หน้า : พิมพ์หน้านี้ - Microsoft ประกาศแผนจัดตั้งภูมิภาคดาต้าเซ็นเตอร์แห่งแรกในมาเลเซีย

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ข่าวประชาสัมพันธ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: mediaoutreach ที่ 27 เม.ย. 21, 17:31 น

Microsoft ประกาศแผนจัดตั้งภูมิภาคดาต้าเซ็นเตอร์แห่งแรกในมาเลเซีย


กระทู้: Microsoft ประกาศแผนจัดตั้งภูมิภาคดาต้าเซ็นเตอร์แห่งแรกในมาเลเซีย
เริ่มกระทู้โดย: mediaoutreach ที่ 27 เม.ย. 21, 17:31 น
Microsoft ประกาศแผนจัดตั้งดาต้าเซ็นเตอร์ภูมิภาคแห่งแรกในมาเลเซียโดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ "Bersama Malaysia" เพื่อสนับสนุนการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ครอบคลุมทั่วถึง

“Bersama Malaysia” รวมถึงความมุ่งมั่นในการเพิ่มทักษะให้กับชาวมาเลเซียอีก 1 ล้านคนภายในสิ้นปี 2566 โดยเป็นการทำงานร่วมกันของภาครัฐและเอกชน และการจัดตั้ง MYDigital Alliance Leadership Council

กัวลาลัมเปอร์, มาเลเซีย - Media OutReach - 22 เม.ย. 2564 - Microsoft Corp. ประกาศในวันนี้ว่าโครงการ "Bersama Malaysia" (ความร่วมมือกับมาเลเซีย) ซึ่งนับเป็นความมุ่งมั่นที่สำคัญในการเสริมสร้างเศรษฐกิจดิจิทัลที่ครอบคลุมทั่วถึงของมาเลเซีย พร้อมไปกับการยกระดับการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลของประเทศในภาคเอกชนและภาครัฐ โดยตามแผนการดังกล่าว Microsoft จะจัดตั้งศูนย์ข้อมูลภูมิภาค หรือ ดาต้าเซ็นเตอร์ภูมิภาค (datacenter regional) แห่งแรกในประเทศ เพื่อให้บริการคลาวด์ที่เชื่อถือได้ในพื้นที่ ที่จะมาพร้อมความปลอดภัยของข้อมูล ความเป็นส่วนตัว และความสามารถในการจัดเก็บข้อมูลของประเทศในระดับมาตรฐานโลก นอกจากนี้ไมโครซอฟท์ยังประกาศแผนการที่จะเพิ่มทักษะให้กับชาวมาเลเซียอีก 1 ล้านคนภายในสิ้นปี 2566 เพื่อช่วยสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจให้กับผู้คนและธุรกิจในยุคดิจิทัล นอกจากนี้ Microsoft ยังจะช่วยจัดตั้ง MYDigital Alliance Leadership Council เพื่อทำงานร่วมกันตามคำแนะนำด้านนโยบายที่ให้ความสำคัญกับคลาวด์เป็นสิ่งแรกและตามคำแนะนำจากดิจิทัลเนทีฟ อีกด้วย

 

การประกาศในวันนี้แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์ 28 ปีของ Microsoft ในประเทศนี้ และถือเป็นการสนับสนุนเป้าหมาย MyDIGITAL ของรัฐบาลมาเลเซียในการเปลี่ยนประเทศให้เป็นผู้นำระดับภูมิภาคด้านเศรษฐกิจดิจิทัล จากการวิจัยของ IDC  [1] การลงทุนของ Microsoft ในมาเลเซียจะช่วยสร้างรายได้ใหม่ได้ถึง 4,600 ล้านเหรียญสหรัฐ [2]สำหรับระบบนิเวศของพันธมิตรในประเทศและของลูกค้าที่ใช้ระบบคลาวด์ในช่วงสี่ปีข้างหน้านี้ นอกจากนี้ การวิจัยยังประเมินว่า Microsoft เองกับคู่ค้าและลูกค้าที่ใช้ระบบคลาวด์จะร่วมกันมีส่วนร่วมในการสร้างโอกาสด้านงานใหม่ ๆ ทั้งทางตรงและทางอ้อมมากกว่า 19,000 ตำแหน่ง

 

YAB Tan Sri Muhyiddin Yassin นายกรัฐมนตรีมาเลเซียกล่าวว่า" ในขณะที่เราประสานความร่วมมือกับ Microsoft ในวันนี้ ผมหวังว่านี่จะเป็นเพียงแค่สัญญาณที่ดีในเบื้องต้นของการลงทุนที่กว้างขึ้นที่กำลังจะตามมาในมาเลเซียของ Microsoft และผู้ที่ทำกิจการด้านข้อมูลรายอื่น ๆ การลงทุนครั้งสำคัญจาก Microsoft นี้ช่วยเสริมสถานะของมาเลเซียในฐานะศูนย์กลางข้อมูลระดับภูมิภาคที่มีศักยภาพ และเราพร้อมที่จะต้อนรับพันธมิตรที่ทำงานในด้านนี้เพิ่มเติมมากขึ้น พร้อม ๆ กับการที่เราทำงานร่วมกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียของเราเพื่อปรับปรุงการนำเสนอคุณค่าของมาเลเซียในด้าน big data อย่างต่อเนื่อง"

[1] IDC Info Snapshot สนับสนุนโดย Microsoft, The Microsoft Cloud Dividend Snapshot: มาเลเซีย, Doc. #US46918020, ตุลาคม 2563

[2] 19,000 ล้านริงกิตโดยอิงจาก Bank Negara Malaysia (Central Bank of Malaysia) อัตราแลกเปลี่ยน: 1 USD = RM 4.1405 ณ วันที่ 5 เมษายน 2564