หน้า : 1  พิมพ์หน้านี้ - จีอีเปิดตัว FlexAero เทคโนโลยีล่าสุดในการผลิตกระแสไฟฟ้าจากก๊าซธรรมชาติ

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ข่าวประชาสัมพันธ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: muneng ที่ 30 ก.ย. 11, 14:53 น

จีอีเปิดตัว FlexAero เทคโนโลยีล่าสุดในการผลิตกระแสไฟฟ้าจากก๊าซธรรมชาติ


กระทู้: จีอีเปิดตัว FlexAero เทคโนโลยีล่าสุดในการผลิตกระแสไฟฟ้าจากก๊าซธรรมชาติ
เริ่มกระทู้โดย: muneng ที่ 30 ก.ย. 11, 14:53 น
จีอีเปิดตัว FlexAero เทคโนโลยีล่าสุดในการผลิตกระแสไฟฟ้าจากก๊าซธรรมชาติ ตอบสนองความกระหายพลังงานในไทยและเอเชีย

คณะกรรมการระหว่างรัฐบาลเรื่องโลกร้อน ระบุว่า ภายในปี 2593 ประชากรกว่าหนึ่งพันล้านคนในเอเชียจะประสบปัญหารุนแรงจากการขาดแคลนแหล่งน้ำอันเป็นผลจากภาวะโลกร้อน จีอี จึงได้เผยนวัตกรรมเทคโนโลยีล่าสุดของการผลิตกระแสไฟฟ้าที่ใช้ก๊าซธรรมชาติ สามารถติดตั้งได้รวดเร็วและยืดหยุ่น สนับสนุนการเติบโตและการพัฒนาเศรษฐกิจที่กำลังขยายตัว FlexAero LM6000-PH เครื่องผลิตไฟฟ้าระบบกังหันก๊าซรุ่นใหม่ ขนาด 50 เมกกะวัตต์ ที่มีประสิทธิภาพสูง มีความเหมาะสมต่อประเทศจีนและภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ซึ่งการผลิตไฟฟ้าจากก๊าซธรรมชาติคาดว่าจะมีสัดส่วนสูงถึง 40% ของการกระแสไฟฟ้าเพิ่มเติมจนถึงปี 2563 FlexAero จึงเป็นคำตอบสำหรับภาคธุรกิจและชุมชนทั่วโลก ที่มีความต้องการพลังงานอย่างเร่งด่วน ด้วยประสิทธิภาพและความยืดหยุ่น FlexAero มีความโดดเด่นจากคุณสมบัติในการเดินเครื่องโดยไม่ต้องใช้น้ำ ซึ่งช่วยบรรเทาความกดดันเรื่องความต้องการแหล่งน้ำในทวีปเอเชีย

FlexAero เป็นเครื่องผลิตไฟฟ้ากังหันก๊าซที่ยืดหยุ่นที่สุด มีอัตราการเพิ่มการผลิตที่ 50 เมกะวัตต์ต่อนาที เทคโนโลยีนี้ได้รับการพัฒนาทางวิศวกรรมเพื่อให้ประสิทธิภาพสำหรับเครื่องกังหันก๊าซ  Aeroderivative ในระบบความร้อนร่วม สามารถให้ประสิทธิภาพสุทธิสูงสุดกว่า 80% ในระบบผลิตพลังงานร่วม ประสานความเป็นอิสระในการผลิตและความรวดเร็วในการส่งกระแสไฟฟ้าโดยอาศัยประสิทธิภาพและความยืดหยุ่นระดับแนวหน้าของโลก ช่วยให้ผู้ประกอบการและชุมชนต่างๆ สามารถผลิตไฟฟ้าที่จำเป็นในการพัฒนาพร้อมกับสามารถลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ถึง 38,400 เมตริกตัน /เครื่อง/ ปี หรือเท่ากับการลดปริมาณรถยนต์ 7,400 คันบนถนนในสหรัฐฯ ระบบ FlexAero ของจีอี นอกจากจะผลิตไฟฟ้ามากกว่าระบบที่ใช้อยู่แต่เดิมถึง 25% แต่ยังสะสมพลังงานไอเสีย ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตในระบบความร้อนร่วม เทคโนโลยีนี้เหมาะสำหรับผู้ผลิตไฟฟ้าขนาดเล็ก กลุ่มผู้ผลิตในระบบพลังงานร่วม คาดว่าจะเพิ่มกระแสไฟฟ้า 3.5 กิกะวัตต์ในประเทศไทยในอีก 5 ปีข้างหน้าและเพิ่มเป็น 5 กิกะวัตต์ต่อปีในทศวรรษหน้า สามารถตอบสนองความต้องการของอุตสาหกรรมเหมืองแร่ พลังงาน และผู้ผลิตไฟฟ้าขนาดเล็กสำหรับการผลิตระบบ Simple-cycle ในอินโดนีเซีย ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และฟิลิปปินส์ นอกจากนี้ยังเหมาะสมกับอุตสาหกรรมสำรวจและผลิตน้ำมันและก๊าซ โดยเฉพาะการขุดเจาะก๊าซธรรมชาติเหลว ในออสเตรเลียเป็นส่วนใหญ่

