หน้า : พิมพ์หน้านี้ - IFPA ชวนเรียกร้องสิทธิเพื่อผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงิน เนื่องในวันสะเก็ดเงินโลก

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องข่าว => ข้อความที่เริ่มโดย: prdelivery ที่ 31 ต.ค. 21, 09:41 น

IFPA ชวนเรียกร้องสิทธิเพื่อผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงิน เนื่องในวันสะเก็ดเงินโลก


กระทู้: IFPA ชวนเรียกร้องสิทธิเพื่อผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงิน เนื่องในวันสะเก็ดเงินโลก
เริ่มกระทู้โดย: prdelivery ที่ 31 ต.ค. 21, 09:41 น
วันสะเก็ดเงินโลก

โรคสะเก็ดเงินเป็นอาการที่สร้างความเสียหายต่อรูปลักษณ์และสมรรถนะของร่างกายโดยที่ยังไม่มียารักษา อาการทางกายภาพของโรคนี้คือผิวหนังเป็นสะเก็ดชัดเจนและข้อต่ออักเสบ นอกจากนี้ผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินยังต้องเผชิญกับความยากลำบากทางอารมณ์ ทางสังคม และทางเศรษฐกิจหลายประการ ถึงเวลาแล้วที่ต้องยุติความทุกข์ทรมานของพวกเขา ในวันที่ 29 ตุลาคม ซึ่งเป็นวันสะเก็ดเงินโลก (World Psoriasis Day) IFPA ได้ออกแถลงการณ์ล่ารายชื่อเพื่อเรียกร้องให้มีการดำเนินการในประเด็นนี้

ผู้คนอย่างน้อย 60 ล้านคนทั่วโลกต้องใช้ชีวิตกับโรคสะเก็ดเงิน ส่วนใหญ่นั้นต้องเผชิญกับอุปสรรคในการเข้าถึงการรักษา โดย 4 ใน 5 ประสบกับปัญหาอคติอันเนื่องมาจากอาการทางผิวหนังที่มองเห็นได้ชัดเจน, 12% มีภาวะซึมเศร้า และในช่วงวิกฤตโรคระบาดโควิด-19 นี้ 43% มีอาการของโรคเลวร้ายลง อย่างไรก็ตาม โดยส่วนใหญ่แล้วความทุกข์ทรมานเหล่านี้สามารถป้องกันได้

ในปี 2557 ประเทศสมาชิกสหประชาชาติมีมติเป็นเอกฉันท์ให้อนุมัติข้อมติว่าด้วยโรคสะเก็ดเงิน Resolution on Psoriasis (WHA 67.9) ซึ่งมุ่งยกระดับชีวิตของทุกคนที่เป็นโรคสะเก็ดเงิน มีการเผยแพร่ข้อแนะนำที่นำไปปฏิบัติได้จริงในการบรรลุเป้าหมายอันยิ่งใหญ่นี้ในรายงานเกี่ยวกับโรคสะเก็ดเงิน Global Report on Psoriasis ขององค์การอนามัยโลก (WHO) ในปี 2559 แต่กลับไม่มีความคืบหน้าหลังจากนั้น แม้ว่าเวลาจะผ่านไปกว่า 5 ปีมาแล้วหลังจากหมุดหมายเหล่านี้ แต่ในปัจจุบันยังไม่มีการตอบสนองความต้องการดังกล่าวแต่อย่างใด

ในฐานะผู้นำระดับโลกในการต่อสู้กับโรคสะเก็ดเงิน IFPA ได้ร่วมมือกับสมาคมผู้ป่วยในทุกทวีปเพื่อเรียกร้องให้มีการดำเนินการอย่างเร่งด่วน ในวันสะเก็ดเงินโลกปีนี้ พวกเขาได้ออกแถลงการณ์ล่ารายชื่อเพื่อขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลง โดย Janina Kostiukaite ผู้ประสานงาน World Psoriasis Day กล่าวว่า "เราไม่ต้องการคำสัญญา เราต้องการความคืบหน้า ประเทศที่ได้มีมติให้อนุมัติ Resolution on Psoriasis ต้องทำตามที่ได้สัญญาไว้"

แถลงการณ์วันสะเก็ดเงินโลกของ IFPA เน้นย้ำข้อเรียกร้องหลัก 5 ประการ ดังนี้

1. เปลี่ยนแปลงมุมมองที่มีต่อโรคสะเก็ดเงิน
2. รับประกันการเข้าถึงยารักษาอย่างเท่าเทียม
3. ยุติอคติ
4. มีการดูแลแบบองค์รวมที่ก้าวหน้า
5. เตรียมความพร้อมด้านบุคลากร

IFPA มีเป้าหมายที่จะรวบรวมรายชื่อให้ได้ 200,000 ชื่อภายในสิ้นปี 2564 การลงชื่อสนับสนุนครั้งนี้จะนำไปใช้ผลักดันให้เกิดการดูแลโรคสะเก็ดเงินที่ดีขึ้นในระดับประเทศ ทั้งนี้ Frida Dunger Johnsson ผู้อำนวยการบริหาร IFPA กล่าวว่า "วันสะเก็ดเงินโลกเป็นโอกาสที่ทรงพลังสำหรับการขับเคลื่อนการเรียกร้องทั่วโลก ด้วยการรวมพลังกัน เราสามารถเรียกร้องต่อรัฐมนตรีสาธารณสุข รัฐบาล และผู้มีอำนาจตัดสินใจให้ปรับปรุงการเข้าถึงการรักษา ด้วยการร่วมมือกัน เราจะสามารถช่วยให้ผู้ที่ต้องใช้ชีวิตกับโรคสะเก็ดเงินได้รับการสนับสนุนอย่างที่ควร"

ร่วมแสดงการสนับสนุนด้วยการลงนามในแถลงการณ์วันสะเก็ดเงินโลกได้ที่ psoriasisday.org รวมถึงแชร์ลิงก์นี้กับเพื่อนและครอบครัว ขอเชิญเข้าร่วมการเคลื่อนไหวระดับโลกเพื่อเรียกร้องเกี่ยวกับโรคสะเก็ดเงิน

รูปภาพ
1. https://mma.prnewswire.com/media/1671690/IFPA_1.jpg
2. https://mma.prnewswire.com/media/1671691/IFPA_2.jpg
3. https://mma.prnewswire.com/media/1671692/IFPA_3.jpg
4. https://mma.prnewswire.com/media/1671693/IFPA_4.jpg

โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/1671694/IFPA_Logo.jpg

ติดต่อ:
Camille Lancelot
camille.lancelot@ifpa-pso.com
+46739611565