หน้า : พิมพ์หน้านี้ - วันหยุดนักขัตฤกษ์เกาหลี (Korean public holidays)

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ท่องเที่ยว => ข้อความที่เริ่มโดย: monkeytravel ที่ 17 พ.ค. 16, 12:47 น

วันหยุดนักขัตฤกษ์เกาหลี (Korean public holidays)


กระทู้: วันหยุดนักขัตฤกษ์เกาหลี (Korean public holidays)
เริ่มกระทู้โดย: monkeytravel ที่ 17 พ.ค. 16, 12:47 น
สวัสดีค่ะวันนี้จะพาไปรู้จักวันหยุดนักขัตฤกษ์ของชาวเกาหลีกันค่ะ วันหยุดนักขัตฤกษ์ของเกาหลีนั้นแต่ละปีมีไม่มากเลยค่ะรวมๆ แล้วประมาณ 15 วัน ส่วนมากสำนักงาน, หน่วยงานราชการและธนาคารต่างๆ จะปิดทำการ แต่พระราชวัง, พิพิธภัณฑ์, ร้านอาหาร, ห้างสรรพสินค้าส่วนใหญ่เปิดให้บริการตามปกติค่ะ  เพื่อนๆ หรือใครที่จะไปเที่ยวเกาหลีในช่วงที่ตรงกับวันหยุดเทศกาลเกาหลีต้องทำใจไว้เลยนะคะ ถ้าเป็นสถานที่เที่ยวยอดฮิตอาจจะมีคนเยอะมากหรือรถอาจจะติดมาก ถึงมากที่สุดเพราะฉนั้นควรเผื่อเวลาในการเที่ยวให้ดีนะคะ


 วันหยุดนักขัตฤกษ์เกาหลี (2016)
วันขึ้นปีใหม่ 신정 (วันที่ 1 มกราคม )
วันขึ้นปีใหม่สากล วันนี้เป็นวันปีใหม่ของชาวเกาหลีใต้และมีการเฉลิมฉลองเช่นกันกับประเทศอื่นๆ ค่ะ 


วันซอลลัล 설날 (วันที่ 7-10 กุมภาพันธ์ และวันที่ 10 เป็นวันหยุดชดเชย) * แต่ละปีไม่ตรงกัน
วันซอลลัลถือเป็นหนึ่งในวันหยุดตามประเพณีที่สำคัญที่สุดของปี (วันนี้ถือเป็นวันปีใหม่เกาหลีอิงตามปฏิทินจันทรคติ เหมือนกับวันปีใหม่ไทยหรือสงกรานต์ค่ะ) ร้านค้า, สำนักงาน, ธุรกิจต่างๆ ปิดทำการยาว ชาวเกาหลีใต้ส่วนมากกลับบ้านเพื่อไปเยี่ยมเยือนครอบครัวและทำพิธีไหว้บรรพบุรุษ จัดงานเลี้ยงฉลองและทำกิจกรรมร่วมกัน


วันเคลื่อนไหวเพื่ออิสระภาพ 삼일절  (1 มีนาคม) 
ทุกๆ 1 มีนาคม ของทุกปีเป็นวันหยุดแห่งชาติของเกาหลี วันนี้เป็นวันที่ชาวเกาหลีใต้รำลึกถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 1 มีนาคม 1919 ค่ะ ในวันนั้นชาวเกาหลีใต้ได้มีการเคลื่อนไหวอย่างเปิดเผย (ประท้วง) เพื่อต่อต้านญึ่ปุ่นและเรียกร้องเอกราชคืน หลังจากที่ญึ่ปุ่นได้ยีดครองประเทศเกาหลีใต้มาตั้งแต่ปี 1910
การเคลื่อนไหวเริ่มต้นเมื่อเวลาประมาณตีสองของวันที่ 1 มีนาคม 1919 ผู้นำของชาวเกาหลีสามสิบกว่าคนมารวมตัวกันในกรุงโซลเพื่ออ่านคำประกาศอิสระภาพ และชาวเกาหลีใต้คนอื่นๆ ได้เดินขบวนไปตามถนน ในระหว่างการเคลื่อนไหวมีผู้เข้าร่วมถูกตำรวจและทหารญึ่ปุ่นฆ่าตายประมาณ 7,000 คน มีผู้ได้รับบาดเจ็บประมาณ 16,000 คน ทรัพย์สินและบ้านเรือนเสียหายมากกว่า 700 หลังและโรงเรียนหลายแห่งถูกไฟเผา และชาวเกาหลีมากกว่า 45,000 คนถูกจับกุม นักต่อสู้ชาวเกาหลีหลายท่านถูกคุมขังที่เรือนจำซอแดมุน บางคนถูกทรมานและประหารชีวิต ปัจจุบันเรือนจำซอแดมุนยังคงมีอยู่ในกรุงโซลและเปิดให้เข้าชมเพื่อเป็นอนุสรณ์และเครื่องเตือนใจในเหตุการณ์ที่ผ่านมาค่ะ


