หน้า : พิมพ์หน้านี้ - ปัจจัยต่าง ๆ ที่อาจจะทำให้ที่มือถือกล้องเทพถ่ายรูปได้ไม่ชัด

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => เทคโนโลยี => ข้อความที่เริ่มโดย: babalazabzab ที่ 21 มิ.ย. 22, 15:46 น

ปัจจัยต่าง ๆ ที่อาจจะทำให้ที่มือถือกล้องเทพถ่ายรูปได้ไม่ชัด


กระทู้: ปัจจัยต่าง ๆ ที่อาจจะทำให้ที่มือถือกล้องเทพถ่ายรูปได้ไม่ชัด
เริ่มกระทู้โดย: babalazabzab ที่ 21 มิ.ย. 22, 15:46 น
(https://sv1.picz.in.th/images/2022/06/21/VK2Vte.jpg)

              ปัจจุบันการแข่งขันของค่ายโทรศัพท์มือถือพัฒนาก้าวกระโดดมาก ยิ่งเทคโนโลยีกล้องถ่ายรูปของมือถือ หลายรุ่นมีคุณสมบัติเพียงพอต่อการใช้งานแทนกล้องถ่ายรูปได้เลย จัดว่าเป็นมือถือกล้องเทพ สามารถถ่ายภาพที่มีความละเอียดสูง สวยงาม คมชัด ได้อย่างน่าประทับใจ เพียงพอต่อการใช้งาน จนบางครั้งหลายคนก็พกเพียงแค่กล้อง มือถือกล้องเทพ  (https://www.samsung.com/th/smartphones/galaxy-s21-5g/)ตัวเล็ก ๆ ใส่กระเป๋าติดตัวออกไปเก็บภาพความประทับใจในโอกาสต่าง ๆ เช่น ไปท่องเที่ยว หรือในชีวิตประจำวันแทน พกพาได้สะดวก น้ำหนักเบา ใช้งานง่าย หยิบขึ้นมาใช้งานได้ทุกที่ ทุกเวลา และสามารถถ่ายรูปเก็บไว้ดู ถ่ายลงโซเชียลเน็ตเวิร์กต่าง ๆ หรือใช้ไลฟ์สดลงโซเชียล แต่ในทางกลับกันมันก็มีข้อเสียอยู่บ้างเหมือนกันซึ่งบางทีมือถือกล้องเทพรุ่นใหม่ ๆ เราก็ไม่สามารถที่จะมั่นใจได้เต็ม 100% ว่าทุกรูปที่ถ่ายออกมาจะต้องดูดี ภาพชัดเจนเสมอไปเพราะบางทีมันก็อาจมีเหตุผลหลาย ๆ อย่างที่ทำให้ภาพที่ถ่ายออกมานั้นไม่ชัดเจนได้ ว่าแต่จะมีอะไรบ้างนั้นเรามาดูกันเลยค่ะ

              สาเหตุที่ทำให้ มือถือกล้องเทพ ถ่ายภาพได้ไม่คมชัด

1.เลนส์ของมือถือ
เนื่องด้วยนี่คือกล้องถ่ายรูปที่เป็นโทรศัพท์มือถือ หรือ โทรศัพท์มือถือที่สามารถถ่ายรูปได้ หมายความว่าคุณต้องหยิบจับมันบ่อย ๆ และมีโอกาสสูงมากที่เลนส์ของกล้อง (กระจกที่ครอบเลนส์) จะสกปรกจากรอยนิ้วมือ หรืออะไรก็ตาม ซึ่งจะมีผลต่อภาพที่คุณถ่าย ลองดูภาพข้างล่างนี้แล้วคุณจะรู้ว่ามันมีผลอย่างมาก เพราะฉะนั้นทำความสะอาดเลนส์ก่อนจะลั่นชัตเตอร์ถ่ายรูปด้วยค่ะ

2.การโฟกัสสิ่งที่จะถ่ายผิด
เป็นอีกสาเหตุหนึ่ง เช่น การที่คุณถ่ายวัตถุใกล้ ๆ แต่เจ้ากล้องอัจฉริยะดันไปเลือกโฟกัสที่พื้นหลังแทน แต่เดี๋ยวนี้กล้องมือถือรุ่นใหม่ ๆ หลายตัว สามารถเลือกจุดโฟกัสได้เอง บางตัวก็ได้มากกว่าหนึ่งจุด น่าขอบคุณเทคโนโลยีที่อำนวยความสะดวกให้มนุษยชาติจริง ๆ เพียงแต่คุณอย่าลืมเลือกจุดโฟกัสก่อนถ่ายเองละ อย่าไปหวังให้กล้องมันเลือกเลย บางครั้งก็ไม่ได้อย่างใจค่ะ

3.การถ่ายภาพในที่ที่มีแสงน้อย
มีโอกาสสูงมากที่ภาพจะเบลอ ไม่ชัดเจน ถ้ามือของผู้ถ่ายนั้นไม่นิ่งพอ ในสภาวะที่แสงน้อย การที่คุณลั่นชัตเตอร์ไม่ได้หมายความว่าคุณได้รูปแล้วทันที คุณต้องให้เวลากับเซนเซอร์รับแสงมากกว่าการถ่ายภาพในภาวะแสงปกติ ก็คือในสภาวะแสงน้อยหลังจากที่คุณกดถ่ายแล้ว อย่าเพิ่งขยับกล้องมือถือของคุณค้างมันไว้ท่าเดิมสักครู่ รอจนภาพบันทึกเรียบร้อยแล้วค่อยขยับ ไม่นานหรอกค่ะ ใจเย็น ๆ ถ้าอยากได้ภาพสวย

4.การถ่ายภาพวัตถุที่กำลังเคลื่อนไหว ย่อมทำให้ภาพของวัตถุนั้นไม่ชัดเจน แต่เดี๋ยวนี้ก็มีฟีเจอร์ที่ใช้สำหรับถ่ายภาพเคลื่อนไหวในกล้องมือถือกล้องเทพหลาย ๆ รุ่น ก็ช่วยได้ดีทีเดียวค่ะ แต่ก็เหมือนการถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยนะคะมือนิ่ง ๆ ไว้ก่อน

             ทีนี้คุณก็พอรู้สาเหตุที่ทำให้ มือถือกล้องเทพ ของคุณถ่ายรูปออกมาไม่ชัดกันแล้วใช่ไหมละค่ะ ก็เป็นเรื่องง่าย ๆ ที่คุณอาจจะมองข้ามมันไป รู้แบบนี้แล้วก็ลองเอาเทคนิคนี้ไปใช้ดูนะคะ บางทีคุณอาจได้รับประสบการณ์ดี ๆ ใหม่ ๆ เจ๋ง ๆ กับการใช้มือถือเครื่องโปรดของคุณในการถ่ายรูปครั้งต่อ ๆ ไป ให้ออกมาได้อย่างสวยงามและน่าชื่นชมมากยิ่งขึ้นค่ะ