หน้า : 1  พิมพ์หน้านี้ - จัดฟัน ถอนฟันเพื่ออะไร

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => คลับสุขภาพ => ข้อความที่เริ่มโดย: siritidaphon ที่ 6 ก.ย. 19, 12:31 น

จัดฟัน ถอนฟันเพื่ออะไร


กระทู้: จัดฟัน ถอนฟันเพื่ออะไร
เริ่มกระทู้โดย: siritidaphon ที่ 6 ก.ย. 19, 12:31 น
จัดฟัน ถอนฟันเพื่ออะไร การถอนฟัน อาจเป็นสิ่งแรกๆ ที่ผู้สนใจจัดฟันสงสัยกันมากที่สุด จะได้ถอนฟันหรือไม่ ไม่ถอนได้ไหม ถ้าถอน ต้องถอนกี่ซี่ แล้วถอนตอนไหน อะไรยังไง

การจัดฟัน เป็นการเคลื่อนฟันบนกระดูกขากรรไกร ไปยังตำแหน่งที่เหมาะสม ซึ่งหากไม่มีที่ว่างบนขากรรไกร เพราะฟันเรียงตัวกันแน่น ก็จะไม่สามารถเคลื่อนฟันไปไหนได้ ไม่ว่าจะยุบฟันที่ยื่น หรือทำให้ฟันที่ซ้อนเรียงเรียบสวยงาม ก็ต้องการที่ว่างทั้งนั้นเราต้องการที่ว่างเพราะเราต้องการที่ว่าง เราจึงต้องถอนฟัน เพื่อให้เกิดที่ว่างบนขากรรไกร ซึ่งช่องว่างที่เกิดจากการถอนฟัน ควรจะถูกฟันซี่อื่นเคลื่อนตัวไปปิดหมด เมื่อจัดฟันเสร็จ จึงไม่ต้องกลัวว่าฟันจะหลอ ยกเว้นว่าจะเลิกจัดฟันกลางคัน

ดังนั้นก่อนถอนฟัน เราควรคิดให้รอบคอบ ต้องแน่ใจว่า เรามีความพร้อม ทั้งเรื่องเวลา ค่าใช้จ่าย และความรับผิดชอบ สามารถจัดฟันไปได้ตลอดรอดฝั่ง
จัดฟัน ถอนฟันซี่ไหน

โดยทั่วไป ฟันที่ถูกถอนเพื่อการจัดฟัน มักเป็นฟันกรามน้อยที่อยู่หลังฟันเขี้ยว หรืออาจเป็นฟันซี่อื่นก็ได้ ประมาณ 1-4 ซี่ หรืออาจมากกว่านี้ (ไม่รวมฟันคุด) ขึ้นอยู่กับความผิดปกติของแต่ละคน ไม่มีสูตรสำเร็จตายตัว และก็ขึ้นอยู่กับแผนการรักษาของหมอแต่ละคนด้วย จึงไม่สามารถนำไปเปรียบเทียบกับของคนอื่นได้ก่อนถอนฟัน เราควรคิดให้รอบคอบ ต้องแน่ใจว่า เรามีความพร้อม ทั้งเรื่องเวลา ค่าใช้จ่าย และความรับผิดชอบ สามารถจัดฟันไปได้ตลอดรอดฝั่ง

จัดฟัน ถอนฟัน ไม่มีสูตรสำเร็จ
ในผู้ป่วยบางราย อาจต้องถอนฟันซี่อื่นที่สภาพไม่ค่อยดีแทน เช่น ฟันที่ผุมาก ฟันที่มีวัสดุอุดใหญ่เกินไป ฟันที่มีรูปร่างผิดปกติ เพื่อเก็บฟันที่สภาพดีไว้ หรือตรงกันข้าม ในบางคน ก็มีความจำเป็นต้องถอนฟันที่สภาพดี เพื่อเก็บฟันที่สภาพไม่ค่อยดีไว้จัดฟัน ถอนฟันเพื่ออะไร  ดูเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://www.idolsmiledental.com/จัดฟัน/ (https://www.idolsmiledental.com/จัดฟัน/)