หน้า : พิมพ์หน้านี้ - หลุมสิวผิวหน้าไม่เรียบ

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ผู้หญิงชวนคุย => ข้อความที่เริ่มโดย: mymesmiling ที่ 17 มิ.ย. 22, 15:53 น

หลุมสิวผิวหน้าไม่เรียบ


กระทู้: หลุมสิวผิวหน้าไม่เรียบ
เริ่มกระทู้โดย: mymesmiling ที่ 17 มิ.ย. 22, 15:53 น
ไขสาเหตุของการเกิดหลุมสิว พร้อมวิธีรักษาหลุมสิวอย่างถูกจุด

หนึ่งในปัญหาใหญ่หลังการรักษาสิว คือ หลุมสิวที่ทำให้ผิวใบหน้าไม่เรียบเนียนและดูหยาบกร้านมากขึ้น จนทำให้ใครหลายคนรู้สึกไม่มั่นใจได้มากเลยทีเดียว ดังนั้นถ้าการรักษาสิวที่เป็นไปได้ไม่ดีพอและการแกะสิวบ่อยครั้ง อาจก่อให้เกิดปัญหาเรื่องหลุมสิวตามมาได้ง่าย

ปัญหาหลุมสิวเกิดจากอะไร

การเกิดหลุมสิวสามารถเกิดได้จากหลายปัจจัย โดยเฉพาะเกิดหลังการรักษาสิว ถ้ามีการบีบหรือแกะสิวร่วมด้วยก็อาจจะทำให้เป็นหลุมสิวได้ง่าย แต่ทั้งนี้ในขณะเดียวกันการไม่ได้แกะหรือบีบสิว ก็สามารถทำให้เกิดเป็นแผลเป็นในลักษณะของหลุมสิวได้ด้วย ส่วนใหญ่แล้วจะมาจากสิวที่มีการอักเสบหรือเป็นสิวหัวช้างและสิวที่มีเม็ดแข็งด้านใน เมื่อปล่อยให้เป็นยาวนานจะทำให้เกิดโพรงหนองใต้ผิว หลังจากโพรงนี้ยุบตัวลงแล้วก็จะกลายมาเป็นแผลเป็น เมื่อผิวบริเวณที่เป็นแผลหลุดลอกออกก็จะกลายเป็นหลุมสิวทันที โดยชนิดของหลุมสิวจะมีอยู่ด้วยกัน 3 แบบคือ

หลุมสิว Ice Pick เป็นแนวหลุมสิวทางลึกที่มีช่วงของปากแผลแคบ จึงทำให้การรักษาเป็นไปได้ค่อนข้างยาก ต้องใช้เวลามากพอสมควร เพื่อให้ผิวถูกฟื้นฟูและเติมเต็มจนกลายเป็นผิวที่เรียบเนียน
หลุมสิว Box เป็นหลุมสิวที่มีลักษณะคล้ายบ่อ โดยจะมีขอบเขตของหลุมที่ค่อนข้างกว้าง แต่จะมีทั้งแบบแผลตื้นกับแผลลึกกระจายตัวเต็มผิว
หลุมสิว Rolling เป็นหลุมสิวที่มีความตื้นมากที่สุด อาจจะเป็นลักษณะเพียงแค่ผิวที่เว้าลงไปเล็กน้อยเท่านั้น แต่จะไม่ลึกมาก จึงถือว่ารักษาได้ง่าย
วิธีรักษาและดูแลหลุมสิวอย่างถูกต้อง

สำหรับผู้ที่กำลังเผชิญกับปัญหาผิวเกิดหลุมสิว เพราะช่วงในการรักษาสิวไม่ดีเพียงพอ คุณสามารถใช้วิธีการรักษาและการดูแลตัวเองดังต่อไปนี้

1.ทำให้สิวหายเร็วที่สุด

เมื่อใดที่เกิดสิวที่มีขนาดใหญ่ สิวอักเสบเป็นหนองหรือสิวหัวช้างเม็ดใหญ่ รวมไปถึงสิวที่มีเชื้อแบคทีเรียลุกลามจนกลายเป็นหนองสีขาว ให้รีบรักษาให้หายเร็วที่สุดและเมื่อสิวนั้นยุบตัวลงจนกลายเป็นพังผืด ให้คุณนำพังผืดออกอย่างรวดเร็ว เพื่อทำให้ผิวสร้างคอลลาเจนกลับมาครอบคลุมจุดที่เป็นแผลให้เรียบเนียนดังเดิม

2.การรับประทานวิตามิน

ถ้าคุณต้องการเสริมให้หลุมสิวตื้นขึ้นอย่างรวดเร็ว รับประทานวิตามินบี 5 วิตามินซี และซิงค์ร่วมไปด้วย แต่ให้เว้นระยะของการรับประทานเพื่อป้องกันการตกค้าง

3.การทำเลเซอร์

ถ้าคุณเป็นหลุมลึกที่รักษายาก ควรพบแพทย์ผิวหนังและรักษาด้วยการทำเลเซอร์ พร้อมการใช้สกินแคร์ที่แพทย์แนะนำ เพื่อทำให้หลุมสิวของคุณตื้นขึ้นได้อย่างรวดเร็ว

ถ้าคุณไม่อยากต้องเผชิญปัญหาหลุมสิว เมื่อเป็นสิวแล้วควรรีบรักษาให้หายอย่างรวดเร็ว ไม่บีบหรือแกะสิวบ่อยครั้ง ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความปลอดภัย มีสารสกัดจากธรรมชาติเท่านั้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาหลุมสิวตามมา
#หลุมสิว #ผิวหน้า #รักาาหลุมสิว #เลเซอร์หลุมสิว #หมอผิวหนังเก่ง #พระรามเก้า51 #คลินิกดีรักาาหาย #ไม่เลี้ยงไข้