หน้า : พิมพ์หน้านี้ - กระแสไฟ AC กับ กระแสไฟ DC ต่างกันอย่างไร ? INFINITE LED มีคำตอบ !!

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องความรู้ => ข้อความที่เริ่มโดย: infiniteled ที่ 25 พ.ค. 22, 09:39 น

กระแสไฟ AC กับ กระแสไฟ DC ต่างกันอย่างไร ? INFINITE LED มีคำตอบ !!


กระทู้: กระแสไฟ AC กับ กระแสไฟ DC ต่างกันอย่างไร ? INFINITE LED มีคำตอบ !!
เริ่มกระทู้โดย: infiniteled ที่ 25 พ.ค. 22, 09:39 น
(https://www.img.in.th/images/6a21acb6fd488b5f069bcca0832127f3.jpg)

ในยุคปัจจุบันไฟฟ้าเป็นสิ่งที่สำคัญลำดับต้นๆสำหรับการดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิต แต่จะทราบหรือไม่ว่าไฟฟ้าที่เราใช้กันอยู่ปกติทั่วไปแล้วนั้นมีกี่ประเภท แล้วแต่ละประเภทนั้นแต่ต่างกันอย่างไร วันนี้เรามาดูกันครับ
ไฟฟ้านั้นจริงๆแล้วเกิดขึ้นจากแหล่งกำเนิดหลายๆแบบ ซึ่งแบ่งเป็น 2 แบบใหญ่ๆ ด้วยกัน นั่นคือ ไฟฟ้าสถิต (Static Electricity) และ ไฟฟ้ากระแส (Current Electricity)

ไฟฟ้าสถิต คือ ไฟฟ้าที่เกิดจากการเสียดสีเมื่อเอาวัตถุบางอย่างมาถูกันจะทำให้เกิดพลังงานขึ้น ซึ่งพลังงานนี้สามารถดูดสิ่งที่เบาๆอย่างเช่นเศษกระดาษได้ เช่น เอาแท่งยางแข็งถูกับผ้าสักหลาด เป็นต้น พลังงานที่เกิดขึ้นเหล่านี้เรียกว่า ประจุไฟฟ้าสถิต เมื่อเกิดประจุไฟฟ้าแล้ววัตถุที่เกิดประจุไฟฟ้านั้นจะเก็บประจุไว้แต่ในที่สุดประจุไฟฟ้าจะถ่ายเทไปจนหมด วัตถุที่เก็บประจุไฟฟ้าไว้นั้นจะคายประจุอย่างรวดเร็วเมื่อต่อลงดิน ในวันที่มีอากาศแห้งจะทำให้เกิดประจำฟฟ้าได้มาก ซื้อทำให้สามารถดูดวัตถุได้ดี ประจุไฟฟ้าที่เกิดจะมีอยู่ 2 ชนิดด้วยกันนั่นคือ ประจุบวกและประจุลบ คุณสมบัติของประจุไฟฟ้าคือ ประจุไฟฟ้าชนิดเดียวกัน จะผลักกัน ประจุไฟฟ้าต่างชนิดกันจะดูดกัน

(https://www.img.in.th/images/366bcbb581e3fc0d42e152ad4ec8b075.png)

ไฟฟ้ากระแสคือการไหลของอิเล็กตรอนภายในตัวนำไฟฟ้า จากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่ง เช่น ไหลจากแหล่งกำเนิดไฟฟ้าไปสู่แหล่งที่ต้องการใช้กระแสไฟฟ้า ซึ่งก่อให้เกิดแสงสว่าง เมื่อกระแสไฟฟ้าไหลผ่านลวดความต้านทานสูงจะก่อให้เกิดความร้อน เราใช้หลังการเกิดความร้อนแบบนี้มาประดิษฐ์อุปกรณ์ไฟฟ้า เช่น เตารีดไฟฟ้าเป็นต้น

ไฟฟ้ากระแสจะแบ่งออกเป็น 2 ชนิดด้วยกัน นั่นคือ

กระแสไฟ AC (Alternating Current) หรือกระแสไฟสลับ คือ ไฟฟ้าที่มีการไฟลกลับไปกลับมา ทั้งขนาดของกระแสไฟฟ้าและแรงดันไฟฟ้าไม่คงที่เปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ คือ กระแสไฟฟ้าจะไหลไปทางหนึ่งก่อน ต่อมาก็จะไหลสวนกลับแล้วก็เริ่มไหลเหมือนครั้งแรกวนลูปไปกระแสไฟฟ้าจะไหลเริ่มต้นจากศูนย์ แล้วค่อย ๆ เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนถึงบนสุด แล้วจะค่อยๆ ลดลงมาเป็นศูนย์ ต่อจากนั้นกระแสไฟฟ้าจะไหลลดลงเรื่อย ๆ จนถึงจุดต่ำสุด แล้วค่อย ๆ เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนถึงศูนย์ตามเดิมอีกครั้งเป็นดังนี้ เรื่อย ๆ ไป การที่กระแสไฟฟ้าไหลเวียนครบ 1 รอบ ( Cycle ) เรียกว่า 1 ลูกคลื่น ความถี่ หมายถึง จำนวนคลื่นไฟฟ้ากระแสสลับที่เปลี่ยนแปลงใน 1 วินาที กระแสไฟฟ้าสลับในเมืองไทยใช้ไฟฟ้าที่มีความถี่ 50 เฮิรตซ์ ซึ่งหมายถึง จำนวนลูกคลื่นไฟฟ้าสลับที่เปลี่ยนแปลง 50 รอบ ในเวลา 1 วินาที
กระแสไฟ DC (Direct Current) หรือกระแสไฟตรง คือไฟฟ้าที่มีทิศทางการไหลไปทางเดียวตลอดระยะเวลาที่วงจรไฟฟ้าปิดนั่นคือกระแสไฟฟ้าจะไหลจากขั้วบวกภายในแหล่งกำเนิดผ่านตัวต้านหรือภาระไฟฟ้าผ่านตัวนำไฟฟ้าแล้วย้อนกลับเข้าแหล่งกำเนิดที่ขั้วลบ วนเวียนเป็นทางเดียวเช่นนี้ตลอดเวลา แหล่งกำเนิดไฟฟ้าที่เรารู้จักกันดีคือ โซล่าเซลล์ แบตเตอรี่ ไดนาโม  ดีซีเยนเนอเรเตอร์ เป็นต้น
เกี่ยวยังไงกับหลอดไฟของเราหล่ะทีนี้ หลายคนอาจจะยังสงสัยกัน โดยปกติแล้วไฟที่ใช้ตามบ้านเรือนหรือโรงงานจะเป็นกระแสไฟแบบ AC ตัวอย่างเช่น หลอดไฟ T8, E27, โคมไฟไฮเบย์ LED , โคมไฟถนน เป็นต้น ส่วน โคมไฟถนนโซล่าเซลล์ นั้นจะเป็นการใช้กระแสไฟชนิด DC

ดังนั้นความสว่างของหลอดไฟ LED | โคมไฟ LED  นั้นจึงมีความสำคัญต่อการเลือกซื้อหลอดไฟ LED | โคมไฟ LED  มาก หากคุณต้องการลดต้นทุน เพียงแค่ติดต่อเรามาเท่านั้น INFINITE LED ยินดีให้คำปรึกษาฟรี !! www.ledinfintie.com  (http://www.ledinfintie.com)