หน้า : พิมพ์หน้านี้ - อาเล็ก ธีรเดช ช้อปของไหว้สารทจีน เข้าครัวขอเป็นลูกศิษย์เชฟป้อม โชว์เมนูเสริมเฮง

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องข่าว => ข้อความที่เริ่มโดย: pondzupzip ที่ 18 ส.ค. 18, 19:41 น

อาเล็ก ธีรเดช ช้อปของไหว้สารทจีน เข้าครัวขอเป็นลูกศิษย์เชฟป้อม โชว์เมนูเสริมเฮง


กระทู้: อาเล็ก ธีรเดช ช้อปของไหว้สารทจีน เข้าครัวขอเป็นลูกศิษย์เชฟป้อม โชว์เมนูเสริมเฮง
เริ่มกระทู้โดย: pondzupzip ที่ 18 ส.ค. 18, 19:41 น
เพื่อเป็นการต้อนรับ เทศกาลไหว้สารทจีนปี 2561 นี้  อาเล็ก ธีรเดช เมธาวรายุทร ร่วมออกงาน “มงคลสารทจีน กับซีพี ของไหว้ดีมีแต่เฮง” เตรียมจัดมงคลของไหว้สารทจีน ณ ห้างแม็คโคร สาทร โดยอาเล็ก ได้นำคลิป การจัดเตรียมของไหว้ที่ถูกต้อง เพื่อเสริมโชคลาภและความเป็นสิริมงคลช่วงกลางปีจากกูรูด้านการไหว้เจ้า อ.จิตรา ก่อนันทเกียรติ มาฝาก แถมดอดเข้าครัวขอเป็นลูกศิษย์เชฟป้อม - ม.ล.ขวัญทิพย์ เทวกุล กูรูเจ้าตำรับอาหาร ที่มาดัดแปลงของไหว้เป็นเมนูเสริมเฮง

อาเล็ก ธีรเดช กล่าวว่า “ผมเชื่อว่าการไหว้เจ้าจะช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับผู้ไหว้ เพราะการตั้งจิตอธิษฐาน ในสิ่งที่ดี จะทำให้เรามีจิตใจตั้งมั่น และมุ่งมั่นในการทำสิ่งนั้นให้ประสบความสำเร็จ ยิ่งเป็นการไหว้บรรพบุรุษ ยิ่งเป็นสิ่งที่ดี คนจีนอย่างเราถือว่าถ้าลูกหลานกตัญญูกับพ่อแม่ และบรรพบุรุษ จะทำให้เจริญก้าวหน้า ส่วนตัวผมไหว้เจ้าเป็นประจำ ทั้งตามเทศกาล หรือนอกเทศกาลก็เคยมีเดินทางไปไหว้เจ้าที่ฮ่องกงตามโอกาส ส่วนเรื่องการไหว้สารทจีนนั้น เรื่องของไหว้เป็นเรื่องสำคัญ เพราะการไหว้ที่ถูกหลัก อ.จิตรา ท่านแนะนำว่า ไหว้ให้ครบถ้วน ไหว้ให้ดี อธิษฐานให้เป็น ก็จะเกิดสิริมงคลแก่ตัวเรา ส่วนตัวผม นอกจากความเป็นสิริมงคล ผมถือว่า ได้ตอบแทนบรรพบุรุษ เราเลือกของดีของอร่อยไหว้ท่าน ก็เหมือนอาหารที่เรานำไปให้ผู้ใหญ่ทาน จัดอาหารดีๆ เตรียมอาหารดีๆ ชีวิตเราก็ดี และความพิเศษของการไหว้สารทจีนอีกอย่าง คือ เราได้ไหว้ผีไม่มีญาติด้วย ถือเป็นการ ทำบุญครั้งใหญ่ หากใครมีเคราะห์หรือความไม่สบายใจ ก็จะช่วยบรรเทาเบาบางลง หากใครที่ดีอยู่แล้วก็จะช่วย เสริมโชคลาภให้ดียิ่งๆขึ้นไปอีก”  

