หน้า : พิมพ์หน้านี้ - สรุปสาระเรื่อง COVID-19

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => คลับสุขภาพ => ข้อความที่เริ่มโดย: nataliawkr ที่ 11 มี.ค. 20, 11:50 น

สรุปสาระเรื่อง COVID-19


กระทู้: สรุปสาระเรื่อง COVID-19
เริ่มกระทู้โดย: nataliawkr ที่ 11 มี.ค. 20, 11:50 น
1. SARS-COV2 กับ COVID-19 เหมือนหรือต่างกัน?

คำตอบ: SARS-COV2 คือชื่อไวรัส ส่วน COVID คือชื่อโรคเปรียบเหมือน HIV คือไวรัส AIDS คือชื่อโรค

2. เหตุใดจึงมีการรายงาน Case fatality rate (CFR) แตกต่างกันมากมาย?

คำตอบ: ปกติอัตราการตายจากการเป็นโรคนั้นคือการเอาจำนวนคนตายจากการเป็นโรคหารด้วยจำนวนคนที่เป็นโรคทั้งหมด ×100 ค่า CFR ที่รายงานต่างกันในแต่ละแหล่งนั้นมักมีผลมาจากการเอาตัวหารที่เป็นจำนวนคาดประมาณจากการทำ Model ซึ่งค่าคาดประมาณนั้นมักตั้งอยู่บนสมมติฐานที่แตกต่างกันไป เช่น รวมจำนวนของผู้ที่คิดว่าติดเชื้อแล้วไม่แสดงอาการ รายงานขององค์การอนามัยโลก คำนวณโดยใช้จำนวนคนที่เป็นโรคคือที่ติดเชื้อที่ยืนยันแล้ว ไม่ได้ใช้ค่าคาดประมาณ

3. สถานการณ์การตรวจหาการติดเชื้อขณะนี้เป็นอย่างไร?

คำตอบ: ยังมีการขาดแคลนชุดตรวจ ขณะนี้ทางรัฐพยายามร่วมมือกับบริษัทเอกชน เพื่อผลิตชุดตรวจวินิจฉัย ซึ่งมีความไวสูง คาดว่าจะผลิตได้จำนวนมากในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า เพื่อใช้แจกจ่ายไปยังที่ต่างๆ

4. เราสามารถมีความหวังเรื่องวัคซีนป้องกันโรค COVID-19 ไหม?

คำตอบ: ต้องใช้เวลาอีกนาน 1-1.5 ปีขึ้นไป

5. หลายที่พยายามนำเสนอว่าการวิจัยวัคซีนป้องกัน ไม่เห็นต้องใช้กลุ่มควบคุมแบบ RCT เลย จะได้ศึกษาได้ผลเร็วๆ คุณมีความเห็นเช่นไร?

คำตอบ: หากเป็นโรคที่เป็นแล้วตาย 100% คงไม่ต้องมีกลุ่มควบคุมไว้ใช้เปรียบเทียบ แต่โรคนี้อัตราตายน้อย และยังสามารถหายเองได้เยอะ จึงจำเป็นต้องทำตามรูปแบบมาตรฐาน <a href="https://www.luckynikibkk.com/baccarat/" style="color: #FFFFFF;">บาคาร่า</a>


6. มีคนบอกว่า หน้าร้อนไวรัสจะตายไป โรคจะลดลง จริงไหม?

คำตอบ: สำหรับไข้หวัดใหญ่และโรคติดเชื้อทางเดินหายใจอื่นๆ เราพบว่าโรคจะลดลงในหน้าร้อน แต่น่าเสียดายที่เราพบว่า SARS ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากโคโรน่าไวรัสนั้นกลับไม่ได้มีการลดลงในหน้าร้อน ดังนั้นสำหรับโรค COVID-19 จึงเป็นโรคที่เกิดจากโคโรน่าไวรัส เราจึงไม่สามาถตั้งความหวังแบบนั้นได้เลย โรคนี้เราจึงจัดเป็นโรคที่เรายังไม่รู้...เป็น A Big Unknown

7. วิธีป้องกันการแพร่ระบาดของโรคนั้นมี