับรางวัลทั้งสองท่าน พร้อมด้วยข้อความจากสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส และดร. อาห์เหม็ด เอล-ตาเย๊บ อิหม่ามใหญ่แห่งอัลอัซฮัร

รางวัลนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากผู้ก่อตั้งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และความมุ่งมั่นตลอดทั้งชีวิตของเขาในการส่งเสริมหลักมนุษยธรรม Founder's Memorial จึงเป็นฉากหลังอันสมบูรณ์แบบสำหรับประสบการณ์ที่กระตุ้นอารมณ์เช่นนี้ พิธีมอบรางวัลออนไลน์นี้เปิดโอกาสให้ผู้ชมจากทั่วโลกร่วมรับชมการเฉลิมฉลองและดูผู้ได้รับรางวัลขึ้นรับรางวัลไปด้วยกัน

อิหม่ามใหญ่แห่งอัลอัซฮัร ได้กล่าวแสดงความปรารถนาดีต่อผู้ได้รับรางวัลประจำปี 2564 ว่า

"ประการแรก ผมขอเริ่มโดยการกล่าวว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสเป็นภราดรผู้กล้าหาญและเป็นมิตรสหายที่ร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมาบนเส้นทางแห่งภราดรภาพและสันติภาพ ความมุ่งมั่นดังกล่าวส่งผลให้สมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติมีมติให้วันที่ 4 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นวันลงนามแถลงการณ์ร่วมว่าด้วยภราดรภาพมนุษย์ เป็นวันภราดรภาพมนุษย์สากล ที่จะเชิญชวนให้ทั้งโลกร่วมส่งเสริมการพูดคุยข้ามวัฒนธรรม การอยู่ร่วมกัน และภราดรภาพมนุษย์ นับเป็นชัยชนะให้กับศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ทุกที่

"ผมขอต้อนรับและอวยพรให้กับท่านอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ ในฐานะผู้ได้รับรางวัล Zayed Award for Human Fraternity เห็นได้ชัดว่า ผลงานอันหลากหลายที่เขาได้ทุ่มเทเพื่อส่งเสริมมนุษยธรรมผ่าน UN นั้น ได้ช่วยทำให้มนุษยชาติรอดพ้นจากความทุกข์ทรมานของปัญหาขัดแย้ง และบรรเทาผลร้ายจากการแพร่ระบาด"

"ส่วนผู้ที่ได้รับรางวัลปี 2564 อีกท่านอย่างคุณ Latifa Ibn Ziaten ก็เป็นแบบอย่างที่ดีอันหายากยิ่งสำหรับโลกใบนี้ จิตวิญญาณและความมั่นคงแน่วแน่จากการที่เธอได้เปลี่ยนความเจ็บปวดที่เธอได้เผชิญด้วยตนเอง ให้กลายเป็นข้อความแห่งความมั่นคงปลอดภัยสำหรับทุกคนนั้น นับเป็นชัยชนะแก่มนุษยชาติทั้งปวง ทั้งยังเป็นเครื่องเตือนใจว่าคุณงามความดีเอาชนะความชั่วร้ายได้เสมอ"

จากนครวาติกัน สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส กล่าวถึงความสำคัญของภราดรภาพมนุษย์ในฐานะความท้าทายสำคัญของศตวรรษที่ 21 ว่า

"ถึงอิหม่ามใหญ่แห่งอัลอัซฮัร ชีค อาห์เหม็ด เอล-ตาเย๊บ ผมขอขอบคุณสำหรับความเป็นมิตรในระหว่างการเดินทางเพื่อไตร่ตรองและการเขียนแถลงการณ์ [ว่าด้วยภราดรภาพมนุษย์] ผมรู้ว่ามันไม่ใช่ภารกิจที่ง่ายเลย แต่เราต่างช่วยเหลือกันและกันเพื่อภราดรภาพที่แท้จริง

"วันนี้ ภราดรภาพเป็นเขตแดนใหม่ของมนุษยชาติ ถ้าเราไม่เป็นพี่น้องกันเราก็ทำลายกันและกัน สิ่งนี้คือความท้าทายของศตวรรษเรา ความท้าทายในช่วงเวลาของเรา ภราดรภาพมนุษย์หมายถึงความเคารพ การรับฟังด้วยหัวใจที่เปิดกว้าง และความเข้มแข็งในหลักปฏิบัติของเรา