วันเด็ก 어린이날 (5 พฤษภาคม)
ผู้ปกครองชาวเกาหลีใต้จะแต่งชุดสวยชุดหล่อให้ลูกๆ แล้วพาไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ เช่น สวนสนุก, สวนสัตว์, สวนสาธารณะสำหรับเด็ก, ดูหนัง, เล่นเกมส์ วันนี้เด็กจะได้รับความสนุกสนานและการเอาใจใส่จากผู้ปกครองเป็นพิเศษตลอดทั้งวัน


วันประสูติของพระพุทธเจ้า 석가탄신일 (14 พฤษภาคม) * แต่ละปีไม่ตรงกัน
วันนี้ชาวพุทธจะทำพิธีกรรมทางศาสนาและสถานที่ต่างๆ เช่น วัด, ถนน จะถูกประดับด้วยโคมไฟ และในวันอาทิตย์ก่อนวันประสูติโคมไฟต่างๆ จะถูกจุดให้เกิดแสงสว่างสไวเพื่อประกอบพิธีทางศาสนาค่ะวันรำลึกถึงวีรชนผู้กล้า 형충일 (6 มิถุนายน)
วันนี้เป็นวันที่ชาวเกาหลีใต้ทำการรำลึกถึงทหารและผู้กล้าที่สละชีพในสงคราม พิธีรำลึกที่ใหญ่ที่สุดจะถูกจัดขึ้นที่สุสานแห่งชาติในกรุงโซลค่ะ


วันประกาศเอกราชของเกาหลี 광복절 (15 สิงหาคม)
วันที่ชาวเกาหลีได้รับเอกราชจากญี่ปุ่น (ปี 1945 ) หลังจากเสร็จสิ้นสงครามโลกครั้งที่ 2


เทศกาลชูซอก  추석 (14-16 กันยายน) *ตรงกับวันไหว้พระจันทร์แต่ละปีไม่ตรงกัน
เทศกาลชูซอกถือเป็นวันแห่งครอบครัวอีกหนึ่งวันที่สำคัญที่สุดของปี วันชูซอกหรือวันขอบคุณพระเจ้าของชาวเกาหลีมักเป็นวันหยุดยาว ชาวเกาหลีใต้ส่วนมากจะกลับบ้านในเทศกาลนี้เพื่อเฉลิมฉลองและอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากันกับครอบครัวค่ะ


วันสร้างชาติเกาหลี 개천절 (3 ตุลาคม) *ตามความเชื่อทางตำนานโบราณ


วันอักษรฮันกึล 한글날 (9 ตุลาคม)
วันฮันกึลหรือวันอักษรเกาหลี เป็นวันที่ประเทศเกาหลีใต้ประกาศใช้ตัวอักษรฮันกึลเป็นอักษรประจำชาติโดยมีการสั่งพิมพ์อักษรนี้ขึ้นสู่สาธารณะชนในวันนี้เมื่อปี 1446 ค่ะ


วันคริสต์มาส 크리스마스 (25 ตุลาคม)


นอกจากวันหยุดนักขัตฤกษ์ตามปฏิทินแล้วประเทศเกาหลีใต้ยังมีวันสำคัญอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกหลายวันเลยค่ะ อย่างเช่น


วันวาเลนไทน์ (14 กุมภาพันธ์) วันนี้เป็นวันที่ผู้หญิงชาวเกาหลีใต้จะให้ช็อคโกแล็ตกับคนที่ตัวเองชอบค่ะ


วันสีขาว White day (14 มีนาคม ) วันนี้จะเป็นวันที่ฝ่ายชายเป็นฝ่ายให้ช็อคโกแล็ตสีขาวหรือของขวัญกับฝ่ายหญิง
วันสีดำ Black day  (14 เมษายน) วันนี้เป็นวันของความผิดหวังคนที่ไม่ได้ของขวัญทั้งจากวันวาเลนไทน์และวันไวท์เดย์ จะทานบะหมี่ดำหรือ จาจังมยอน กับเพื่อนๆ คนโสดด้วยกัน
วันพ่อแม่ (8 พฤษภาคม) วันนี้ไม่ใช่วันหยุดราชการแต่เป็นวันที่ลูกๆ จะให้ดอกไม้ (ส่วนมากเป็นดอกคาร์เนชั่น) กับพ่อแม่หรือของขวัญอื่นๆ
วันครู     (15 พฤษภาคม) ไม่ใช่วันหยุดราชการแต่เป็นวันที่ระลึกถึงพระคุณของครูค่ะ
วันรัฐธรรมนูญ (17 กรกฏาคม)