หน้า : พิมพ์หน้านี้ - รางวัล Global Cooling Prize ประกาศผู้เข้ารอบสุดท้าย

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ข่าวประชาสัมพันธ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: prdelivery ที่ 19 พ.ย. 19, 11:27 น

รางวัล Global Cooling Prize ประกาศผู้เข้ารอบสุดท้าย


กระทู้: รางวัล Global Cooling Prize ประกาศผู้เข้ารอบสุดท้าย
เริ่มกระทู้โดย: prdelivery ที่ 19 พ.ย. 19, 11:27 น
          - 8 ทีมจากทั่วโลกคิดค้นโซลูชั่นการระบายความร้อนที่มีราคาย่อมเยา พร้อมด้วยศักยภาพในการลดผลกระทบต่อสภาพภูมิอากาศลงถึง 5 เท่า

          กลุ่มพันธมิตรระดับโลกซึ่งนำโดยรัฐบาลอินเดีย พร้อมด้วยสถาบัน Rocky Mountain Institute (RMI) ประกาศผู้เข้ารอบสุดท้ายรางวัล Global Cooling Prize ซึ่งเป็นการประกวดนวัตกรรมเพื่อพัฒนาโซลูชั่นระบายความร้อนสำหรับที่อยู่อาศัยที่มีประสิทธิภาพยอดเยี่ยมและเป็นมิตรต่อสภาพอากาศ ผู้เข้าแข่งขันได้แสดงเทคโนโลยีการทำความเย็นสุดล้ำ ซึ่งไม่เพียงใช้ไฟฟ้าน้อยลง แต่ยังลดการใช้สารทำความเย็นที่มีความเชื่อมโยงกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งเป็นการพัฒนาที่จะมีความสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากจำนวนเครื่องปรับอากาศติดห้องทั่วโลกจะเพิ่มขึ้นเกือบ 4 เท่าภายในปี 2050

          ทีมที่เข้ารอบสุดท้ายนำโดยผู้ผลิตเครื่องปรับอากาศรายใหญ่อันดับต้น ๆ ของโลก ได้แก่ Gree Electric Appliances Inc. of Zhuhai, Daikin AirConditioning India Pvt. Ltd. และ Godrej and Boyce Mfg. Co. Ltd. รวมไปถึงสตาร์ทอัพและบริษัทเทคโนโลยีซึ่งประกอบด้วย S&S Design Startup Solution Pvt. Ltd. Ltd., Transaera Inc, M2 Thermal Solutions และ Kraton Corporation และ Barocal Ltd. ทีมที่ผ่านการคัดเลือกได้นำเสนอโซลูชั่นเทคโนโลยีการทำความเย็นสำหรับที่อยู่อาศัยหลากหลายรูปแบบ ซึ่งรวมถึงระบบทำความเย็นแบบบีบอัดไอน้ำไฮบริดอัจฉริยะ การทำความเย็นด้วยการระเหย และการออกแบบเทคโนโลยีการทำความเย็นแบบโซลิดสเตต

          ริชาร์ด แบรนสัน ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Virgin Group และแอมบาสเดอร์ระดับโลกของ Global Cooling Prize กล่าวว่า "ผมดีใจและพอใจมากที่จะบอกว่า เราได้รับแนวคิดเรื่องการทำความเย็นที่จะปฏิวัติวงการอย่างแน่นอน สิ่งที่ทำให้การแข่งขันครั้งนี้น่าตื่นเต้นคือ โอกาสในการเปลี่ยนแปลงตลาด มันอาจเป็นหนึ่งในก้าวย่างทางเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดที่จะชะลอหรือหยุดยั้งการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ผมตั้งตารอที่จะติดตามพวกคุณทุกคนบนเส้นทางการคว้ารางวัล และพัฒนาเทคโนโลยีของพวกคุณไปสู่ระดับที่ใหญขึ้น"

          ทั้งนี้ กลุ่มพันธมิตรระดับโลก ซึ่งนำโดยกรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของรัฐบาลอินเดีย สถาบันวิจัยชั้นนำระดับโลก RMI และ Mission Innovation ซึ่งเป็นโครงการริเริ่มระดับโลกของ 24 ประเทศและสหภาพยุโรปในการเร่งสร้างนวัตกรรมพลังงานสะอาดทั่วโลก ได้เปิดตัวรางวัล Global Cooling Prize ในเดือนพฤศจิกายน 2018 โดยมีเป้าหมายเพื่อกระตุ้นการพัฒนาโซลูชั่นการทำความเย็นสำหรับที่อยู่อาศัยที่เป็นมิตรต่อสภาพอากาศ

          จูลส์ คอร์เตนฮอร์สต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ RMI ได้เน้นย้ำถึงบทบาทของนวัตกรรมต่าง ๆ ในอนาคตว่า "ในปัจจุบัน อุตสาหกรรมเครื่องปรับอากาศสำหรับที่อยู่อาศัยเป็นตลาดที่มีมูลค่า 6 หมื่นล้านดอลลาร์ และจะเติบโตขึ้นเกือบ 4 เท่าภายในปี 2050 รางวัล Global Cooling Prize เป็นจุดเริ่มต้นของยุคแห่งการเปลี่ยนแปลงสำหรับอุตสาหกรรมการทำความเย็น และเทคโนโลยีสุดล้ำที่ชนะเลิศจะมีศักยภาพในการป้องกันภาวะโลกร้อนได้สูงถึง 0.5 องศาภายในปี 2100"

          ติดต่อ: Nick Steel, nsteel@rmi.org

          วิดีโอ - https://www.youtube.com/watch?v=ktynXCWCL5o