หน้า : พิมพ์หน้านี้ - ตรวจหัวใจ สำคัญยังไง มีวิธีการตรวจแบบใดบ้าง?

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => สุขภาพ-ความงาม => ข้อความที่เริ่มโดย: siwaporn_s ที่ 20 พ.ย. 19, 17:38 น

ตรวจหัวใจ สำคัญยังไง มีวิธีการตรวจแบบใดบ้าง?


กระทู้: ตรวจหัวใจ สำคัญยังไง มีวิธีการตรวจแบบใดบ้าง?
เริ่มกระทู้โดย: siwaporn_s ที่ 20 พ.ย. 19, 17:38 น
"โรคหัวใจ" เป็นภัยเงียบที่หลายคนมีความรู้สึกว่า เป็นสิ่งไกลตัว ยังไม่แก่ มิได้อ้วน ไม่ได้รับประทานอาหารมันๆมากมาย ฯลฯ จึงไม่ได้ใส่ใจ หรือเห็นจุดสำคัญของการ ตรวจหัวใจ (https://www.honestdocs.co/heart-check) เท่าที่ควร แต่ถ้ามาดูสถิติดังนี้แล้วคุณอาจจะเปลี่ยนใจก็เป็นไปได้
(https://i.postimg.cc/8PtzwZCF/heart-check-02.jpg)

องค์การอนามัยโลก (WHO) เผยว่า ในปี 2558 กลุ่มโรคหัวใจและเส้นเลือดเป็นสาเหตุการเสียชีวิตชั้น 1 และจากสถิติเดือนกันยายน พุทธศักราช 2561 กระทรวงสาธารณสุข เมืองไทย ได้เปิดเผยตัวเลขผู้ป่วยโรคหัวใจว่ามีมากยิ่งกว่า 430,000 รายต่อปี แล้วก็มีอัตราการตายถึง 20,855 คนต่อปี หรือเฉลี่ยชั่วโมงละ 2 คน

ด้วยเหตุนั้นการตรวจหัวใจก็เลยเป็นอีกหนึ่งสำหรับเพื่อการตรวจสุขภาพที่คุณไม่ควรละเลย เพื่อคุ้มครองปกป้องการสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นโดยไม่คิด

โรคหัวใจ
เป็น ความผิดปกติใดๆเกี่ยวกับหัวใจ ไม่ว่าจะเป็นลิ้นหัวใจ เส้นโลหิตหัวใจ กล้ามเนื้อหัวใจ หรือระบบคลื่นไฟฟ้าหัวใจที่มีผลต่อการเต้นของหัวใจ ซึ่งความผิดปกติกลุ่มนี้ล้วนมีผลต่อการทำงานของหัวใจแล้วก็สุขภาพร่างกาย นั่นก็เนื่องจากว่าหัวใจเป็น


คนใดบ้างที่ควรตรวจหัวใจ?
คุณควรจะรีบไปพบแพทย์ ถ้าเกิดมีลักษณะที่อาจบอกถึงโรคหัวใจตั้งแต่นี้ต่อไป เนื่องจากว่ายิ่งตรวจพบและได้รับการดูแลรักษาเร็วก็จะยิ่งมีผลดีต่อตัวคุณเอง

 • เจ็บอกร้าวไปไหล่ซ้าย
 • แน่นหน้าอกคล้ายมีอะไรมานอนทับที่บริเวณหน้าอก
 • เสียด หรือแสบร้อนรอบๆอก
 • หมดแรง
 • อ่อนแรงง่ายดายเสียยิ่งกว่าธรรมดา
 • เหงื่อแตกมากยิ่งกว่าปกติ
 • ใจสั่น
 • หน้ามืด เป็นลม
 • อ่อนล้าอย่างมากเมื่อออกกำลังกาย

ส่วนผู้ที่มีสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงโรคหัวใจดังนี้ ก็ควรจะเข้ารับการตรวจความสามารถหัวใจด้วยเหมือนกัน โดยเฉพาะผู้ที่มีสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงหลายประเภทด้วยกัน

