หน้า : พิมพ์หน้านี้ - การดูแลรักษากล้องถ่ายวีดีโอด้วยตนเองอย่างง่าย

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => Gadget (อุปกรณ์ต่างๆ) => ข้อความที่เริ่มโดย: sanooksbuy ที่ 1 ก.ค. 11, 14:44 น

การดูแลรักษากล้องถ่ายวีดีโอด้วยตนเองอย่างง่าย


กระทู้: การดูแลรักษากล้องถ่ายวีดีโอด้วยตนเองอย่างง่าย
เริ่มกระทู้โดย: sanooksbuy ที่ 1 ก.ค. 11, 14:44 น
กล้องถ่ายวีดีโอมีส่วนประกอบหลายชิ้นที่เป็นอุปกรณ์อิเลกทรอนิกส์ ดังนั้นจึงควรมีวิธีการดูแลรักษาให้ถูกต้อง เพื่อยืดอายุการใช้งานของกล้องถ่ายวีดีโอ ทำให้เราสามารถรับถ่ายวีดีโอได้นาน คุ้มค่าการลงทุน ซึ่งกล้องถ่ายวีดีโอแต่ละประเภทก็จะมีวิธีการดูแลคล้ายคลึงกัน ดังนี้

1. เวลาถ่ายวีดีโอควรสอดมือเข้าไปในกริป เพื่อจับกล้องถ่ายวีดีโอให้แน่น เพื่อป้องกันกล้องหล่น และควรเช็ดมือให้แห้งก่อนใช้งาน หลังจากพักจากการรับถ่ายวีดีโอ ควรใช้สายสะพายกล้องถ่ายวีดีโอไว้ที่ไหล่หรืออาจจะหาที่วางที่มั่นคง เพื่อป้องกันการลื่นหลุดออกจากมือ

2. เมื่อหยุดการถ่ายวีดีโอเป็นเวลานานในขณะที่ทำการรับถ่ายวีดีโออยู่ ให้เปิดเครื่องให้อยู่ในโหมด stand by หรืออาจจะปิดกล้องถ่ายวีดีโอไปก่อนก็ได้ เพื่อยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ของกล้องถ่ายวีดีโอ แล้วอย่าลืมทำการปิดฝาเลนส์ของกล้องถ่ายวีดีโอด้วย เพื่อป้องกันการขีดข่วนของเลนส์

3. เมื่อเสร็จสิ้นการรับถ่ายวีดีโอแล้ว ควรถอดแบตเตอรี่ออกจากตัวกล้องถ่ายวีดีโอก่อนเก็บลงกระเป๋า เพื่อเป็นการถนอมแบตเตอรี่ให้ใช้ได้นาน

4. ควรป้องกันอุปกรณ์การถ่ายวีดีโอต่างๆจากความชื้นความร้อน และฝุ่นละออง โดยอาจจะใช้ตู้กันชื้นหรือถ้าจะประหยัด ก็ให้ใช้กล่องกันชื้นแทน แล้วซื้อสารซิลิกาเจลมาใส่ไว้ในกล่อง เพื่อดูดความชื้นภายในกล่อง

5. ควรใช้ตัวเป่าฝุ่นทำความสะอาดกล้องถ่ายวีดีโอเป็นประจำเพื่อป้องกันฝุ่นละอองที่เกิดจากการรับถ่ายวีดีโอเข้าไปในเครื่อง เป็นอารยืดอายุการใช้งานกล้องถ่ายวีดีโอ

6. การทำความสะอาดเลนส์ของกล้องถ่ายวีดีโอ อันดับแรกควรจะใช้ตัวเป่าฝุ่นหรือ Blower เป่าฝุ่นออกไปก่อน จากนั้นให้ใช้ผ้าชนิดไมโครไฟเบอร์เช็ดอีกที โดยการเช็ดเลนส์ของกล้องถ่ายวีดีโอนั้นให้เช็ดแบบวนเป็นก้นหอยจากตรงกลางวนออกไปด้านนอก

7. วิธีป้องเลนส์ของกล้องถ่ายวีดีโออีกวิธีหนึ่ง คือ ซื้อ Filter ที่เป็นแบบ Filter Protect มาใส่ โดยเลือกตามขนาดของหน้าเลนส์ (หน่วยมิลลิเมตร) เวลาเกิดอุบัติเหตุก็จะเกิดเฉพาะกับ filter ซึ่งสามารถหาซื้อเปลี่ยนใหม่ได้สะดวกและราคาไม่แพง

8. กรณีการรับถ่ายวีดีโอกิจกรรมต่างๆในห้องแอร์ เมื่อนำออกไปใช้งาน outdoor ควรทำการปรับอุณหภูมิของกล้องถ่ายวีดีโอก่อน เพื่อป้องกันความเย็นในตัวกล้องถ่ายวีดีโอกลั่นตัวเป็นหยดน้ำ โดยการเอากล้องวีดีโอใส่ในถุงเพื่อป้องกันอากาศเข้า แล้วเอาออกไปด้านนอกเพื่อปรับอุณหภูมิซักพัก แล้วค่อยเอาออกจากถุงและนำมาใช้รับงานถ่ายวีดีโอได้ต่อไป

credit:

http://www.xn--l3cdl7ac1a7b0al6ab0nxc.xn--o3cw4h/