หน้า : พิมพ์หน้านี้ - น้ำนมแม่ดีและมีประโยชน์ต่อลูกอย่างไร แอป alive มีคำตอบ

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ทีนวาไรตี้ => ข้อความที่เริ่มโดย: unyanamah ที่ 8 พ.ย. 21, 23:50 น

น้ำนมแม่ดีและมีประโยชน์ต่อลูกอย่างไร แอป alive มีคำตอบ


กระทู้: น้ำนมแม่ดีและมีประโยชน์ต่อลูกอย่างไร แอป alive มีคำตอบ
เริ่มกระทู้โดย: unyanamah ที่ 8 พ.ย. 21, 23:50 น
   น้ำนมแม่ เป็นอาหารมื้อแรกสำหรับลูกน้อย ประกอบไปด้วยสารอาหารสำคัญหลายอย่างที่จำเป็นต่อทารก การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่นอกจากจะมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อลูกแล้วยังเป็นการเสริมสร้างความอบอุ่น สร้างสายใยความรักระหว่างแม่กับลูก สร้างความรู้สึกปลอดภัยให้แก่ลูก มีผลต่อการเสริมสร้างพัฒนาการในทุก ๆ ด้านให้แก่ลูก
   น้ำนมแม่ดีและมีประโยชน์อย่างไร แอป alive ที่เป็นเสมือนผู้ช่วยมีคำตอบ
1.   น้ำนมแม่เป็นสารอาหารธรรมชาติจากอกแม่ ที่มีสารอาหารหลายร้อยชนิดที่ครบถ้วนสำหรับทารกแรกเกิด อาทิเช่น โปรตีน ไขมัน วิตามิน คาร์โบไฮเดรต เอนไซม์ ฮอร์โมน ซึ่งเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ครบสมบูรณ์ต่อการเจริญเติบโตของลูกวัยทารก
2.   น้ำนมแม่ช่วยมีสารช่วยในการต่อสู้กับเชื้อโรค ในน้ำนมแม่มีเม็ดเลืดขาว (Leukocytes) ที่เต็มไปด้วยสารภูมิคุ้มกันหลายชนิด ที่ช่วยในการสร้างภูมิคุ้มกันต่อสู้กับเชื้อโรค ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย ป้องกันการติดเชื้อไวรัส และกระตุ้นการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ดีที่ช่วยในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียในระบบทางเดินอาหาร
3.   น้ำนมแม่เต็มไปด้วยไขมันดีและ DHA ที่ช่วยบำรุงสมอง ไขมันในน้ำนมแม่มีส่วนสำคัญในการเจริญเติบโตหลายด้าน เช่น ช่วยในการดูดซึมวิตามินที่ละลายในไขมัน มี DHA ไขมันอิ่มที่ช่วยเสริมสร้าง พัฒนาการเด็ก  (https://www.rakluke.com/child-development-all/baby-development/item/1-3.html) ช่วยในการพัฒนาของจอประสาทตาและระบบประสาท
4.   น้ำนมแม่ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคภูมิแพ้ ในน้ำนมแม่หลังคลอดจะเป็นน้ำนมสีเหลืองที่เรียกว่า โคลอสตรัม อุดมไปด้วยวิตามินและสารหลายชนิด เช่น วิตามินเอ ดี อี เค ซี บี5 และน้ำตาลแลคโตส ซึ่งมีส่วนช่วยในการลดจำนวนแบคทีเรียที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ทำให้ทารกไม่ป่วยง่าย เพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกายแข็งแรงและลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคภูมิแพ้
5.   น้ำนมแม่ช่วยปรับสมดุลระบบย่อยและระบบขับถ่าย โปรตีนในน้ำนมแม่คือ โปรตีนเวย์ และเคซีน ซึ่งเป็นโปรตีนชนิดย่อยง่าย ลดอาการท้องอืดหรืออาหารไม่ย่อย นอกจากนี้ สารอาหารในโปรตีนยังช่วยปรับสมดุลของจุลินทรีย์ดีที่เป็นประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่าย มีเอนไซม์ที่ช่วยต้านการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหารซึ่งเป็นสาเหตุของอาการท้องเสีย
