หน้า : พิมพ์หน้านี้ - รู้จักบัตรเดบิตประกันและเหตุผลความคุ้มค่าที่คนยุคใหม่ควรมีติดตัวไว้

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ชุมชนนักลงทุน => ข้อความที่เริ่มโดย: jbtsaccount123 ที่ 17 ก.ย. 21, 19:07 น

รู้จักบัตรเดบิตประกันและเหตุผลความคุ้มค่าที่คนยุคใหม่ควรมีติดตัวไว้


กระทู้: รู้จักบัตรเดบิตประกันและเหตุผลความคุ้มค่าที่คนยุคใหม่ควรมีติดตัวไว้
เริ่มกระทู้โดย: jbtsaccount123 ที่ 17 ก.ย. 21, 19:07 น
รู้จักบัตรเดบิตประกันและเหตุผลความคุ้มค่าที่คนยุคใหม่ควรมีติดตัวไว้เพื่อเป็นตัวช่วยกับทุกสถานการณ์

คนไทยคุ้นเคยกับการใช้จ่ายผ่านแอปพลิเคชัน คิวอาร์โค๊ดและระบบโมบายแบงกิ้งมากขึ้น และมีจำนวนผู้ใช้งานระบบเหล่านี้เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด ซึ่งถือเป็นพัฒนาการที่ชัดเจนของ “สังคมไร้เงินสด”นั่นเอง
นอกจากระบบอินเทอร์เน็ตแบงกิ้ง โมบายแบงกิ้ง พร้อมเพย์และคิวอาร์โค้ดแล้ว การใช้บัตรเดบิต แทนเงินสดก็ได้รับความนิยมไม่น้อยเช่นกัน นั่นเพราะการสมัครใช้บริการทำได้ง่ายกว่าบัตรเครดิตและในการใช้จ่ายแต่ละครั้งทางธนาคารเจ้าของบัตรจะทำการตัดเงินสดออกจากบัญชีทันทีโดยไม่ต้องจับต้องหรือสัมผัสเงินสดเลยซึ่งเหมาะกับยุคโควิด -19 อย่างลงตัวที่สุด


จุดสำคัญที่ทำให้บัตรประเภทนี้เป็นที่นิยมมากขึ้นในเวลาอันรวดเร็วนั่นก็คือสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมที่หาได้ยากในระบบจ่ายเงินประเภทอื่น โดยเฉพาะกรณีบัตรเดบิต “ พ่วง ประกัน ” ที่จะเป็นสวัสดิการดี ๆ ในด้านการรักษาพยาบาลให้กับกลุ่มผู้มีอาชีพอิสระหรือทำงานส่วนตัว


ส่วนใหญ่แล้ว บัตรเดบิตประกันภัย  (https://krungthai.com/th/personal/cards/debit-card/10)ของสถาบันการเงินต่าง ๆ จะนำ ประกันอุบัติเหตุ มาพ่วงไว้กับบริการบัตรเดบิตซึ่งในความเป็นจริงแล้วจะมีการรวมกรมธรรม์ ประกัน ไว้ในค่าธรรมเนียมรายปีของบัตรเดบิตอยู่แล้ว จึงทำให้ค่าธรรมเนียมของบัตรประเภทนี้สูงกว่าบัตรทั่วไปอยู่พอสมควร แต่เมื่อผู้ถือบัตรเจ็บป่วยหรือเกิดอุบัติเหตุและต้องเข้ารับบริการจากโรงพยาบาลแบบกะทันหัน กรมธรรม์ ประกันอุบัติเหตุ ที่พ่วงไว้กับบัตรใบนี้จะให้ความคุ้มครองผู้ถือบัตรทันที


ในปัจจุบัน บัตรเดบิตประกันมีหลากหลายรูปแบบให้เลือกจากสถาบันการเงินผู้ออกบัตร โดยบัตรที่ได้รับความนิยมสูงและให้ทางเลือกอย่างหลากหลายแก่ผู้ถือบัตรได้แก่บัตรเดบิตของธนาคารกรุงไทย ซึ่งมีผลิตภัณฑ์ให้เลือกอย่างหลากหลายได้แก่


บัตรเดบิตกรุงไทย ช้อปสมาร์ท พาลาเดียม ให้ความคุ้มครองชีวิตสูงสุด 5 แสนบาท (ในประเทศ) และ 1 ล้านบาท (ในต่างประเทศ) สามารถเบิกค่ารักษาพยาบาลได้สูงสุดถึง 2 หมื่นบาทต่อครั้ง โดยมีค่าธรรมเนียมรายปี 1,599 บาท และค่าแรกเข้าอีก 100 บาทต่อบัตร


บัตรเดบิตกรุงไทย ช้อปสมาร์ท บลูไดมอนด์ เอ็กซ์ตร้า เป็นบัตรที่ให้วงเงินคุ้มครองชีวิตสูงสุด 2 แสนบาท สามารถเบิกค่ารักษาพยาบาลสูงสุดได้ 1 หมื่นบาท / ครั้ง มีวงเงินชดเชยรายได้ 1 หมื่นบาทสำหรับกรณีที่ต้องเข้าพักรักษาตัวในโรงพยาบาลต่อเนื่องกว่า 4 วัน โดยบัตรประเภทนี้มีค่าธรรมเนียมรายปี 999 บาท และค่าแรกเข้าอีก 100 บาทต่อบัตร


บัตรเดบิตกรุงไทย ช้อปสมาร์ท เพิร์ล ให้ความคุ้มครองชีวิตสูงสุด 1 แสนบาท สามารถเบิกค่ารักษาพยาบาลได้สูงสุด 5 พันบาท / ครั้งและมีค่าธรรมเนียมรายปีที่ 599 บาท ส่วนค่าแรกเข้าอีก 100 บาทเช่นกัน
บัตรเดบิตกรุงไทย ช้อปสมาร์ท คริสตัล เอ็กซ์ตร้า ให้ความคุ้มครองชีวิตสูงสุด 5 หมื่นบาท และมีเงินชดเชยรายได้ให้วันละ 300 บาท สูงสุด 365 วัน บัตรประเภทนี้มีค่าธรรมเนียมรายปี 399 บาทและมีค่าแรกเข้าอีก 100 บาทต่อใบ


ส่วนบัตรเดบิตของสถาบันการเงินอื่น ๆ นั้นก็เป็นทางเลือกที่หลากหลาย ซึ่งสามารถใช้เป็นเครื่องมือทางการเงินในยุค New Normal และยังเป็นตัวช่วยในเรื่องของสวัสดิการด้านค่ารักษาพยาบาล พร้อมช่วยลดความเสี่ยงจากเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาด้วย ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ใคร ๆ ก็มักจะมีบัตรเดบิตพ่วงประกันติดตัวไว้ให้อุ่นใจเสมอ

 
ที่มาข้อมูล
https://www.checkraka.com/creditcard/article/112070/
https://www.efinancethai.com/efinReview/efinReviewMain.aspx?release=y&name=er_201908081436