เพราะฉะนั้นคุณควรตรวจร่างกายเป็นประจำเพื่อช่วยระวังโรคร้ายและก็ความเสี่ยงจากโรคอื่นๆที่ตามมาพร้อมปัญหาด้านสุขภาพการตรวจหัวใจ มีวิธีการตรวจอย่างไร?
เมื่อไปพบแพทย์เพื่อตรวจหัวใจ หมอจะซักประวัติสุขภาพรวมทั้งความประพฤติปฏิบัติการใช้ชีวิต ประวัติเจ็บป่วยของคนภายในครอบครัว น้ำหนัก ความสูง เพื่อประเมินว่า มีภาวะน้ำหนักเกินไหม และก็วัดอัตราการเต้นของหัวใจ วัดความดันโลหิต แล้วก็ฟังเสียงหัวใจว่า มีความผิดปกติหรือเปล่า

การตรวจหัวใจแบบพื้นฐาน

 • ตรวจคลื่นกระแสไฟฟ้าหัวใจ วิธีแบบนี้สามารถบอกจังหวะการเต้นหัวใจที่ผิดปกติรวมทั้งวินิจฉัยโรคเยื่อห่อหุ้มหัวใจบางชนิด หรือโรคกล้ามเนื้อหัวใจตาย แต่ก็ส่งผลคลาดเคลื่อนได้
 • เอกซเรย์ปอด จะช่วยทำให้เห็นปอด เส้นเลือดแดง และการกระจายของหลอดเลือดในปอด สภาวะน้ำหลากปอด สภาวะหัวใจล้มเหลว และเงาของหัวใจข้างหลังปอด และก็บอกขนาดหัวใจก้าวหน้าพอสมควร
 • ตรวจเลือด เป็นการตรวจหาสารต่างๆในเลือด เพื่อดูว่า มีโรค หรือสภาวะสุขภาพที่เป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงให้เกิดโรคหัวใจ ไหม อาทิเช่น เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง เป็นต้น