 “สำหรับมงคลของไหว้สารทจีน ทุกๆ ปี ผมกับพี่ๆน้องๆ จะช่วยคุณแม่จัดหาตามออเดอร์ซึ่งท่านจะสั่ง มาครบไม่ว่าจะเป็นอาหารคาว หวาน ผลไม้ ของไหว้มงคล ต่างๆ พวกผมก็จะง่าย หาซื้อตามแม็คโคร หรือเทสโก้ โลตัส เพราะสะดวกและมีสินค้าครบถ้วน โดยเฉพาะชุดไหว้ซาแซ นี่จำเป็นมากสำหรับการไหว้สารทจีน ประกอบด้วย เป็ด คนจีนเชื่อว่าจะทำให้เงินทองไหลมาเทมา , ไก่  เชื่อว่าจะส่งเสริมให้ก้าวหน้า ในหน้าที่การงาน , และหมู ที่แสดงถึงความมั่งคั่ง อย่างของซีพีจะมีครบ เป็นชุดไหว้ซาแซเป็ดพะโล้ ทั้ง “เป็ดนางฟ้า” เป็ดพะโล้ ขนาดตัวกำลังพอดี ปีกสวยเหมือนนางฟ้า, “ไก่นางพญา” ไก่ต้มทั้งตัว รูปร่างสวย เนื้อแน่น , และ “ขาหมูจักรพรรดิ์” ขาหมูพะโล้ เต็มชิ้น เนื้อแน่น หนังนุ่ม ถึงรสเครื่องพะโล้ และเสริมมงคลด้วยเกี๊ยวกุ้งที่ห่อเกี๊ยวรูปทรงคล้ายถุงทอง สารทจีนปีนี้ผมเลยอยากชวนทุกท่านมาไหว้ และขอให้ กุศลจากการไหว้ เสริมความเป็นสิริมงคลให้ทุกๆท่านเฮงๆกันตลอดปีเลยครับ และปีนี้เป็นโอกาสดีมากที่ได้เข้าครัว ช่วยเชฟป้อม ปรุงเมนูพิเศษเสริมโชคลาภ จากของที่ไหว้แล้ว เป็นไอเดียใหม่ๆ เพราะหลายบ้านที่ไหว้แล้ว หลังไหว้ทุกปี ก็จะมีเมนูประจำบ้าน กินกันทุกปีวนไป แต่ปีนี้จะมีเมนูใหม่ที่พิเศษกว่าเดิม”

ด้านเชฟป้อม - ม.ล.ขวัญทิพย์ เทวกุล เสริมว่า “หลายๆบ้านไหว้เยอะ โดยเฉพาะสารทจีน จะไหว้ทั้งเจ้าที่ บรรพบุรุษ และผีไม่มีญาติ ซึ่งหลังไหว้แล้วจะมีของไหว้มากมาย ที่ต้องเอามาดัดแปลงเป็นเมนูต่างๆ ซึ่งไลฟสไตล์คนรุ่นใหม่ ก็คงต้องเป็นเมนูง่ายๆ แต่เพิ่มความเป็นสิริมงคล ตามหลักการไหว้สารทจีน เมนู ”หมี่กรอบราดหน้าเป็ดมหาเฮง” ก็เป็นเมนู ที่เลือกเป็ดพะโล้ ที่มีความหมายถึงความร่ำรวย เงินทองไหลมาเทมา และบะหมี่ ซึ่งความเชื่อจีน ถือว่า ทานแล้วอายุจะยืนยาว เรียกว่าเลือกของดีที่เป็นมงคล แล้วปรุงแบบง่ายๆ ทานง่ายๆ ใครๆก็ทำได้ แบบลูกศิษย์ คนล่าสุดอย่างอาเล็ก”