หน้า : พิมพ์หน้านี้ - เด็กกินยากเกิดจากอะไร พ่อแม่ควรต้องจัดการแบบไหน หาคำตอบได้ที่นี่

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ผู้หญิงชวนคุย => ข้อความที่เริ่มโดย: muthitass ที่ 12 มิ.ย. 22, 20:32 น

เด็กกินยากเกิดจากอะไร พ่อแม่ควรต้องจัดการแบบไหน หาคำตอบได้ที่นี่


กระทู้: เด็กกินยากเกิดจากอะไร พ่อแม่ควรต้องจัดการแบบไหน หาคำตอบได้ที่นี่
เริ่มกระทู้โดย: muthitass ที่ 12 มิ.ย. 22, 20:32 น
เด็กเล็กในช่วงวัยก่อนประถมหรือวัยประถมจำนวนไม่น้อยที่มีปัญหากินยากและเลือกกิน ทำให้พ่อแม่ต่างกังวลว่าลูกจะสารอาหารไม่เพียงพอ
   ความจริงแล้วการที่ลูกเป็น เด็กกินยาก จนทำให้ ลูก ผอม มาก มีสาเหตุได้หลากหลายมากๆ
รสชาติของอาหารไม่ถูกปาก ส่วนใหญ่เด็กๆ มักชอบอาหารที่มีรสหวาน ซึ่งการที่เด็กชอบอาหารรสหวานนั้นถือเป็นเรื่องเกี่ยวกับสัญชาตญาณที่มีมาตั้งแต่กำเนิด ทำให้เด็กๆ ต้องการอาหารที่ให้พลังงานหรือแคลอรีสูง และยังมีเด็กๆ ที่รู้สึกต่ออาหารรสขมได้ไว ทำให้ทานอาหารบางประเภทได้ยากเป็นพิเศษโดยเฉพาะอาหารจำพวกผัก
เกิดจากปัญหาสุขภาพหรือเป็นภูมิแพ้อาหาร หากเด็กๆ มีปัญหาสุขภาพสามารถสังเกตได้จากการที่ลูกมักงอแงตลอดเวลาหรือกระวนกระวายเมื่อถึงเวลากินอาหาร แต่เมื่อโตขึ้นก็อาจจะมีอาการปฏิเสธโดยทันที เพราะฉะนั้นควรลองปรึกษาแพทย์
เกิดจากการที่ลูกไม่หิวเมื่อถึงมื้ออาหารจึงปฏิเสธการกินอาหารจนดูเหมือนลูกกินอาหารยาก เพราะลูกอาจจะกินขนมหรือของว่างระหว่างมื้อจนอิ่มเกินไป ดังนั้นเมื่อถึงมื้ออาหารหลักจึงปฏิเสธไม่ยอมกินอาหารนั่นเอง 

สาเหตุเหล่านี้หากพ่อแม่ทราบชัดเจนก็สามารถแก้ไขที่ต้นเหตุได้ทันทีก็สามารถเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหาร และลองมองหาวิธีการล้อหลอกให้ลูกกินอาหาร
หลีกเลี่ยงการที่ลูกถูกเบนความสนใจระหว่างกินอาหาร สิ่งที่จะเบนความสนใจลูกได้มากนั่นคือการเล่นหรือดูโทรทัศน์ระหว่างกินอาหาร ดังนั้นในระหว่างที่ลูกกินอาหารจึงไม่ควรให้ลูกเล่นหรือดูโทรทัศน์เลย
พยายามกระตุ้นให้ลูกสนใจในเรื่องของอาหารมากขึ้น ซึ่งวิธีที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ก็คือการให้ลูกมีส่วนร่วมกับการทำอาหาร เช่น ให้หยิบจับวัตถุดิบในการทำอาหาร ให้ช่วยชิมรสชาติของอาหาร เป็นต้น ซึ่งการที่ลูกได้มีส่วนร่วมในการทำอาหารจะทำให้ได้สัมผัสกับกลิ่นและเห็นกระบวนการปรุงอาหารตลอดเวลา ซึ่งจะช่วยกระตุ้นความอยากกินอาหารได้มากขึ้น
พ่อแม่ควรปล่อยให้ลูกได้กินอาหารเอง โดยเฉพาะเมื่อลูกอยู่ในช่วงวัย 1-3 ปี หากลูกได้กินอาหารด้วยตัวเองโดยไม่ต้องป้อนจะช่วยให้ลูกมีความสนใจกับอาหารมากขึ้น แม้ว่าวิธีการนี้จะทำให้บ้านเลอะเทอะอยู่บ้างก็ตาม
เลี่ยงการให้ลูกกินขนมหรือนมมากเกินไปในช่วงใกล้กับมื้ออาหารหลักเพราะจะทำให้ลูกอิ่มจนไม่อยากกินอาหารมื้อหลัก
ต้องพยายามสร้างบรรยากาศที่ดีในการกินอาหารและไม่กดดันหรือสร้างความตึงเครียดขึ้น
ควรชมเชยและให้กำลังใจเมื่อลูกกินอาหารได้ในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อสร้างแรงเสริมในการกินอาหารของลูก สูตรสมูทตี้โบวล์  (https://www.milo.co.th/เมนูไมโลและอาหารเช้า/เมนูจากไมโล/ไมโลสมูทตี้โบวล์)   

เทคนิคเหล่านี้จะช่วยในการจัดการพฤติกรรมเด็กกินอาหารยาก   ให้กับลูกได้อย่างเหมาะสม แต่หากว่ายังมีปัญหา เด็กกินยาก  (https://www.milo.co.th/blog/สาเหตุลูกกินเก่งแต่ผอมมากเกิดจากอะไร) หรือลูกผอมมาก ควรต้องพิจารณาถึงเรื่องความสมดุลของปริมาณอาหารกับกิจกรรมที่ลูกทำ ซึ่งการเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายนั้นจะทำให้ร่างกายของลูกเผาผลาญพลังงานมากขึ้นจึงต้องเพิ่มปริมาณอาหาร Milo  (https://www.milo.co.th/เมนูไมโลและอาหารเช้า/เมนูจากไมโล/ไมโลพาร์เฟต์) ให้เหมาะสมด้วย