หน้า : พิมพ์หน้านี้ - ทำความรู้จักกับเกียร์ CVT (Continuously Variable Transmission)

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ข่าวเทคโนโลยีประชาสัมพันธ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: tontrew ที่ 25 พ.ค. 19, 21:23 น

ทำความรู้จักกับเกียร์ CVT (Continuously Variable Transmission)


กระทู้: ทำความรู้จักกับเกียร์ CVT (Continuously Variable Transmission)
เริ่มกระทู้โดย: tontrew ที่ 25 พ.ค. 19, 21:23 น
วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับเกียร์ CVT (Continuously Variable Transmission)

ว่ามีหลักการทำงานอย่างไรกัน และมีหลักการทำงานต่างจากเกียร์อัตโนมัติทั่วไปอย่างไร เป็นอีกหนึ่งสาระความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยียานยนต์ ที่เชื่อว่าหลายคนยังไม่เคยรู้ หลายคนอาจเคยได้ยินแต่ชื่อ ในอดีตแอดมินเองก็เช่นกัน  เคลียร์ระบบ CVT ส่วนใหญ่จะนำมาใช้กับเครื่องยนต์รถซิตี้คาร์ทั่วไป   

ระบบเกียร์ CVT คือระบบเกียร์อัตราทดแปรผันแบบต่อเนื่อง โดยหลักการทำงานของเกียร์ระบบนี้คือ จะเปลี่ยนแปลงการทำงานตามกำลังที่ส่งมาจากเครื่องยนต์ ผ่านการทำงานชุดมู่เลย์สองตัว โดยตัวที่หนึ่งต่อกับเครื่องยนต์ ตัวที่สองต่อกระเพลาขับ โดยทั้งสองจะทำงานสอดคล้องกันผ่านสายพานตามอัตราเร่ง และรอบเครื่องที่ส่งมาจากเครื่องยนต์ 
จุดเด่นของระบบเกียร์ CVT

คือจากมีความนุ่มนวลในการขับขี่ สามารถขยับอัตราทดเกียร์ได้อย่างต่อเนื่องมากกว่าระบบเกียร์อัตโนมัติธรรมดา  ส่งผลให้ จังหวะการขับขี่ผู้ขับขี่จะไม่รู้สึกถึงการกระชากใดใด ในจังหวะที่อัตราทดเปลี่ยน ตัวรถจะค่อยค่อยวิ่งด้วยความเร็วขึ้นอย่างนุ่มนวล และระบบเกียร์นี้ยังส่งผลในเรื่องช่วยเพิ่มการประหยัดน้ำมันขึ้นอีกด้วย
จุดด้อยของระบบเกียร์ CVT

เป็นระบบเกียร์ที่ไม่เหมาะสำหรับนักขับที่เท้าหนัก เพราะถึงเเม้จะเหยียบแรงสักเเค่ไหน ระบบเกียร์ก็จะค่อย ๆ พารถไปอย่างนุ่มนวลอยู่ดี จึงอาจจะไม่ค่อยถูกใจสำหรับผู้ขับขี่ที่ต้องการความแรง อัตราเร่งทันใจ กระชากหลังติดเบาะสักเท่าไหร่ บางคนอาจจะรู้สึกว่าระบบเกียร์ประเภทนี้ทำให้รถไม่ค่อยวิ่ง

สำหรับผู้ขับขี่ที่ยังไม่เข้าใจในระบบเกียร์  พยายามเหยียบคันเร่งแรงแรง มีแต่รอบเครื่องมา แต่รถไม่ไป จึงโทษว่ารถเครื่องยนต์ไม่แรง ซึ่งนั่นเป็นความเข้าใจที่ผิด และการเหยียบคันเร่งแรงแรงยังส่งผลเสียต่อชิ้นส่วนภายในเช่น สายพาน มีอายุการใช้งานที่สั้นลงอีกด้วย แต่ในปัจจุบันหลายค่ายก็ได้พัฒนาระบบเกียร์ CVT ของตนให้มีการประหยัดน้ำมัน และตอบสนองอัตราเร่งที่ดีขึ้น รถยนต์ที่ใช้ระบบเกียร์ CVT เช่น Toyota Altis,Toyota Vios,Toyota Yaris, Toyota C-HR, Honda HRV, Nissan Sylphy  และอื่น ๆ

การดูแลรักษาระบบเกียร์

ผู้ขับขี่ควรมีความเข้าใจในระบบเกียร์ของตนเอง ว่ามีหลักการทำงานอย่างไร โดยเฉพาะระบบเกียร์ CVT ถูกออกแบบมาเพื่อให้รถมีการขับขี่ได้อย่างนุ่มนวลและประหยัดน้ำมัน ความแรงของอัตราเร่ง จึงไม่ใช่จุดสำคัญของระบบเกียร์ประเภทนี้ ดังนั้น เมื่อขับรถพี่ใช้เกียร์ระบบ CVT เราก็ไม่ควรที่จะเหยียบเท้าหนักหนักซึ่งมันจะไม่ส่งผลดีต่อระบบเกียร์และเครื่องยนต์

อ่านบทความ ระบบเกียร์ CVT  (https://รถบ้านเจ้าของขายเอง.net/c2-40-gear-cvt)
ข้อมูลจาก เว็บ ประกาศขาย รถบ้านเจ้าของขายเอง  (https://รถบ้านเจ้าของขายเอง.net/)รถมือสอง ทุกจังหวัด มากที่สุดในไทย