"เราเกิดจากพระบิดาองค์เดียวกัน แม้จะมีวัฒนธรรมและประเพณีแตกต่างกัน แต่เรายังคงเป็นพี่น้องกัน และเคารพในความแตกต่างของวัฒนธรรมและประเพณี รวมถึงสัญชาติที่แตกต่าง ภราดรภาพเป็นสิ่งที่เราต้องสร้าง ไม่ใช่เจรจาแลกเปลี่ยน ถึงเวลาแล้วที่เราต้องรับฟังและยอมรับอย่างจริงใจ"

ท่านผู้พิพากษา โมฮาเหม็ด อับเดลซาลาม เลขาธิการคณะกรรมการภราดรภาพมนุษย์ และผู้ร่วมเขียนแถลงการณ์ร่วมว่าด้วยภราดรภาพมนุษย์ เสริมว่า

"ในวันแห่งการเฉลิมฉลองภราดรภาพมนุษย์นี้ เรารู้สึกเป็นเกียรติอย่างแท้จริงที่ได้รับการสนับสนุนจากผู้นำโลกที่มีอิทธิพลเป็นอันดับต้น ๆ 2 ท่าน และเป็นผู้ได้รับเกียรติได้รับรางวัล Zayed Award for Human Fraternity ครั้งก่อน ที่มาร่วมกันด้วยข้อความและจุดประสงค์เดียวกัน นั่นคือเพื่อส่งเสริมให้มนุษยชาติเป็นครอบครัวเดียวโดยไม่มีการแบ่งแยก

"ผู้ได้รับรางวัลในปี 2564 ได้แก่คุณ Latifa Ibn Zaiten กับนายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ สะท้อนให้เห็นค่านิยมในแถลงการณ์ร่วมว่าด้วยภราดรภาพมนุษย์ได้อย่างแท้จริง ซึ่งเป็นเกณฑ์การประเมินสำหรับการมอบรางวัล ที่จริงแล้ว ความพยายามของทั้งสองท่านในการแก้ไขปัญหาสำคัญในด้านการเมืองไปจนถึงสังคมและวัฒนธรรมของโลกนั้น เป็นแรงบันดาลใจให้กับทุกคน และเป็นต้นแบบให้กับคนอีกมากมายที่ตอบสนองต่อเสียงเรียกร้อง"

เนื่องในโอกาสครบรอบ 2 ปีของการลงนามในแถลงการณ์ร่วมว่าด้วยภราดรภาพมนุษย์ โดยพระสันตะปาปาและอิหม่ามใหญ่แห่งอัลอัซฮัรในกรุงอาบูดาบี สมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติได้มีมติเมื่อเดือนธันวาคม 2563 ให้มีวันภราดรภาพมนุษย์สากล ซึ่งกำหนดขึ้นเพื่อระลึกถึงการพบปะครั้งประวัติศาสตร์ของพระสันตะปาปาและอิหม่ามใหญ่ในวันลงนามในแถลงการณ์ดังกล่าวในปี 2562

นอกเหนือไปจากพิธีมอบรางวัลแล้ว ยังมีการเปิดไฟในสถานที่สำคัญหลายแห่งในนครวาติกันและกรุงอาบูดาบีในคืนวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาด้วย โดยเป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองวันภราดรภาพมนุษย์สากลครั้งแรก

กระบวนการเสนอชื่อผู้มีสิทธิ์ได้รับรางวัลสำหรับปี 2565 จะเริ่มในวันที่ 1 พฤษภาคม 2564 และสิ้นสุดในเดือนธันวาคม 2564 ดูคุณสมบัติของผู้ที่มีสิทธิเสนอชื่อหรือดูวิธีเสนอชื่อบุคคลเข้ารับรางวัลประจำปีหน้าได้ที่ www.zayedaward.org

วิดีโอ - https://mma.prnewswire.com/media/1433318/ZAHF_2021_Honorees_Acceptance_Speeches.mp4
รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1433316/2021_Zayed_Award_for_Human_Fraternity.jpg