6.   น้ำนมแม่สะอาดปลอดภัย ลดการติดเชื้อและห่างไกลโรค การให้ทารกดื่มนมจากอกแม่ช่วยลดการติดเชื้อไวรัสและเชื้อแบคทีเรียที่ปะปนมากับนมผงหรือขวดนมที่ไม่สะอาด และน้ำนมแม่ที่ค้างอยู่ในปากของทารกยังช่วยในการป้องกันและยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคที่เป็นอันตรายต่อลูก ทารกที่ดื่มน้ำนมแม่มักไม่ค่อยมีอาการป่วยจากโรคต่าง ๆ อย่างเช่น การท้องเสีย โรคกระเพาะ ลำไส้อักเสบ การติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจและบริเวณหู ซึ่งเป็นโรคที่พบมากในช่วงขวบปีแรก น้ำนมแม่ยังช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้แข็งแรงห่างไกลโรคในระยะยาวอีกด้วย
7.   น้ำนมแม่ช่วยเสริมสร้างสายใยความรักความอบอุ่นให้แก่ลูก การ ให้นมลูก  (https://aboutmom.co/features/how-to-breastfeed/24426/)จากอกแม่ ทารกจะได้รับการโอบกอด ได้สัมผัสใกล้ชิดกับไออุ่นจากอกแม่ ซึ่งทำให้ลูกสัมผัสถึงความปลอดภัย การได้รับการปกป้องและเป็นที่รัก ซึ่งเป็นผลดีต่อจิตใจ และช่วยในการพัฒนาทางด้านร่างกาย อารมณ์ และสมอง
8.   คุณแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยนม ห่างไกลจากมะเร็งเต้านมและมะเร็งรังไข่ การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่นอกจากจะมีประโยชน์ต่อลูกแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อคุณแม่ในเรื่องการกระตุ้นการปรับตัวของมดลูกให้เข้าที่ น้ำหนักลดเร็ว และลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งรังไข่
   สำหรับคุณแม่มือใหม่บางท่านอาจประสบปัญหาเรื่องน้ำนมน้อย และกังวลว่าน้ำนมที่มีอยู่จะไม่เพียงพอต่อลูก การขอคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญเพื่อวางแผนการให้นมบุตรล่วงหน้าจะช่วยให้คุณแม่สามารถให้นมลูกหลังคลอดได้อย่างราบรื่นมากขึ้น แอป alive แอปผู้ช่วยสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ที่คุณพ่อคุณแม่ผู้ใช้หลายท่านได้ให้การ รีวิว แอป alive ว่าเป็นแอปที่สะดวกสบาย เป็นผู้ช่วยส่วนตัวในเรื่องการดูแลครอบครัวทุกด้าน แอป alive ดีไหม และดีอย่างไรนั้น ทำไมคุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่ถึงต้องโหลด แอป เอ ไลฟ์ นั้นเป็นแอปที่รวมการให้บริการในทุกด้านของการดูแลครอบครัว ตั้งแต่การเตรียมตัวก่อนตั้งครรภ์ ตลอดจนถึงการดูแลลูกในทุกช่วงวัย เป็นแหล่งความรู้ในการดูแลครอบครัว มีแชทกลุ่มที่แลกเปลี่ยนประสบการณ์ของเหล่าคุณแม่ในคอมมูนิตี้ใหม่ พร้อมมีฟีเจอร์พิเศษบริการ call พูดคุยกับคุณหมอผู้เชี่ยวชาญและพยาบาลได้ฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย  แอป ALive ฟีเจอร์บันทึกการให้นมลูก ปรึกษาแพทย์และพยาบาลผู้เชี่ยวชาญและใช้งานฟีเจอร์ต่าง ๆ ภายในแอป Alive Powered by AIA