หน้า : พิมพ์หน้านี้ - นูร์สุลต่าน นาซาร์บาเยฟ เสนอเปิดเวทีเจรจาทางเศรษฐกิจในยูเรเชีย

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องข่าว => ข้อความที่เริ่มโดย: prdelivery ที่ 2 ธ.ค. 21, 15:39 น

นูร์สุลต่าน นาซาร์บาเยฟ เสนอเปิดเวทีเจรจาทางเศรษฐกิจในยูเรเชีย


กระทู้: นูร์สุลต่าน นาซาร์บาเยฟ เสนอเปิดเวทีเจรจาทางเศรษฐกิจในยูเรเชีย
เริ่มกระทู้โดย: prdelivery ที่ 2 ธ.ค. 21, 15:39 น
นายนูร์สุลต่าน นาซาร์บาเยฟ ประธานาธิบดีคนแรกของคาซัคสถาน ได้นำเสนอแนวคิดริเริ่มสำคัญ ๆ ในการประชุมเต็มคณะของ Astana Club ณ เมืองหลวงของประเทศคาซัคสถาน

นายนาซาร์บาเยฟกล่าวว่า ท่ามกลางความตึงเครียดที่ทวีความรุนแรงขึ้นระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีน ซึ่งเป็นผู้ทรงอิทธิพลทางภูมิรัฐศาสตร์ รวมถึงสงครามการค้าและการคว่ำบาตรที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง และภัยคุกคามจากสงครามเย็นครั้งใหม่ทั่วโลก จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีเวทีใหม่เพื่อรองรับการเจรจาและการสร้างความร่วมมือในภูมิภาคยูเรเชีย

สิ่งที่มีความสำคัญมากเป็นพิเศษคือ การพัฒนาช่องทางติดต่อโดยตรงระหว่างสหภาพเศรษฐกิจยูเรเชีย, สหภาพยุโรป, องค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ และองค์การรัฐเตอร์กิก (Organization of Turkic States) ที่เพิ่งจัดตั้งขึ้นเมื่อไม่นานมานี้

ในโอกาสนี้ นายนาซาร์บาเยฟได้เสนอให้จัดการประชุมสี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ "Greater Eurasia"

โดยคาซัคสถานยินดีเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม หากแนวคิดนี้ได้รับการสนับสนุนจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

การประชุม Astana Club ในปีนี้มีผู้บรรยายที่มีชื่อเสียงกว่า 50 คน ครอบคลุมถึงอดีตผู้นำประเทศและผู้นำรัฐบาล หัวหน้าองค์กรมันสมองและองค์กรระหว่างประเทศ ผู้นำทางธุรกิจและสื่อระดับโลก

ผู้บรรยายประกอบด้วย นายโฮเซ มานูเอล บาร์โรโซ อดีตประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (ปี 2547-2557) และประธานคณะกรรมการ GAVI Alliance, นายบัน คี มูน อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ, นายเจคอบ เฟรนเคิล ประธานสถาบันเศรษฐศาสตร์โลกเฟรนเคิล-ซัคเคอร์แมน (Frenkel-Zuckerman Institute for Global Economics) และอดีตประธานบริษัท เจพี มอร์แกน เชส อินเตอร์เนชั่นแนล (ปี 2552-2563), นายเควิน รัดด์ ประธานสถาบันนโยบายสังคมแห่งเอเชีย (Asia Society Policy Institute) และอดีตนายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย, นายอับดุลลาห์ กูล อดีตประธานาธิบดีตุรกี (ปี 2550-2557), นายฮามิด คาร์ไซ อดีตประธานาธิบดีอัฟกานิสถาน (ปี 2547-2557), ลิซ่า เคอร์ติส รองผู้ช่วยประธานาธิบดี และผู้อำนวยการด้านเอเชียใต้และเอเชียกลางของสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (ปี 2560-2564) และอีกมากมาย

ตลอด 3 วัน มีการจัดประชุม 14 รายการในหัวข้อต่าง ๆ ได้แก่ วิกฤตโรคระบาด, ภูมิรัฐศาสตร์และการเผชิญหน้าทางเทคโนโลยีระหว่างสหรัฐอเมริกา-จีน, อนาคตของอัฟกานิสถาน, สภาพภูมิอากาศ รวมถึงบทบาทของคาซัคสถานและเอเชียกลางในระดับภูมิภาคและระดับโลก

การเผชิญหน้าระหว่างสหรัฐอเมริกา-จีน และผลกระทบต่อระบบระหว่างประเทศในอนาคต เป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจเป็นพิเศษในหมู่ผู้เข้าร่วมการประชุม โดยนายเควิน รัดด์ กล่าวว่า ความขัดแย้งระหว่างสหรัฐอเมริกา-จีน ต้องการกลไกการจัดการที่มีประสิทธิภาพอย่างเร่งด่วน

สำหรับประเด็นอนาคตของอัฟกานิสถาน นายฮามิด คาร์ไซ กล่าวว่า อัฟกานิสถานกำลังเผชิญกับวิกฤตมนุษยธรรมอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน และต้องการความช่วยเหลือจากนานาชาติอย่างเร่งด่วน

ขณะเดียวกัน นายเจคอบ เฟรนเคิล กล่าวว่า อัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้นคือหนึ่งในความท้าทายสำคัญในการฟื้นฟูเศรษฐกิจโลก และต้องอาศัยการพัฒนามาตรการต่าง ๆ ร่วมกันระหว่างประชาคมโลก

ทั้งนี้ Astana Club จัดการประชุมครั้งแรกในปี 2558 และจัดต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี โดยตลอดหลายปีที่ผ่านมา ผู้บรรยายที่มีชื่อเสียงกว่า 200 คน จาก 40 ประเทศทั่วโลก ได้เข้ามามีส่วนร่วมกับภารกิจของทาง Astana Club

ตลอดเวลาที่ผ่านมา Astana Club ได้รับการสนับสนุนจากผู้นำทางการเมืองและผู้เชี่ยวชาญชั้นนำมากมาย เช่น นายจอร์จ ฟรีดแมน ผู้ก่อตั้งบริษัท Stratfor, นายอาเหม็ด ดาวูโตกลู อดีตนายกรัฐมนตรีตุรกี, นายโฆเซ ลุยส์ โรดริเกซ ซาปาเตโร อดีตนายกรัฐมนตรีสเปน, นายจาวัด ซารีฟ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน, นายเอ็ดเวิร์ด ลุตต์วัก นักวิเคราะห์กลยุทธ์ชื่อดัง, นายแดน สมิธ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยสันติภาพนานาชาติสตอกโฮล์ม (Stockholm International Peace Research Institute: SIPRI) และอีกมากมาย

สำหรับการประชุมของ Astana Club ในปีนี้จัดขึ้นในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน ณ นูร์สุลต่าน เมืองหลวงของคาซัคสถาน ภายใต้หัวข้อ "Vision of the New World: Post-pandemic and Beyond" งานนี้จัดโดยสถาบันเศรษฐศาสตร์และการเมืองโลก (Institute of World Economics and Politics: IWEP) และมูลนิธินูร์สุลต่าน นาซาร์บาเยฟ (Nursultan Nazarbayev Foundation)

รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/1697956/VI_Astana_Club_meeting.jpg

โลโก้: https://mma.prnewswire.com/media/1697890/Nursultan_Nazarbayev_Foundation_Logo.jpg

โลโก้: https://mma.prnewswire.com/media/1697889/Astana_Club_Logo.jpg

โลโก้: https://mma.prnewswire.com/media/1697892/IWEP_Logo.jpg