หน้า : พิมพ์หน้านี้ - บนเส้นทางท่องเที่ยว เปิด ‘ภูเก็ต’ รับต่างชาติ

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ข่าวประชาสัมพันธ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: infin_infine ที่ 8 มิ.ย. 21, 16:48 น

บนเส้นทางท่องเที่ยว เปิด ‘ภูเก็ต’ รับต่างชาติ


กระทู้: บนเส้นทางท่องเที่ยว เปิด ‘ภูเก็ต’ รับต่างชาติ
เริ่มกระทู้โดย: infin_infine ที่ 8 มิ.ย. 21, 16:48 น
ถึงวันนี้ภาครัฐทั้งกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ยังยืนยันประสานเสียงแข็งขันว่า ประเทศไทยจะสามารถเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยนำร่องผ่านภูเก็ตโมเดล เริ่มได้ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2564 นี้อย่างแน่นอน

โดยยึดแนวทางความคืบหน้าในการฉีดวัคซีนให้คนในพื้นที่ภูเก็ตแล้วกว่า 3 แสนโดส และในเดือนมิถุนายนนี้จะมีวัคซีนเข้ามาเพิ่มอีก 2.5 แสนโดส ซึ่งเป็นวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า เพียงฉีดวัคซีน 1 เข็ม สามารถสร้างภูมิคุ้มกันได้มากกว่า 80% พอมั่นใจได้ว่าจะเพียงพอทำให้คนภูเก็ตที่ได้รับวัคซีนครบสัดส่วน 70% จากจำนวนคนในพื้นที่ทั้งหมด จะเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ได้แล้ว

ก็ภาวนาเหลือเวลาอีก 1 เดือนจากนี้ก่อนกำหนดใช้เป็นพื้นที่เปิดประเทศไทยหลังเจอโควิด-19 มาปีเศษ ว่าจะได้รับวัคซีนมาฉีดครบตามจำนวนที่ขอไป เพื่อสามารถระดมฉีดวัคซีนในภาคเอกชนภูเก็ตได้ครบ ก่อนกดปุ่มเปิดประเทศ!!

ที่ผ่านมาต่างฝากความหวัง พื้นที่เกาะอย่างภูเก็ตเหมาะสมนำร่องเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยวตามวิถีใหม่ เมื่อตัวแปรหลักสำคัญคือวัคซีนได้เริ่มฉีดแล้ว เมื่อมาอย่างราบรื่น ก็บับเบิลจับคู่จังหวัดต่อไปในพื้นที่แหล่งเที่ยวอื่นๆ เพียงไม่เกิน 3 เดือน หากทุกอย่างไปตามแผน เท่ากับแผนเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติถือว่าประสบความสำเร็จในระยะต้น

ความสำคัญของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ยอมรับกันโดยทั่วไปว่าเป็นอุตสาหกรรมความหวังที่จะช่วยการฟื้นตัวและขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยได้เร็วกว่าภาคการผลิตและการลงทุน กระทบต่อการฟื้นตัวของภาคบริการและภาคบริโภค อีกทั้งเป็นตัวขับเคลื่อนปลุกชีพธุรกิจเล็ก-ใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับภาคท่องเที่ยวและบริการ

ซึ่งที่ผ่านมาเป็นที่ประจักษ์แล้ว การแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกแรกปี 2563 ซ้ำระลอก 2 ข้ามปี จนถึงระบาดระลอก 3 ถึงวันนี้ อุตสาหกรรมท่องเที่ยวเป็นหน้าด่านแรกที่เจอผลกระทบ กลัวติดเชื้อโควิด นักท่องเที่ยวต่างชาติหายไป 100% ทันที ขณะที่การระบาดซ้ำแล้วซ้ำอีก สุดท้ายตลาดท่องเที่ยวในประเทศก็ต้องชะงักตามไปด้วย แม้จะสามารถคุมการระบาดได้แล้ว แต่ความรู้สึกมั่นใจจะเดินทางต้องใช้เวลาสร้างความเชื่อมั่นระยะหนึ่ง

แต่ละรอบของการระบาดพบว่าใช้เวลาฟื้นความเชื่อมั่นก็ 2-3 เดือนเป็นอย่างน้อย

จึงไม่แปลกใจภาวะวิกฤตขณะนี้ที่หลายประเทศยังคุมไม่อยู่ การจะจูงใจนักท่องเที่ยวต่างชาติกลับมาเที่ยวไทยก็ไม่ได้ง่าย

หรือแม้คนไทยเที่ยวไทย ก็อยู่ในภาวะลังเลเดินทางท่องเที่ยว เพราะกว่า 2 เดือนแล้วของการระบาดรอบ 3 จำนวนผู้ติดเชื้อโควิดต่อวันอยู่ในระดับสูง และพบกลุ่มพื้นที่ผู้ติดเชื้อรายใหม่ (คลัสเตอร์) อย่างต่อเนื่อง

ความกังวลจึงฝังลึก!!

ภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจึงเจอปัญหา 2 ด้าน คือ รายได้จากตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติไม่เหลือ และขาดรายได้จากตลาดคนไทยเที่ยวไทย จึงมีเรื่องบ่นของธรุกิจสะท้อนถึงรัฐบาล จากนี้ธุรกิจจะยืนดำเนินการได้อย่างไร และไม่รู้ว่าจะรักษาการจ้างแรงงานได้นานแค่ไหน

ดังนั้น เมื่อธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ออกมาตรการสนับสนุนการรับโอนทรัพย์สินหลักประกันเพื่อชำระหนี้ วงเงินเป็นแสนล้านบาท โดยให้ผู้ประกอบธุรกิจซื้อคืนได้ และ ธปท.ดึงสมาคมธนาคารไทย รับนโยบายรัฐบาลกำหนดแนวทางการให้ความช่วยเหลือลูกหนี้ให้รวดเร็ว เพียงพอ และถูกกลุ่มเป้าหมายอย่างทั่วถึง โดยเฉพาะกลุ่มเอสเอ็มอี หนึ่งในนั้นคือกลุ่มธุรกิจท่องเที่ยว จะมีการพิจารณาความช่วยเหลือเป็นลำดับต้นๆ

จึงเป็นความหวังลึกๆ ต่อภาคธุรกิจที่จะมีเงินปัดฝุ่นทำความสะอาด มีเงินดึงแรงงานเข้าระบบอีกครั้งหลังเปิดประเทศแล้ว

https://www.matichonweekly.com/column/article_430302