การตรวจหัวใจแบบพิเศษ

 • อัลตราซาวด์หัวใจ (Echocardiogram หรือ ECHO) การตรวจหัวใจวิธีนี้จะใช้คลื่นเสียงความถี่สูงแต่มีความปลอดภัย เข้าไปยังรอบๆหน้าอก และรับเสียงที่สะท้อนออกมา แล้วต่อจากนั้นนำข้อมูลที่สะท้อนกลับมาไปแปลเป็นภาพบ่งบอกถึงรูปร่าง ขนาด การทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจ และก็ลิ้นหัวใจของผู้ป่วย สามารถบอกถึงความผิดปกติ ความรุนแรงของโรค และก็ช่วยสำหรับเพื่อการติดตามผลการรักษาได้ แต่ว่ามีข้อเสียเป็น จะไม่เห็นหลอดเลือดหัวใจโดยตรง ถ้าผู้ป่วยอ้วน หรือผอมบางมากไป หรือมีถุงลมโป่งพอง ก็อาจทำให้ได้ภาพที่ไม่แน่ชัด
 • การเดินสายพาน (Exercise stress test หรือ EST) เป็นการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจขณะออกกำลังกายด้วยการเดินสายพาน หรือปั่นจักรยาน หมอจะให้คุณเดินสายพานที่เคลื่อนไปเรื่อยๆหรือขี่จักรยานเพื่อหัวใจเต้นแรงขึ้น เวลาที่ต่อขั้วสายนำไฟฟ้ารอบๆอก 10 สายกับเครื่องคอมพิวเตอร์ไว้ ถ้าหากมีหลอดเลือดหัวใจตีบ เลือดก็จะไม่สามารถมาเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจได้เพียงพอ ทำให้มีลักษณะแน่นหน้าอก หายใจติดขัด อัตราเต้นของหัวใจผิดปกติ เกิดการเปลี่ยนของคลื่นไฟฟ้าให้เห็นนั่นเอง
 • การตรวจหัวใจด้วยเตียงปรับระดับ (Tilt table test) ทำโดยให้ผู้ป่วยนอนบนเตียงที่ที่ปรับระดับองศาของเตียงได้ แล้วหมอจะประเมินชีพจร ความดันเลือด ลักษณะคลื่นไฟฟ้าหัวใจ และก็อาการอื่นๆของผู้ป่วยในเวลาที่เตียงมีการเปลี่ยนแปลงระดับ วิธีการแบบนี้มักใช้ในการตรวจผู้ป่วยที่เป็นลม หรือหมดสติโดยไม่รู้ปัจจัย และเป็นลมบ่อยๆหรือเป็นลมง่าย เป็นต้นว่า เห็นเลือดแล้วเป็นลมเป็นแล้ง เปลี่ยนท่าแล้วเป็นลมเป็นแล้ง ซึ่งอาจมีปัจจัยมาจากปัญหาเกี่ยวกับสมอง หรือหัวใจก็ได้
 • การบันทึกคลื่นหัวใจกระแสไฟฟ้า (Holter monitoring) แพทย์จะเปิดเครื่องบันทึกคลื่นกระแสไฟฟ้าหัวใจไว้กับเพศผู้เจ็บไข้ราว 24-48 ชั่วโมง โดยผู้ป่วยสามารถกลับไปบ้านแล้วก็ทำกิจกรรมได้ตามปกติ เมื่อครบกำหนดเวลาก็เลยกลับมาโรงพยาบาลเพื่อถอดเครื่องออกและคอยผลตรวจวิเคราะห์ วิธีแบบนี้เหมาะกับคนที่มีอาการใจสั่นผิดปกติเป็นบางครั้ง หน้ามืดศีรษะ คล้ายจะเป็นลมเป็นแล้ง รวมทั้งหัวใจเต้นแรงผิดปกติเสมอๆ
 • การตรวจระบบไฟฟ้าในหัวใจ (Electrophysiological studies) เป็นการตรวจโดยใส่สายสวนหัวใจขนาดเล็กเข้าไปตามเส้นเลือดดำรอบๆขาหนีบ หรือใต้ไหปลาร้า เพื่อนำไปยังตำแหน่งต่างๆภายในหัวใจ ซึ่งจะช่วยสำหรับในการบันทึกคลื่นไฟฟ้าหัวใจรวมทั้งดูว่า มีไฟฟ้าลัดวงจรเกิดขึ้นในหัวใจ หรือเปล่า
 • การสวนหัวใจ (Cardiac catheterization) และก็การฉีดสี (Coronary angiography) เป็นการใช้สายสวนขนาดเล็กใส่เข้าไปจากรอบๆขาหนีบ ข้อพับแขน หรือข้อมือตามแนวเส้นเลือดแดงจนกระทั่งรูเปิดของเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจ แล้วใช้สารละลายทึบรังสีฉีดเข้าไปทางสายสวนด้วย เพื่อเห็นการตีบแคบของเส้นเลือดอย่างแจ่มแจ้ง วิ

ตรวจหัวใจ ส่งผลข้างๆหรือไม่?
การตรวจหัวใจด้วยวิธีสวนหัวใจและฉีดสารละลายทึบรังสี มีโอกาสทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ แต่ว่าก็เจอได้น้อยมาก ดังเช่น อาจส่งผลให้มีเลือดออกตำแหน่งที่แทงเข็ม และบางคนมีลักษณะแพ้สีแบบไม่ร้ายแรง ส่วนผลแทรกซ้อนที่รุนแรงนั้นเจอได้น้อยกว่า 1% เท่านั้น ได้แก่ อัมพาต แพ้สีร้ายแรง หัวใจเต้นผิดจังหวะร้ายแรง รวมทั้งอาจถึงกับตาย


https://www.honestdocs.co/heart-check  (https://www.honestdocs.co/heart-check)
 

Tags :  โรคหัวใจ