เทคโนโลยี FlexAero นี้พัฒนาตามแนวคิดนวัตกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อม ใช้ก๊าซธรรมชาติที่เป็นเชื้อเพลิงที่ให้ความสะอาดสูงกว่า สามารถตอบสนองความต้องการด้านพลังงานที่เพิ่มขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน ปัจจุบัน ราคาก๊าซธรรมชาติอยู่ที่ระดับต่ำกว่า 5 ดอลล่าร์ต่อพันคิวบิคฟิต และคาดว่าจะคงที่อยู่ที่ระดับนี้ต่อเนื่องถึง 25 ปี เครื่องผลิตไฟฟ้ากังหันก๊าซ FlexAero ให้ไฟฟ้าที่ต้นทุนที่ต่ำกว่าพลังงานทางเลือกอื่นอย่างมาก รวมทั้งให้เสถียรภาพด้านพลังงานจากการใช้ประโยชน์จากปริมาณก๊าซธรรมชาติที่มีอยู่มากมาย เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เข้ามาเสริมกลุ่ม FlexEfficiency ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์แปลงพลังงาน ส่งเสริมการใช้พลังงานหมุนเวียนด้วยการจัดการประเด็นความไม่ต่อเนื่อง (intermittency) และความน่าเชื่อถือ ใช้เทคโนโลยี DLE2.0 รุ่นใหม่ของจีอี สามารถลดการปล่อยน๊อกลงเหลือเพียง 15 ส่วนในล้านส่วน โดยไม่จำเป็นต้องใช้น้ำ เทคโนโลยีนี้ช่วยให้ประหยัดน้ำได้มากกว่า 26 ล้านแกลลอน/เครื่อง/ปี ซึ่งเป็นปริมาณที่ปกติจะใช้ในการลดปริมาณคาร์บอนมอนน๊อกไซค์และน๊อกในระบบกังหันก๊าซ

ในปัจจุบัน ร้อยละ 30 ของประชากรโลกขาดแคลนน้ำในการบริโภค เมื่อถึงปี 2568 อัตราส่วนนี้จะสูงถึงร้อยละ 60 เมื่อความต้องการพลังงานทั่วโลกเพิ่มขึ้น แรงกดดันต่อแหล่งน้ำก็จะเพิ่มเป็นเงาตามตัว ดังนั้น FlexAero เป็นเครื่องกังหันก๊าซชนิดเดียวหนึ่งในกลุ่มที่มีลักษณะผสมผสานของความยืดหยุ่น และประสิทธิภาพโดยที่ไม่ต้องพึ่งพาน้ำแต่อย่างใด ลักษณะผสมผสานนี้เป็นคุณสมบัติที่สำคัญที่จะตอบสนองต่อความต้องการพลังงานที่เพิ่มขึ้นในแนวทางที่ยั่งยืนและมั่นคง


กระทู้: จีอีเปิดตัว FlexAero เทคโนโลยีล่าสุดในการผลิตกระแสไฟฟ้าจากก๊าซธรรมชาติ
เริ่มกระทู้โดย: เตย ที่ 7 พ.ย. 11, 14:55 น
 q*064 q*061 q*076