หน้า : 1  พิมพ์หน้านี้ - ผลิตอาหารสัตว์ใช้เอง สัตว์กินได้ โตไว กำไรเหลือๆ

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องความรู้ => ข้อความที่เริ่มโดย: gatechotika23 ที่ 29 มิ.ย. 21, 12:44 น

ผลิตอาหารสัตว์ใช้เอง สัตว์กินได้ โตไว กำไรเหลือๆ


กระทู้: ผลิตอาหารสัตว์ใช้เอง สัตว์กินได้ โตไว กำไรเหลือๆ
เริ่มกระทู้โดย: gatechotika23 ที่ 29 มิ.ย. 21, 12:44 น
(https://www.img.in.th/images/e73cf46043f442cecda94f747dcf60f9.jpg)

อาหารสัตว์สำเร็จรูปทั่วไปที่วางขายในท้องตลาดส่วนผสมและวัตถุดิบแต่ละชนิดมีโภชนะไม่ครบถ้วนเพียงพอต่อความต้องการของสัตว์ ซึ่งมีผลต่ออัตราการเจริญเติบโตหรือผลผลิตของสัตว์ สัตว์จะโตไวให้ผลผลิตดีเมื่อได้รับอาหารที่มีคุณภาพมีสารอาหารครบถ้วน อาหารสัตว์สำเร็จรูปมักมีราคาค่อนข้างสูงส่งผลให้ต้นทุนการเลี้ยงสัตว์สูง ดังนั้นการผลิตอาหารสัตว์ใช้เองจึงเป็นแนวทางหนึ่งในการลดต้นทุนการเลี้ยงสัตว์สร้างกำไรให้กับเกษตรกร นอกจากนี้การผลิตอาหารสัตว์ใช้เองยังมีข้อดีอีกมากมาย วันนี้เราจึงนำข้อดีข้อเสียของการผลิตอาหารสัตว์ใช้เองกับการใช้อาหารสำเร็จรูปมาเปรียบเทียบให้ทุกท่านเห็นกันชัดๆ ว่าการให้อาหารสัตว์แบบไหนดีกว่ากัน ไปดูกันเลยค่ะ

ผลิตอาหารสัตว์ใช้เอง VS อาหารสัตว์สำเร็จรูป

1. ความสม่ำเสมอของระดับโภชนะอาหารสัตว์

• ผลิตอาหารสัตว์ใช้เอง สามารถควบคุมระดับโภชนะได้ตามสูตรการผสมวัตถุดิบของเกษตรกร การเลือกใช้วัตถุดิบอาหารสัตว์มีส่วนสำคัญต่อระดับโภชนะที่สัตว์ได้รับเพราะหากวัตถุดิบอาหารสัตว์เก่าขึ้นรามีสารปนเปื้อนอาจทำให้สัตว์กินอาหารได้น้อยลงส่งผลกระทบต่อผลผลิต
• อาหารสำเร็จรูป หากซื้ออาหารสำเร็จรูปที่มีราคาถูกต้องระมัดระวังในเรื่องของสารปนเปื้อนหรือสารทดแทน สิ่งที่ไม่อาจรู้ได้คือวัตถุดิบที่ใช้ผสมสูตรอาหาร ทำให้เกษตรกรควบคุมระดับโภชนะได้ยากกว่าการผสมสูตรอาหารสัตว์ใช้เอง

2. ราคาวัตถุดิบ/ต้นทุนอาหารสัตว์
• ผลิตอาหารสัตว์ใช้เอง ราคาถูกกว่า และเกษตรกรสามารถเลือกสรรวัตถุดิบมาผสมเองได้ สามารถรู้แหล่งต้นทางของวัตถุดิบอาหารที่หามาเองได้ ซึ่งจะทำให้การคำนวณค่าอาหารได้ง่าย สามารถปรับเปลี่ยนวัตถุดิบได้ในระหว่างการเลี้ยงสัตว์ เมื่อมีวัตถุดิบบางชนิดแพงหรือถูกกว่า
• อาหารสำเร็จรูป ราคาค่อนข้างสูงกว่า เนื่องจากมีหลายปัจจัยที่ต้องจ่ายให้กับบริษัท ไม่ว่าจะเป็นค่าอาหาร ค่าผสม ค่าอุปกรณ์เครื่องมือการผสมต่างๆ รวมถึงค่าขนส่ง

3. ความเสี่ยงที่จะส่งผลกระทบต่อตัวสัตว์
• ผลิตอาหารสัตว์ใช้เอง สามารถเลือกและคัดสรรคุณภาพของวัตถุดิบเพื่อป้องกันสารปนเปื้อนที่มีความเสี่ยงต่อสัตว์ สามารถหลีกเลี่ยงวัตถุดิบที่อาจเกิดการปนเปื้อนของเชื้อราได้ด้วยการเลือกซื้อวัตถุดิบจากแหล่งวัตถุดิบคุณภาพ
•อาหารสำเร็จรูป หากแหล่งจำหน่ายนำมาเก็บไว้เป็นเวลานานบวกกับความชื้นของสภาพอากาศอาจทำให้เกิดเชื้อราได้ หากมีการปนเปื้อนเชื้อราหรือสิ่งแปลกปลอมในอาหาร อาจส่งผลให้สัตว์เสี่ยงต่อการป่วย หรือเกิดโรคอันไม่พึงประสงค์ได้

4. ความสะดวก/เวลาในการใช้
• ผลิตอาหารสัตว์ใช้เอง การผสมสูตรอาหารบางสูตรอาจใช้เวลากว่าการใช้อาหารสำเร็จรูปแต่คุณภาพอาหารที่ได้กับต้นทุนที่ลดลงถือว่าคุ้มสำหรับเวลาที่เสียไปมากๆเลยค่ะ
• อาหารสำเร็จรูป สะดวกต่อการใช้งานมากกว่า แต่เกษตรกรจะเสียเงินแพงกว่าผสมอาหารเอง
   สำหรับเกษตรกรที่มีความต้องการผลิตอาหารสัตว์ไว้ใช้ในฟาร์มและกำลังมองหา โรงงานผู้ผลิตอาหารสัตว์  (http://www.nanapanagri.com/th/quality-product)คุณภาพดี มีพร้อมทั้ง วัตถุดิบอาหารสัตว์  (http://www.nanapanagri.com/th/quality-product)คุณภาพดีคัดสรรจากแหล่งวัตถุดิบชั้นเยี่ยม ผลิตอาหารสัตว์ด้วยเทคโนโลยีคุณภาพต้อง นานาพรรณ กรุ๊ป ผู้ผลิตอาหารสัตว์และผู้จัดจำหน่ายสินค้าทางการเกษตร สามารถเลือกดูวัตถุดิบอาหารสัตว์ติดต่อสั่งซื้อและสั่งผลิตอาหารสัตว์ออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์ http://www.nanapanagri.com  (http://www.nanapanagri.com/) สั่งซื้อออนไลน์ง่ายๆ ผ่านเว็บไซต์ รอรับสินค้าอยู่บ้านได้เลยเพราะนานาพรรณ กรุ๊ป มีบริการจัดส่งสินค้าทั่วประเทศ