หน้า : พิมพ์หน้านี้ - ไขมันพอกตับ (Fatty Liver Disease) เป็นภาวะที่ไขมันเข้าไปแทรกที่เซลล์ของตับ

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => คลับสุขภาพ => ข้อความที่เริ่มโดย: docterropheke ที่ 15 ต.ค. 21, 15:19 น

ไขมันพอกตับ (Fatty Liver Disease) เป็นภาวะที่ไขมันเข้าไปแทรกที่เซลล์ของตับ


กระทู้: ไขมันพอกตับ (Fatty Liver Disease) เป็นภาวะที่ไขมันเข้าไปแทรกที่เซลล์ของตับ
เริ่มกระทู้โดย: docterropheke ที่ 15 ต.ค. 21, 15:19 น
ซึ่งถ้าหากสะสมมากกว่า 5-10% ของน้ำหนักตับ จะถือว่าเป็นภาวะไขมันพอกตับ ทำให้ตับมีการอักเสบ หรือเซลล์ตับตาย รวมทั้งเกิดพังผืดภายในตับ จนถึงเปลี่ยนเป็นโรคตับแข็งในที่สุด ซึ่งถ้าอาการโรคดำเนินไปจนถึงภาวะตับแข็ง จะไม่อาจจะรักษาได้ด้วยยาหรือวิธีทางการแพทย์อะไรก็แล้วแต่ทำเป็นเพียงแค่ควบคุมอาการแล้วก็ลดปริมาณ ไขมันในตับ ลงโดยการดูแลสุขภาพมากยิ่งขึ้น
 
(https://www.rophekathailand.com/wp-content/uploads/2021/03/9-2.webp)

ลักษณะของไขมันพอกตับ จะไม่ชี้ให้เห็นตั้งแต่เริ่มต้น แม้กระนั้นจะเริ่มมีอาการที่ได้ผลพวงจากการที่ไขมันสะสมอยู่ในตับจำนวนหลายชิ้น โดยอาการที่มักพบหมายถึงเหนื่อย อ่อนล้า หมดแรง รู้สึกป่วยท้องน้ำหนักลดไม่ดีเหมือนปกติ ความอยากอาหารลดลง คลื่นไส้ ความสามารถสำหรับการตกลงใจและสมาธิต่ำลง นอกเหนือจากนั้น โรคไขมันพอกตับ อาจก่อให้กำเนิดโรคอื่นๆตามมาได้ ยกตัวอย่างเช่น ตับโต กำเนิดอาการปวดที่บริเวณท้องด้านบนขวา หรือกลางท้อง และบางทีอาจพบรอยปื้นคล้ำที่ผิวหนังบริเวณ คอ หรือใต้รักแร้ ฯลฯ

ต้นเหตุที่นำไปสู่ภาวการณ์ไขมันพอกตับ เกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากการที่ร่างกายสะสมไขมันมากจนเกินความจำเป็น หรือเกิดความแตกต่างจากปกติเกี่ยวกับระบบสลายไขมัน ดังนี้ไขมันที่ไปแทรกตามเซลล์ตับอาจไม่ได้มีเหตุมาจากการกินอาหารที่มีไขมันสูงโดยตรง แต่อาจเกิดจากต้นสายปลายเหตุอื่นๆเช่น การดื่มแอลกอฮอล์ โรคเบาหวาน โรคอ้วน สภาวะไขมันในเลือดสูง ความไม่ดีเหมือนปกติของลำไส้สำหรับการซึมซับสารอาหาร โรคเชื้อไวรัสตับอักเสบบีรวมทั้งซี หรือการติดเชื้อเอชไอวี (HIV) เป็นต้น

ไขมันพอกตับ เป็นภาวะสุขภาพซึ่งสามารถหลีกเลี่ยงได้ ถ้ามีการดูแลสุขภาพที่ดีเพียงพอ และก็เลือกรับประทานอาหารที่มีสาระ ดังเช่น ผัก ผลไม้ เมล็ดพืชประเภทต่างๆหลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูง เปลี่ยนมารับประทานอาหารที่มีไขมันดี ตัวอย่างเช่น ถั่วเปลือกแข็ง อะโวคาโด ปลาสมุทร ฯลฯ แม้กระนั้น การรักษาภาวะไขมันพอกตับควรมุ่งเน้นไปที่การหันมาดูแลสุขภาพและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต ซึ่งคนเจ็บควรปฏิบัติตามคำแนะนำดังนี้

- เลือกรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ ย้ำอาหารที่มีโปรตีนสูง หลบหลีกอาหารที่มีไขมันสูงรวมทั้งของกินที่มีรสเค็มจัด นอกเหนือจากนี้ควรกินผักและกินผลไม้ให้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

- ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะก่อให้อาการโดยรวมต่างๆของสภาวะ ไขมันพอกตับ (http://www.rophekathailand.com)ดียิ่งขึ้น และช่วยทำให้ความไวต่ออินซูลินของร่างกายดีขึ้นด้วย

- การควบคุมน้ำหนัก เลิกดูดบุหรี่ รวมทั้งควบคุมการดื่มแอลกอฮอล์ในจำนวนที่เหมาะสม

Tags : ไขมันพอกตับ