หน้า : พิมพ์หน้านี้ - เทคนิคการเลี้ยงลูกให้ฉลาด วิธีเสริมความให้เด็กฉลาด

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ผู้หญิงชวนคุย => ข้อความที่เริ่มโดย: babalazabzab ที่ 31 ม.ค. 19, 16:45 น

เทคนิคการเลี้ยงลูกให้ฉลาด วิธีเสริมความให้เด็กฉลาด


กระทู้: เทคนิคการเลี้ยงลูกให้ฉลาด วิธีเสริมความให้เด็กฉลาด
เริ่มกระทู้โดย: babalazabzab ที่ 31 ม.ค. 19, 16:45 น
(https://sv1.picz.in.th/images/2019/01/31/TtmuWW.jpg)


         ความสุขของคนที่ได้เป็น พ่อ แม่ คน แล้วคงหนี้ไม่พ้นเรื่องต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับลูกน้อย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการกิน การอยู่ การนอน พัฒนาการต่าง ๆ ของลูก ยิ่งถ้าลูกน้อยมีสุขภาพร่างกายดี มีพัฒนาการที่ดีและเป็น เด็กฉลาด ก็จะยิ่งเพิ่มพูนความสุขให้กับเหล่าคุณพ่อ คุณแม่ ขึ้นไปอีก จึงไม่แปลกที่คุณพ่อ คุณแม่ อยากจะเข้ามามีส่วนร่วมในการที่จะช่วยให้ลูกน้อยฉลาดยิ่งขึ้น โดยหาวิธีการเลี้ยงลูกต่าง ๆ นา ๆ ในการเข้ามาช่วยส่งเสริมพัฒนาการของลูก ว่าแต่จะมีวิธีแบบไหนบ้างนั้นตามมาดูกันเลยค่ะ

   เทคนิคการเลี้ยงลูกให้ฉลาด วิธีเสริมความให้ เด็กฉลาด

1.ค้นหาแรงจูงใจของลูก ช่วยให้ลูก ๆ ค้นพบแรงบันดาลใจของเขาด้วยการให้ลองทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่หลากหลาย ต้นกำเนิดของแรงจูงใจนั้นเกี่ยวพันกับอารมณ์ ความสนใจในกิจกรรมจะช่วยกระตุ้นให้ลูกพัฒนาทักษะด้านสังคม อารมณ์ และแม้กระทั่งสติปัญญาได้

2.ส่งเสริมให้ฉลาดไปพร้อมกับอารมณ์ดี เด็กทุกคนมีการแสดงออกทางอารมณ์ที่แตกต่างกัน แต่พ่อแม่นั้นย่อมรู้จักลูกของตัวเองดีพอที่จะเข้าใจว่าลูกนั้นมีการแสดงออกทางอารมณ์อย่างไร ดังนั้นการส่งเสริมเพื่อพัฒนาสติปัญญาของลูกควรจะควบคู่ไปกับพัฒนาทางด้านอารมณ์ที่ไม่สามารถที่จะมองข้ามได้ด้วย

3.สอนลูกให้รู้จักกับความล้มเหลว และแสดงอารมณ์ที่เหมาะสม คนเก่ง คนฉลาด ก่อนที่จะประสบความสำเร็จบางคนอาจจะเคยล้มเหลวมาก่อน ความล้มเหลวเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ เพราะสอนให้เห็นถึงความผิดพลาดและวิธีที่สามารถนำไปปรับปรุงแก้ไข เด็กที่มีความเก่งในการทำความเข้าใจกับอารมณ์จะสามารถตระหนักถึงสิ่งนี้ได้ แต่เด็ก ๆ ที่มีสติปัญญาที่มากบางคนอาจจะเห็นความล้มเหลวเป็นสิ่งที่น่ากลัว ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรสอนลูกได้เรียนรู้ถึงความสำคัญของความล้มเหลว สอนวิธีจัดการความล้มเหลวอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ พ่อแม่ควรทำงานร่วมกับลูก ๆ เพื่อสอนให้พวกเขาแสดงอารมณ์เหล่านี้ได้อย่างถูกต้องเหมาะสมไม่ว่าพวกเขาจะอยู่อารมณ์แบบไหนก็ตาม เช่น ถ้าลูกรู้สึกโมโห พยายามสอนลูกให้ระบายความโกรธออกมาอย่างเหมาะสม หาวิธีให้ลูกเปิดใจระบายให้พ่อแม่ฟัง ไม่ควรให้เด็กระงับอารมณ์เก็บไว้ เพราะจะนำไปสู่ความไม่มั่นคงทางอารมณ์ในชีวิตต่อจากนี้ได้

4.สร้างลักษณะเฉพาะตัวของตัวเอง เด็กจะไม่สามารถมีความฉลาดทางอารมณ์ได้อย่างเต็มที่หากว่าไม่ได้ถูกปลูกฝังนิสัยให้รู้จักเห็นอกเห็นใจ เอาใจเขามาใส่ใจเรา หรือแม้กระทั่งใส่ใจความรู้สึกของตนเอง นั่นเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมพ่อแม่ถึงต้องเลี้ยงลูกให้ฉลาดทางด้านสติปัญญาควบคู่ไปกับความฉลาดทางอารมณ์ด้วย

   สุดท้ายนี้อยากจะฝากถึงเหล่าคุณพ่อ คุณแม่  ว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดในการเลี้ยงลูกนั้นคือการเข้าใจลูก ว่าลูกนั้นเป็นแบบไหนและต้องการอะไร ชอบทำสิ่งไหน และสนับสนุนในสิ่งที่เขาชอบ คอยส่งเสริม คอยให้กำลังใจ  รับลองว่าสักวันลูกของคุณจะกลายเป็น เด็กฉลาด  (https://www.foremostomega.com/brain-development/nutrient)แน่นอน

#เด็กฉลาด